ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘รพ.เอกชน’ เปิดจ่ายค่า ‘วัคซีนโมเดอร์นา’ คาดเริ่มฉีด ต.ค. นี้

องค์การเภสัชกรรม เตรียมทำสัญญาจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นาต้นเดือน ส.ค. พร้อมขยายเวลาแจ้งยอดความต้องการสั่งซื้อออกไปอีก 1 สัปดาห์ ขณะที่โรงพยาบาลเอกชนบางส่วน เรียกเก็บค่าวัคซีนแล้ว คาดเริ่มฉีดเข็มแรกเดือน ต.ค.นี้

แม้รัฐบาลจะเร่งฉีดและขยายปริมาณนำเข้าวัคซีนซิโนแวคและแอสตราเซเนกา แต่ยังมีประชาชนจำนวนมาก แสดงความสนใจฉีดวัคซีนทางเลือก หลังสมาคมโรงพยาบาลเอกชน รายงานยอดความต้องการสั่งซื้อวัคซีนโมเดอร์นา จำนวน 10 ล้านโดส จากจำนวนสมาชิก 129 แห่ง

นายพิจิตต์ วิริยะเมตตากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัทโรงพยาบาลวิภาวดี กล่าวว่า ขณะนี้กำลังรวบรวมข้อมูลผู้สั่งจอง และชำระค่าวัคซีนโมเดอร์นา พร้อมขยายเวลารับชำระค่าวัคซีนกับโรงพยาบาล จากเดิมภายในวันที่ 19 มิถุนายน ออกไปเป็นวันที่ 27 มิถุนายน เพื่อให้สอดคล้องกับองค์การเภสัชกรรม ซึ่งเลื่อนระยะเวลาการรายงานยอดความต้องการสั่งซื้อจากเดิมภายใน วันที่ 20 มิถุนายน เป็นวันที่ 28 มิถุนายน และโอนชำระค่าวัคซีนเต็มจำนวน 100% ภายในเดือน กรกฎาคม 2564

shutterstock 1889776960

ทั้งนี้ โรงพยาบาลจะทยอยโทรศัพท์นัดผู้จองและชำระค่าวัคซีนทางเลือก ตามลำดับการโอนเงิน คาดว่าจะเริ่มฉีดวัคซีนคิวแรกในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

ทางด้าน ที่ประชุมร่วมระหว่างสมาคมโรงพยาบาลเอกชน และองค์การเภสัชกรรม ในฐานะหน่วยงานรัฐที่เป็นตัวแทนสั่งซื้อวัคซีนโมเดอร์นา รายงานว่า ขณะนี้คณะกรรมการฯ อยู่ระหว่างตรวจสอบร่างสัญญาจัดซื้อ ก่อนเสนอให้อัยการสูงสุดตรวจขั้นสุดท้ายภายในเดือนกรกฎาคม และลงนามสัญญากับ บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ในฐานะผู้นำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา ต้นเดือน สิงหาคม

พร้อมวางกรอบการนำเข้าวัคซีนเป็น 3 ระยะ ได้แก่ ล็อตแรก เดือน ตุลาคม 2564 จำนวน 4 ล้านโดส ล็อตที่ 2 จำนวน 3 ล้านโดส ภายในปี 2564 และล็อตที่ 3 จำนวน 3 ล้านโดส ต้นปี 2565 คาดว่าการนำเข้าวัคซีนดังกล่าว อาจเป็นวัคซีนเข็ม 2 หรือเข็ม 3 ซึ่งเป็นวัคซีนกระตุ้นภูมิให้กับคนไทย เพื่อพร้อมรับการขยายพื้นที่เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

อ่านข่าวเพิ่มเติม