ดูหนังออนไลน์
COVID-19

โควิดชลบุรีวันนี้ ติดเชื้อใหม่พุ่ง 75 ราย เช็ค 12 พื้นที่เสี่ยงที่นี่!

โควิดชลบุรีวันนี้ ติดเชื้อใหม่พุ่ง 75 ราย รวมติดเชื้อสะสม 5,644 ราย เชื่อมโยง 2 คลัสเตอร์สำคัญ ชุมชนตลาดบ้านทุ่ง 14 ราย-ตลาดใหม่ 4 ราย เสียชีวิตสะสม 34 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี สสจ.ชลบุรี รายงานตัวเลข โควิดชลบุรี วันนี้ โดยระบุว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 75 ราย

 1. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน (เชื่อมโยง Cluster ชุมชนตลาดบ้านทุ่ง) 14 ราย

 2. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน (เชื่อมโยง Cluster ตลาดใหม่) 4 ราย

 3. สัมผัสผู้ป่วยยืนยันอาชีพเสี่ยงพบปะผู้คนจำนวนมาก 1 ราย
 4. ไปสถานที่เสี่ยงใน กทม. 1 ราย
 5. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน จากคนในครอบครัว 16 ราย จากสถานที่ทำงาน 21 ราย
 6. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน (ซึ่งอยู่ระหว่างสอบสวนโรค) 5 ราย
 7. อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 13 ราย

193946898 2060401170778369 4460522846647712331 n e1623892853481

วันนี้ได้รับรายงานการค้นหาผู้สัมผัสทั้งหมดจำนวน 311 ราย ค้นหาเชิงรุกเบื้องต้น จำนวน 688 ราย และอยู่ระหว่างการรอรับรายงานการค้นหาเชิงรุกเพิ่มเติม

การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ เริ่มจากแหล่งสถานบันเทิง สู่ครอบครัว มาสู่เพื่อนร่วมงาน มาสู่ชุมชนที่พักอาศัยพนักงาน แรงงาน ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงมาจากการทานข้าวร่วมกัน หรือมีกิจกรรมใกล้ชิด สังสรรค์แม้จะเป็นเพียงกลุ่มเล็ก 2-3 คนในเพื่อนสนิท

ขณะนี้มีการระบาดเป็นกลุ่มก้อน (Cluster) ในสถานประกอบการ 8 แห่ง และตลาด 3 แห่ง แคมป์คนงานก่อสร้าง 3 แห่ง และชุมชน 1 แห่ง

ขอความร่วมมือ ในสถานประกอบมาตรการดังนี้

 1. ไม่สังสรรค์ ไม่ตั้งวงดื่มเหล้า
 2. อาหารต้องไม่ทานใกล้ชิดด้วย
 3. ป่วยต้องหยุด
 4. จุดสัมผัสร่วม ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เช่น ลูกบิด ราวบันได สแกนนิ้วมือ เซ็นชื่อแล้วต้องล้างมือทันที
 5. เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล ใส่แมสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อย ๆ อยู่ห่าง ๆ กัน

สถานที่พักพนักงานสถานประกอบการ อาจจะเป็นที่หอพักที่สถานประกอบการหาให้ หรือหอพักที่ไปเช่าอยู่เอง ซึ่งเป็นที่อยู่ของพนักงานหลาย ๆ บริษัทอยู่ปะปนกัน ซึ่งจะเป็นแหล่งกระจายเชื้อข้ามบริษัท เมื่อเริ่มมีกระระบาดในบริษัท ขอความร่วมมือพนักงานบริษัท เคร่งครัดในมาตรการส่วนบุคคล อยู่ห่างกัน ไม่ข้ามไปคุยกันกับห้องพักห้องอื่น ไม่ทานข้าวร่วมกัน ไม่สังสรรค์ อสม. เจ้าหน้าที่ ประชาชน ช่วยกันสอดส่อง

ขณะนี้มีการระบาดในวงกว้างใน กทม. ปริมณฑล อาจมีผู้ติดเชื้อเดินทางเข้าชลบุรี รวมทั้งมีผู้ติดเชื้อในชลบุรี อาจยังไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อปะปนอยู่ในสังคม โดยที่เราไมทราบ จึงขอให้เคร่งครัดในมาตราการอย่างยิ่งยวด โดยเฉพาะสุขอนามัยส่วนบุคคล เชื้อเข้าทางจมูกปากตา ต้องไม่จับหน้าโดยไม่ล้างมืออย่างเด็ดขาด สวมแมสก์ตลอดเวลา พยายามออกจากบ้านให้น้อยลง อยู่ห่างกัน ล้างมือบ่อย ๆ

สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องมีการกักตัวอย่างเข้มงวด ไม่ออกไปแพร่เชื้อ แม้การตรวจครั้งแรกจะไม่พบเชื้อ แต่มีหลาย ๆ รายตรวจพบเชื้อในครั้งที่ 2 ระหว่างการกักตัว 14 วัน

จังหวัดชลบุรีจะยังคงดำเนินการค้นหาผู้สัมผัส และค้นหาเชิงรุกอย่างเข้มข้น เพื่อนำมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 และนำมารักษาไม่ให้แพร่ระบาดต่อไป

#ค้นหาให้ทั่ว_กักตัวให้ดี_ชีวิตวิถีใหม่_ร่วมใจฉีดวัคซีน_สู้ภัยโควิด19
#รู้หน้า_ไม่รู้ใจ_ไม่รู้ใครติดโควิดบ้าง
#อยู่ห่างกัน_หมั่นล้างมือ_แมสก์ต้องใส่_สแกนไทยชนะ

ชลบุรีเสี่ยง11

ทั้งนี้ สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ยังได้ประกาศสถานที่เสี่ยงของจังหวัดชลบุรี ฉบับที่ 126 เพิ่มอีก 12 แห่ง ส่วนใหญ่ก็ยังเป็นตลาดนัดในอำเภอต่าง ๆ สำนักงานที่ดินจังหวัดชลบุรี สาขาศรีราชา พร้อมเตือนผู้ที่เดินทางไปยังจุดเสี่ยงให้สังเกตอาการหากพบว่ามีอาการทางเดินหายใจ ไข้ ไอ มีน้ำมูก หอบเหนื่อย จมูกไม่ได้กลิ่น ภายใน 14 วัน หลังไปพื้นที่เสี่ยงที่ประกาศให้แยกกักตัวจากผู้อื่น สวมหน้ากากอนามัย รีบพบแพทย์ทันที

โควิดชลบุรี โควิดชลบุรี

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Siree Osiri OHO BANGKOK