ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘หมอมนูญ’ ลั่นไม่มีเวลาไหนที่คนไทยจิตตกเท่าตอนนี้ หลังยอดผู้ติดเชื้อพุ่ง!!

“หมอมนูญ” ลั่นไม่มีเวลาไหนที่คนไทยจิตตกเท่าตอนนี้ หลังยอดผู้ติดเชื้อพุ่งต่อเนื่อง ขอทุกคนอย่ายอมแพ้ ผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC โดยระบุว่า

ไม่เคยมีช่วงเวลาไหนที่คนไทยจิตตกเท่ากับช่วงเวลานี้ที่มีการระบาดระลอกที่ 3 ของโรคโควิด-19

ในภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข คนไทยจำนวนมากตกงาน ธุรกิจเสียหาย ขาดรายได้เลี้ยงครอบครัว อดอยาก ไม่มีกินไม่มีใช้ คนมีเงินก็ไม่สามารถเดินทาง ท่องเที่ยว พบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูง ร้องเพลง เต้นรำ เล่นกีฬาที่ชอบ เพราะต้องกักตัวเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

หมอมนูญ

จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ยังพุ่งขึ้นต่อเนื่อง เมื่อมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 คนไทยบางคนก็ยังขาดความเชื่อมั่น สับสนเสพข่าวสารมากเกินไป กลัวผลข้างเคียงของวัคซีน ลังเลไม่ยอมฉีด ทั้งๆที่วัคซีนเป็นหนทางเดียวที่จะหยุดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

บางคนนัดวันไปฉีดวัคซีน ก่อนถึงวันนัด วันที่ฉีด และวันต่อ ๆ มาเป็นสัปดาห์หลังจากฉีดวัคซีนแล้ว มีอาการเครียด วิตกกังวล หงุดหงิด แสดงอาการทางกายหลายอย่างเช่นหายใจไม่อิ่ม ต้องถอนหายใจ เหนื่อยง่าย นอนไม่หลับ ตื่นบ่อย เวียนหัว อ่อนเพลีย ไม่มีแรง แพทย์ช่วงนี้ต้องทำงานหนักขึ้น นอกจากจะต้องดูแลคนป่วยสารพัด แล้วยังต้องดูแลคนจิตตก เครียดหมู่เพิ่มขึ้นอีก

การลดระดับความเครียดลงได้มีหลายวิธี เช่น ดูหนัง ดูละครที่บ้าน ฟังเพลง ร้องเพลง เล่นดนตรี ในบ้าน วาดรูป เลี้ยงสัตว์ ปลูกต้นไม้ ออกกำลังกายในบ้าน ในสวนสาธารณะ ไม่กินอาหารมากเกินไป สวดมนต์ ทำสมาธิ และนอนหลับให้เพียงพอ

ขอให้ทุกคนพยายามผ่อนคลาย ไม่เครียด เราคงต้องอยู่กับโรคโควิด-19 นี้อีกนาน อย่ายอมแพ้ ต้องชนะโรคร้ายนี้ และผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

หมอมนูญ

ต้องได้รับเข็มแรกให้เร็วที่สุด

“หมอมนูญ” กล่าวก่อนหน้านี้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2564 เน้นเร่งฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ประชาชน 50 ล้านคนภายใน 120 วัน แทนที่เดิมจะฉีดให้ประชาชน 50 ล้านคน คนละ 2 โดสครบ 100 ล้านโดสก่อนสิ้นปี เป้าหมายเพื่อเปิดประเทศให้เร็วขึ้นภายใน 120 วัน

ประชาชนทุกคนควรต้องได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรกโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะการได้รับวัคซีนแม้เพียงเข็มแรก ก็สามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และช่วยลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วยหรือเสียชีวิตได้ในระดับที่มากพอสมควร ประเทศไทยไม่ควรรอให้ทุกคนได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 โดสกันถ้วนหน้าก่อน แล้วค่อยเปิดประเทศ

ในภาวะที่วัคซีนขาดแคลน การไม่ต้องสำรองวัคซีนเพื่อใช้ฉีดเป็นเข็มที่ 2 ทำให้ฉีดจำนวนคนได้มากขึ้นเท่าตัว การที่ทุกคนได้รับวัคซีนเข็มเดียวก่อน ดีกว่าครึ่งหนึ่งได้ 2 โดส อีกครึ่งหนึ่งไม่ได้รับวัคซีนเลย

สำหรับวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าซึ่งเป็นวัคซีนหลักของประเทศไทย สามารถฉีดเข็มเดียวก่อน หลังเข็มแรกสร้างภูมิคุ้มกันได้มากถึง 97.26% การชะลอฉีดเข็มที่ 2 โดยเลื่อนวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าเข็มที่ 2 ห่างออกไปเป็น 16 สัปดาห์ จะยิ่งเพิ่มจำนวนคนที่ฉีดเข็มแรกมากขึ้น ทำให้โอกาสที่จะฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ประชาชน 50 ล้านคนภายใน 120 วัน เป็นไปได้สูง

ต่างจากวัคซีนซิโนแวคต้องฉีด 2 เข็ม เข็มแรกสร้างภูมิคุ้มกันได้เพียง 50% หลังจากฉีดเข็มที่สองห่างกัน 3 สัปดาห์ ถึงจะสร้างภูมิคุ้มกันได้ 99.49%

ประเทศอินเดียประกาศเลื่อนฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าเข็ม 2 จาก 6-8 สัปดาห์เป็น 12-16 สัปดาห์เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม (ดูรูป) เนื่องจากขาดแคลนวัคซีนเหมือนประเทศไทย

การตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยให้ประชาชนมีภูมิคุ้มกันหมู่ในภาวะที่ขาดแคลนวัคซีนอย่างมาก นำไปสู่การเปิดประเทศเร็วขึ้น

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Siree Osiri OHO BANGKOK