ดูหนังออนไลน์
Politics

‘หมอรามาฯ’ โกรธคนที่บอกจัดฉากแกล้งตาย ลั่นยอดตายจากโควิด มีเยอะจริงมากกว่าที่ออกข่าว!

“หมอรามา” สุดทน! โกรธคนที่บอกจัดฉากแกล้งตาย ตามถนน ชี้ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด มีเยอะจริง และมีมากกว่าที่ออกข่าว บางเคสหดหู่มาก 

ผศ.นพ.สมิทธิ์ ศรีสนธิ์ หัวหน้าห้องปฏิบัติการนิติเวชศาสตร์ ภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Smith Fa Srisont ระบุ มีคนแชร์กันว่ามีทีมจัดฉากแกล้งตายตามถนน (ตามรูปจาก drama addict ข้างล่าง)

ผมโกรธคนเริ่มสร้างเรื่องนี้ และคนแชร์เรื่องนี้ต่อโดยไม่คิดครับ เพราะมันทำให้ดูเหมือนว่า เคสคนตายกลางถนน หรือตายในบ้านไม่มีจริง ทำให้คลิป หรือรูปที่เป็นคนตายจริงๆ กลายเป็นเท็จไปได้

121683633 4660654114009783 7219128632966442036 n

ผมบอกเลยครับว่า เคสที่ตายจากโควิดแบบนี้มีเยอะจริงครับ และมีมากกว่าที่ออกข่าว เพราะแค่เขตหนึ่งที่โรงพยาบาลผมดูแลใน กทม. จะบอกว่านับตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม ก็มี 40 กว่าเคสละครับ ที่หมอนิติเวชในรพ.ไปตรวจแล้วพบว่า ตายจากโควิดคาบ้าน หรือตามท้องถนน (จำนวน 40 กว่าเคสนี้ ยังไม่รวมในสถิติที่แจ้งประจำวันนะครับ เพราะน่าจะอยู่ในระหว่างรวบรวมครับ จากที่ผมแจ้งให้กรมฯไปสัปดาห์ที่แล้ว)

จริงๆ ยังมีจำนวนเคสอีกหลายเคสครับที่ตายช่วงนี้ แล้วไม่ได้วินิจฉัยว่าเป็นโควิด เพราะตอนนี้ก็ยังไม่มีหลักเกณฑ์เบิกค่า swab จากเคสนิติเวชแบบนี้ครับ ทำให้บาง รพ.ไม่ทำครับ หรือบางรพ.ทำแต่ antigen test kit ในศพ ซึ่งถ้าผลเป็นบวกก็ไม่รู้ว่าได้เข้าระบบว่าเป็นตายจากโควิดไหมครับ

บอกเลยครับ บางเคสหดหู่มาก เช่น ล่าสุด เจ้าหน้าที่ไปพบว่ามีศพคนแก่สองศพที่เน่าไปแล้ว นอนอยู่ร่วมกับคนแก่ที่นอนป่วยจนลุกไม่ไหว อยากบอกว่าสงสารคนป่วยมากที่คนนั้นต้องมองศพคนรู้จักเน่าไปกับตา และตัวเองก็ป่วยจนลุกไปไหนไม่ไหว เหมือนรอความตาย มันน่าเศร้ามากเลยนะครับ

ปล. ถ้าจับขบวนการจัดฉากแบบนี้ได้ แจ้งมาเลยครับ ผมลบโพสแน่ครับ แต่ก็ลบความจริงที่มีการตายในบ้าน กับตายตามถนนจำนวนมากในกทม.ไม่ได้ครับ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight