ดูหนังออนไลน์
Politics

‘วิษณุ’ เคลียร์ชัดปมจ่อยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ย้ำ! 24 ก.ย.เป็นวันหยุด

“วิษณุ” เคลียร์ชัดปมประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน ชี้แม้ “ศบค.” แปลงสภาพก็ยังทำงานต่อได้ ย้ำ!! 24 กันยายนเป็นวันหยุด ใครจะหยุดก็หยุด ไม่หยุดก็อย่าหยุด

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีที่มีข่าวเตรียมยุบศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. หากมีกฎหมายอื่นมารองรับแทนการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2548 ว่า ไม่ควรใช้คำว่ายุบและต้องอธิบายว่า ศบค.เป็นหน่วยงานที่ตั้งขึ้นตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และตั้งชื่อเรียกว่า ศบค. แต่ขณะนี้รัฐบาลกำลังขอแก้ไขกฎหมายเพื่อให้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขได้ โดยแยกจากพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2548 ที่ใช้รวมกับเหตุการณ์ฉุกเฉินหลายเรื่อง เริ่มแรกใช้กับการก่อการร้าย การก่อความไม่สงบ แต่สามารถนำไปใช้ในกรณีเกิดภัยพิบัติโรคระบาดได้

วิษณุ

ต้องยุบหรือไม่ยุบ

“วันนี้อนุโลมไปใช้กับโรคระบาด แต่พอใช้ไปสักพักเห็นว่าไม่ค่อยตรง จึงคิดว่าควรแก้กฎหมายโรคติดต่อ เพื่อรองรับเวลามีโรคระบาด เกิดสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข ที่ต้องมีมาตรการต่างจากด้านอื่น อย่าไปคิดว่าเรื่องยุบศบค.เป็นเรื่องใหญ่ จะต้องยุบหรือไม่ยุบ เพราะไม่ใช่ว่ายุบไปแล้วจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น อาจจะมีและใหญ่กว่าศบค.ด้วยก็เป็นได้”

ทั้งนี้ หากประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข และมีผลบังคับใช้ได้ ก็ไม่ต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เมื่อไม่ใช้ ศบค. ก็ไม่มีความจำเป็น แต่อาจจะเปิด “ศ” (ศูนย์) ใหม่ขึ้นมาตามกฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข โดยสรุปศบค.เกิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เมื่อหยุดประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ศบค.ต้องเลิก ส่วนนายกรัฐมนตรี หรือใครจะนั่งเป็นประธานก็แล้วแต่ ทั้งนี้ ศบค. ที่แปลงสภาพ ยังทำงานต่อได้เพราะในบทเฉพาะกาลเขียนว่าในระหว่างที่ยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไร คำสั่งเก่าก็ยังใช้อยู่ไม่สะดุด ในระหว่างที่รอ พ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับใหม่ออกมา

“ต้องเข้าใจว่า ไม่ใช่การยกเลิก พ.ร.ก. แต่ยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ร.ก. คือตัวกฎหมาย ถ้าเกิดเหตุการณ์ใดขึ้นให้ครม.ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินได้ ถ้าไม่ประกาศตัวพ.ร.ก.ยังอยู่ วันนี้ พ.ร.ก.มีมาตั้งแต่ปี 48 ประกาศทีละ 3 เดือน 2 เดือน หรือ 1 เดือน แต่เมื่อต้องการหยุดเรื่องนี้ เพื่อให้มีสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขขึ้นมา เพราะสถานการณ์ฉุกเฉินตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2548 ใช้ครอบจักรวาล โดยใช้มาตราเดียวกันหมด และในช่วง 1 ปี เริ่มเห็นว่านำมาใช้ได้ แต่อาจจะไปต่อไม่ได้” นายวิษณุ กล่าว

วิษณุ

เตรียมประชุม 10 กันยายน

เมื่อถามว่า จะนำเรื่องนี้หารือในการประชุม ศบค.ชุดใหญ่วันที่ 10 กันยายนนี้เลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี เป็นการประชุมทั่วไป พิจารณาเพิ่มมาตรการให้เข้มขึ้นหรือเบาลง หรือจะผ่อนคลายอะไรบ้าง

ผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าการแก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อ จะต้องเร่งดำเนินการเพื่อเสนอสภาฯ ประกาศใช้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คณะกรรมการกฤษฎีกากำลังดูอยู่ ถ้าเสนอเข้าสภาฯ จะเสนอเป็นกฎหมายปฏิรูปก็จะทำได้เลย โดยทั้ง 2 สภาฯพิจารณาพร้อมกัน

เมื่อถามย้ำว่า จะทันปิดสมัยประชุมสภาฯในวันที่ 19 กันยายนนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า วันที่ 1 พฤศจิกายนสภาฯ ก็เปิดแล้ว

เมื่อถามว่า จะมีการประกาศวันหยุดเพิ่มเติมหลังผ่อนคลายมาตรการ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลาที่จะต้องมาพูดเรื่องพวกนี้ ในเวลานี้ก็ยังทำงานเวิร์คฟอร์มโฮมกันอยู่ ส่วนในวันที่ 24 กันยายนที่ประกาศให้เป็นวันหยุด เวลานี้ก็ยังเป็นวันหยุดอยู่ไม่ต้องยกเลิก ใครจะหยุดก็หยุด ไม่หยุดก็อย่าหยุด เพราะทุกวันนี้ก็หยุดกันอยู่แล้ว และวันนี้เราก็ยังไม่ได้อยากกระตุ้นให้คนไปเดินทางท่องเที่ยวเท่าไหร่

อ่านข่าวเพิ่มเติม