ดูหนังออนไลน์
Politics

อย่าทำผิดกฎหมาย! โฆษกรบ. เตือนม็อบ จัดชุมนุมผิด ‘พ.ร.ก.ฉุกเฉิน’ แถมละเมิดสิทธิคนอื่น


“ธนกร” เตือนม็อบ “ณัฐวุฒิ-บก.ลายจุด” นัดชุมนุมพรุ่งนี้  ผิดทั้งกฎหมาย และเสี่ยงแพร่โควิด แถมยังละเมิดสิทธิคนอื่น  ย้ำ อยู่ระหว่างการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ห้ามรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก 

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด แกนนำเครือข่ายไล่ประยุทธ์ (อ.ห.ต.) เตรียมจัดกิจกรรมชุมนุมใหญ่ “Car Mob-Call Out 29 สิงหา” ในวันพรุ่งนี้ (29 ส.ค.) ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการบริหารราชการด้วย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพื่อควบคุม และป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

การรวมกลุ่มกันของคนจำนวนมากถือว่าเป็นการละเมิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งจะมีความผิดทางอาญา โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เพราะมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วย

IMG 20210824145122000000

จึงอยากฝากไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมว่า ไม่อยากให้ทำผิดกฎหมาย รวมทั้งไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่น โดยเฉพาะประชาชนส่วนใหญ่ที่ใช้รถ ใช้ถนน และการจราจรต่าง ๆ

ทั้งนี้ ในระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม-2 กันยายน 2564 นี้ จะมีการเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งผู้ชุมนุม หรือผู้ที่เห็นต่างทางการเมือง สามารถนำเสนอความคิดเห็นต่าง ๆ ผ่านผู้แทนราษฎร เพื่อสอบถามนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรี เกี่ยวกับการดำเนินงานของรัฐบาลได้ ตามวิถีประชาธิปไตยสากล

นายธนกร ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยต่อการชุมนุมในแต่ละครั้ง โดยเฉพาะความปลอดภัยทั้งของผู้ชุมนุม และเจ้าหน้าที่ ซึ่งอาจกลายเป็นคลัสเตอร์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้  ที่ผ่านมาจึงกำชับเจ้าหน้าที่ให้ใช้ความอดทนสูงสุดในดูแลการชุมนุม และทำงานโดยยึดหลักสากล

อย่างไรก็ตาม สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมชี้แจงในทุกข้อกล่าวหา ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดี ที่ประชาชนจะได้รับทราบข้อเท็จจริง ถึงการทำงานของรัฐบาล ที่มุ่งแก้ปัญหาโควิด-19 และเดินหน้าเยียวยาทางเศรษฐกิจด้วย เพราะนายกรัฐมนตรีย้ำเสมอว่า ความเดือดร้อนของประชาชนไม่ใช่เรื่องของผลประโยชน์ทางการเมือง และประชาธิปไตย ก็ต้องมีกฎหมาย

346207

อ่านข่าวเพิ่มเติม