Politics

ตึงเครียด! ‘หมอแม่สอด’ บอกใกล้ถึงขีดสุดแล้ว โควิดขาขึ้น – มี 420 เตียง แต่คนไข้ 1,041 คน

โควิดแม่สอดสาหัส! “หมอแม่สอด” แจ้งอยู่ในภาวะตึงเครียดถึงขีดสุด พบเคสโควิดนับพัน แถมยังอยู่ในขาขึ้น อย่างไม่หยุดยั้ง ส่วนใหญ่แรงงานต่างชาติ  แย่หนักโรงพยาบาลแม่สอดมี 420 เตียง แต่ตอนนี้มีคนไข้โควิด 1,041 คน 

เพจเฟซบุ๊ก หมอแม่สอด โพสต์ข้อความ วันนี้หมอจะมาเล่าสถานการณ์ของแม่สอดเรากันค่ะ

ขณะนี้พวกเราอยู่ใน ภาวะตึงเครียดถึงขีดสุด เนื่องจากพบเคสโควิดนับพัน แถมยังอยู่ในขาขึ้น อย่างไม่หยุดยั้ง โชคดีในโชคร้าย ส่วนมากเป็น แรงงานต่างชาติ ที่ทำงานในโรงงาน มีลักษณะเป็นกลุ่มก้อน เราไม่มีทางเลือกอื่น ได้แต่ปรับโรงงานที่พวกเขาทำงานอยู่ให้กลายเป็น รพ.สนาม ซึ่งมีมาตรฐานในการดูแล จัดระบบให้มีแพทย์ราวด์ทุกเช้า มีพยาบาลประจำเคส และมีระบบเฝ้าระวัง

นอกจากนี้ ยังมีระบบกำจัดขยะติดเชื้อ ที่ล้อไปกันกับวิธีกำจัดของ รพ. ถึงจะไม่เลิศเลอ แต่ก็ดีที่สุดที่เราจะทำได้ และปลอดภัย สำหรับชุมชนรอบด้านแน่นอน

รพแม่สอด1

อย่างไรก็ตาม รพ.สนาม ที่ปรับปรุงจากโรงงาน มีข้อจำกัด ว่ารับได้เฉพาะคนในโรงงานเท่านั้น แรงงานนอกโรงงาน หรือคนไทยจากคลัสเตอร์เล็กๆ อื่นๆ ไม่สามารถส่งเข้าได้ เราจึงต้องสร้าง รพ.สนามเพิ่มเติม ตอนนี้ใกล้เสร็จแล้วค่ะ โดยในระหว่างนี้ เราบริหารจัดการ กระจายคนไข้ไปยัง รพ.ต่างๆ เท่าที่ทำได้

อย่างไรก็ตาม มีคนไข้ส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่ง ที่ไม่มีอาการ ประเมินแล้วไม่อันตราย สามารถใช้โซเชียลสื่อสารได้ มีทักษะในการดูแลตัวเองสูง โดยรวมเหมาะสมเข้าเกณฑ์ home isolation หรือการรักษาแบบผู้ป่วยอยู่บ้านค่ะ
พูดแบบนี้อย่าเพิ่งตกใจ เราไม่ได้ปล่อยคนไข้เดินไปไหนมาไหน แต่จัดระบบทุกอย่าง ให้บ้านเสมือนเป็น รพ. ปลอดภัยทั้งสำหรับคนไข้ ชุมชนและคนรอบด้าน วิธีการนี้แบ่งเบาภาระงาน ให้บุคลากรสามารถไปดูแลคนไข้คนอื่นได้

เรามีการประเมินและติดตามคนไข้อย่างสม่ำเสมอ ถึงแม้จะอยู่นอก รพ. ก็ตาม หากพบว่ามีอาการเปลี่ยนแปลง อาการแย่ลง จำเป็นต้องได้รับการรักษาที่เข้มข้นขึ้นกว่าเดิม จะได้รับการย้ายเข้ารักษาตัวใน รพ. ทันที
รพ.แม่สอดเป็น รพ.ขนาด 420 เตียงค่ะ แต่ขณะนี้เรามีคนไข้โควิด 1,041 คน หากเราไม่จัดระบบ ใช้คนน้อยดูแลคนมาก ระบบจะพังและถึงการณ์ล่มสลาย ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่เราจะยอมให้เกิดขึ้นไม่ได้

ตอนนี้แม่สอดใกล้ถึงขีดสุดแล้ว เรามีเคสบวกเพิ่มนับร้อยทุกวัน ในขณะที่ รพช.ทุกแห่งต้องตัดแบ่งกำลังมาช่วยเราทั้งที่ รพ.ของตนก็ใกล้ถึงขีดสุดเต็มที ในเวลาที่มืดมนเช่นนี้ เราก็ยังจะทำให้ดีให้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้

เป็นกำลังใจให้กันและกันนะคะ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight