Politics

วันนี้อาจเป็นวันที่เลวร้าย! ผอ.โรงพยาบาลบ้านแพ้ว บอกโควิด เลวร้ายลง ทำสถิติใหม่ๆ


ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านแพ้ว บอกไม่รู้โควิด-19 จะทวีความรุนแรงอีกเท่าไร วันนี้อาจไม่ใช่วันที่เลวร้ายที่สุด นึกไม่ออกว่าหากเลวร้ายกว่านี้ จะเป็นอย่างไร ห่วงทีมบุคลากรโรงพยาบาล ทำงาน ไม่ได้พัก

นพ.พรเทพ พงศ์ทวิกร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านแพ้ว โพสต์ข้อความ ผ่านโรงพยาบาลบ้านแพ้วองค์การมหาชน ยาวสักหน่อยนะครับ..แต่อยากเล่าให้ฟังครับ วันนี้อาจเป็นวันที่เลวร้าย แต่ยังไม่เลวร้ายที่สุด

เมื่อคืนวันเสาร์ ต้องประชุมทีมด่วนตอน 2 ทุ่ม ด้วยสถานการณ์เตียงโควิดเต็มทั้งหมอ เตียง ICU เต็ม แต่ยังโชคดีที่มีโรงพยาบาลสนามที่ยังรองรับ ได้ อีก 300 กว่าเตียง

บ้านแพ้ว222

เช้าวันจันทร์สถานการณ์ เลวร้ายลง และทำสถิติใหม่ๆ ที่ไม่อยากให้เกิด คือมียอดผู้ป่วย มาตรวจหาเชื้อโควิดโดยการ swab สูงที่สุดถึง 202 ราย และผู้ป่วยโควิดที่มารักษาตัวในโรงพยาบาลมีถึง 101 คน เป็นสถิติที่สูงที่สุดเช่นกัน และโรงพยาบาลสนามรับผู้ป่วยไปรักษาแล้ว 154 คน โดย 2 วันมานี้ มีผู้ป่วยถูกส่งเข้าไปรักษาตัวยังโรงพยาบาลสนามถึง 60 คนต่อวัน ทำให้โรงพยาบาลสนามเหลือที่เพียง 246 เตียง และถ้าสถานการณ์ยังคงเลวร้ายแบบนี้ อีก 4 วัน คาดว่าเตียงโรงพยาบาลสนามจะเต็ม และเตียง ICU จะไม่พอ

บ้านแพ้ว33 e1624939604146

วันนี้ เราประชุม ทีมผู้บริหาร แพทย์ พยาบาล รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาผู้ป่วยโควิดทั้งหมด โดยเราจะปิดหอผู้ป่วยในศัลยกรรมกระดูกและข้อ ย้ายแผนกกายภาพไปยังจุดที่เหมาะสม และเปลี่ยน 2 จุดบริการ ให้เป็นหอผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม ซึ่งจะต้องทำให้เสร็จภายใน 4 วัน

หอผู้ป่วยที่จะขยายนี้ จะรองรับผู้ป่วยโควิดได้เพิ่มอีก 80 เตียง มีการดูแลผู้ป่วยแบบ intermediate care และอีก 4-6 เตียง จำเป็นต้องติดตั้งระบบการระบายอากาศ ทำประตู 2 ชั้น ติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด อุปกรณ์ติดตามสัญญานชีพ ระบบ Wi-Fi ปรับระบบไฟฟ้า รวมถึงการขอบริจาคเตียงกระดาษ จาก SCG ทั้งหมดเพื่อให้รับผู้ป่วยได้เร็วที่สุด

แต่ที่น่าห่วงคือทีมบุคลากรของโรงพยาบาลที่ทำงานเต็มมือ ไม่ได้พัก หอผู้ป่วยเดิมก็รับจนล้น และเปิดหอผู้ป่วยใหม่ พร้อมการปฏิบัติงานในโรงพยาบาลสนาม ที่ต้องเสริมอัตรากำลัง นอกจากนี้ ภารกิจวัคซีนยังคงจำเป็นต้องให้บริการประชาชนต่อเนื่อง และเพิ่มทีมสอบสวนโรคที่ระบาดกันทั่วพื้นที่ ใช่ครับ ผู้ป่วยโรคอื่นๆ ที่ไม่ใช่โควิด-19 พวกเขายังต้องการการดูแลรักษาที่ดีที่สุดเช่นกัน

บ้านแพ้ว e1624939630509

…ไม่รู้ว่าจะสถานการณ์โควิด-19 จะทวีความรุนแรงอีกเท่าไร…

วันนี้ยังไม่เห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ ไม่มีใครตอบได้ว่าจะจบเมื่อไร

วันนี้ อาจไม่ใช่วันที่เลวร้ายที่สุด แต่นึกไม่ออกว่าหากเลวร้ายกว่านี้ มันจะเป็นอย่างไร คนไข้ของเราจะเป็นอย่างไร และ โรงพยาบาลของเราจะเป็นอย่างไร

ขอแชร์ให้ทุกท่านได้เข้าใจ ทีมบุคลากรโรงพยาบาลบ้านแพ้วทุกคนกังวล แต่ทุกคนก็พร้อมสู้สุดใจ

ด้วยหวังว่าวันที่เลวร้ายกว่านี้จะไม่เกิดขึ้น …ขอบคุณครับ

พยาบาล e1624939649594

นพ.พรเทพ พงศ์ทวิกร
ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านแพ้ว
28 มิ.ย. 2564 18.30 น.

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight