Politics

คลายล็อกวันแรก! ‘บิ๊กตู่’ ชี้หากสถานการณ์ดีขึ้นจ่อลด-เลิกประกาศเคอร์ฟิว

คลายล็อกวันแรก! “นายกรัฐมนตรี” ขอทุกคนปฏิบัติตามมาตการต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด ชี้หากสถานการณ์ดีขึ้น จ่อลด-ยกเลิกประกาศเคอร์ฟิว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางเข้าร่วมรับฟังการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 2 โดยกล่าวถึงการผ่อนคลายมาตรการในวันนี้เป็นวันแรกว่า ขอให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตการต่าง ๆ ที่ออกมาอย่างเคร่งครัด ซึ่งหากดีขึ้นก็จะทำได้มากขึ้น

คลายล็อก

ส่วนการปรับลดหรือยกเลิกเวลาเคอร์ฟิวส์นั้น กำลังพิจารณาแต่ให้ผ่านระยะนี้ไปก่อน เพื่อดูว่าตัวเลขจะมากขึ้นหรือไม่ แต่การเคลื่อนไหวกลางคืนส่วนใหญ่ก็จะไปสถานที่ท่องเที่ยวสถานบันเทิง ซึ่งในส่วนนี้ยังเป็นปัญหาอยู่ ผมถึงบอกให้สมาคมที่รับผิดต้องหรือผู้ประกอบการกลางคืน ผับ บาร์ต้องพูดคุยกันผ่านช่องทางศบค.อยู่แล้ว เพื่อนำข้อมูลมาพิจารณาโดยให้สาธารณสุขและแพทย์ดูแล ซึ่งผมสั่งไม่ได้ ตัดสินใจไม่ได้ ถ้าไม่ฟังสาธารณสุข เพราะหากผิดพลาดขึ้นมาก็ต้องรับผิดชอบ ซึ่งที่พูดในสภากันเรื่องเหล่านี้เหมือนยังไม่เข้าใจบการบริหาร

ATK 8.5 ล้านชุดแจกจ่ายฟรี

สำหรับปัญหาการจัดซื้อชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit (ATK) 8.5 ล้านชุดจะให้ความมั่นใจประชาชนได้อย่างไรนั้น ต้องถามมั่นใจว่า อย. หรือไม่ ที่ผ่านมาทำงานตรวจสอบยาและเวชภัณฑ์มาโดยตลอด ซึ่ง ATK นั้นมีหลายสิบบริษัท โดย อย. พิจารณาตรวจสอบแล้ว และมีใช้ที่ต่างประเทศด้วย

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาอาจมีความผิดพลาดด้านเอกสารถึงต้องมีการปรับใหม่ ซึ่งไม่ได้ปรับเพื่ออำนวยความสะดวกใคร แต่สำคัญคือทำอย่างไรถึงจะได้คุณภาพที่ดีและมีราคาถูกที่สุด ทั้งนี้ ย้ำว่า ATK 8.5 ล้านชุดนี้รัฐบาลนำไปแจกจ่ายฟรี ในพื้นที่สีแดงเข้ม ส่วนอื่น ๆ บางคนมีทางเลือกมีเงินก็ซื้อได้ โดยขณะนี้กำลังให้พิจารณาค่าใช้จ่าย ATK ตามสิทธิ และขอให้เข้าใจทุกอย่างไม่ง่าย

คลายล็อก

“ผมพยายามแก้ตามลำดับ ซึ่งตนก็เสียใจและขอโทษหากทำให้ฟังคนไม่พอใจเพราะเสียใจกับการสูญเสียเพราะตัวเองก็เคยสูญเสียพ่อแม่” นายกรัฐมนตรี กล่าว

ยืนยันรับมือได้

เมื่อถามว่า มั่นใจว่า ขณะนี้ระบบสาธารณสุขยังรับมือได้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยืนยันว่ารับมือได้ ก่อนหน้านี้ต่างชาติก็มาท่องเที่ยวและเข้ามารักษาในประเทศไทยและมั่นใจในระบบสาธารณสุขของเรา แต่วันนี้ต้องเข้าใจสถานการณ์ที่เป็นโรครุนแรงและรวดเร็วไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จึงอาจทำให้ขีดความสามารถลดลงบ้าง แต่ก็พัฒนามาเรื่อย ๆ ตามลำดับ ถ้าไม่มั่นใจระบบสาธารณสุขและคนของเรา

นอกจากนี้ ทำไมวันนี้ไม่ดูตัวเลขรักษาหายเท่าไหร่ ถ้าเอาแต่ตัวเลขคนป่วยคนตายไม่เป็นธรรม ย้ำว่าวันก็ต่อไปจะดูให้ในเรื่องการเคอร์ฟิวส์ ซึ่งการเคลื่อนไหวนั้นไม่สามารถไปห้ามได้ แต่อย่าลืมเป็นปัญหาต้องแก้ซ้ำ ตนไม่โยนความผิดให้ใคร แต่ขอความเป็นธรรมรัฐบาล และสาธารณสุขด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม