ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘หมอศิริราช’ เตือน ‘อย่าชักศึกเข้าบ้าน’ – งดประชุมแบบเจอตัว

“หมอศิริราช” เตือนต้องไม่ชักศึกเข้าบ้าน พร้อมขอให้งดงานเลี้ยงสังสรรค์  กินข้าวด้วยกัน ประชุมแบบเจอตัว เพราะเมื่อชักศึกเข้าบ้านแล้ว เราอาจจะไม่ได้เจอกัน

ศ.คลินิก นพ.อดุลย์ รัตนวิจิตราศิลป์ รองคณบดีฝ่ายสารสนเทศคณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “บันทึกเรื่องน่ารู้ by Dr.Adune” ระบุว่า  ต้องไม่ชักศึกเข้าบ้าน

– คนไปทำงาน ไปประชุม ไปซื้อของ ไปส่งของ ต้องไม่ชักศึกเข้าบ้าน

– เรื่องจริงที่ไม่ค่อยมีคนแชร์ และ คนติดเชื้อไม่ค่อยอยากแชร์ หรือไม่มีโอกาสแชร์ เราคงเคยได้ยินว่า ติดเชื้อกันทั้งบ้าน ลูกป่วย เข้า รพ ภรรยา เข้า รพ ตาม ตามด้วย ปู่ ย่า ตา ยาย และ หลานตัวเล็กๆ หมดบ้านเลยครับ คนหนึ่งอยู่ iCU อีกส่วนหนึ่งอยู่รพ บางคนอยู่ รพ สนาม พอมีคนเสียชีวิต ไม่มีใครไปร่วมงานได้ เรื่องจริง ที่เกิดจาก การละเลย สิ่งที่คาดไม่ถึ คือ เราเอง เป็นคน “ชักศึกเข้าบ้าน”

ผับบาร์ 210624

– เล่าเรื่องที่ผม รอดมาได้ คือ ผมต้องมาทำงานทุกวัน ต้องประชุมวันละหลายๆ การประชุมประสานเตรียมงาน ยังต้องตรวจคนไข้ ดูคนไข้ ผ่าตัด แต่ เมื่อสัปดาห์ก่อน มีผู้ใหญ่ แวะมาทักทายที่ห้องตรวจ OPD ท่านแข็งแรง ปกติดีทุกอย่าง เช้าวันรุ่งขึ้นทราบว่า ท่านเสี่ยงติดเชื้อ covid19 และ สุดท้ายผลตรวจยืนยันการติดเชื้อจริง โชคดีที่ผม ทำตามคำแนะนำ ในเวลาทำงานเจอผู้คน ใส่หน้ากาก face shield ล้างมือทุกครั้ง ก่อนและหลังสัมผัสคนไข้ ยืน หรือ นั่งคุยระยะห่างเกิน 1 เมตร ระยะเวลาสนทนาให้น้อยที่สุด (กรณีที่พบกับผู้ใหญ่ที่ติดเชื้อ สนทนาน้อยกว่า 5 นาที) ไม่ดื่มน้ำ หรือกินอาหารระหว่างทำงาน (เพราะต้องถอดหน้ากาก) ดื่มน้ำเต็มที่ให้พร้อมก่อนเลยครับ ถ้าจำเป็นต้องดื่มน้ำ ก็แยกตัวไปล้างมือ ถอดหน้ากาก และ ใช้ภาชนะส่วนตัว เมื่อกลับถึงบ้าน ก็รีบอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า ในกรณีดังกล่าว ถึงผม จัดเป็น ผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อโดยตรง แต่ก็อยู่ในกลุ่ม “ไม่เสี่ยง” ไม่ต้องกักตัว ไม่ต้อง swab ไม่ต้องหยุดงาน

หมออดุลย์
ศ.คลินิก นพ.อดุลย์ รัตนวิจิตราศิลป์

– ถึง​ ฉีดวัคซีนแล้วก็ยังทำเหมือนเดิม

– จุดล่อแหลมที่จะ ชักศึกเข้าบ้าน คือนั่งกินข้าวด้วยกัน กับเพื่อนกับคนที่ทำงาน นั่งประชุม ในห้องปิด เป็นเวลานาน โดยมีจังหวะ ที่บางคนไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย เอ็นดู กอด ลูบหัว จับแก้ม จับหน้า จับมือ เรื่องเล็กๆ ที่เราคิดว่า “ไม่เป็นไร” คือ จุดชักศึกเข้าบ้าน  งานเลี้ยงสังสรรค์ งดเถอะครับ กินข้าวด้วยกัน งดเถอะครับ ประชุมแบบเจอตัว งดเถอะครับ เพราะเมื่อชักศึกเข้าบ้านแล้ว เราอาจจะไม่ได้เจอกัน แม้วันที่จากโลกนี้ไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight