ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ฉีดวัคซีนคนละยี่ห้อ! ‘หมอธีระวัฒน์’ บอกชัด ‘ไม่เสียหาย’

“หมอธีระวัฒน์” แจงฉีดวัคซีน เข็มแรกอย่างหนึ่ง ตามด้วยเข็มสองอีกยี่ห้อ ไม่ต้องวิตก  อาจจะช่วยเสริมสร้างภูมิข้ามสายพันธุ์ให้ดียิ่งขึ้นโดยเฉพาะเดลต้าอินเดีย

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ถึงการฉีดวัคซีน โดยระบุว่า “เข็มแรกอย่างหนึ่ง ตามด้วยเข็มสองอีกยี่ห้อ” อาจไม่มีความจำเป็นต้องวิตก เพราะการฉีดคนละยี่ห้อ มีการศึกษาทั้งที่ สเปน และเยอรมัน และเป็นหัวข้อขององค์การอนามันโลก ที่เริ่มด้วย แอสตร้า ตามด้วย ไฟเซอร์ หรือ โมเดนา ประโยชน์ ของ mix and match หรือ prime and boost ปนกันคนละขั้วหรือเทคนิค คือ

1. มีภูมิคุ้มกันในน้ำเหลืองสูงขึ้นกว่าธรรมดา ตามการศึกษาดังข้างต้น

2. และในกรณีของแอสตร้าที่ส่วนของโควิดที่ฝากไว้กับไวรัสตัวอื่นคือ อดิโนไวรัส (adenovirus) เข็มถัดมา เกรงว่าร่างกายจะรับรู้ และทำลายไวรัสไปก่อน ทำให้ประสิทธิภาพลดลงบ้าง ซึ่งหมายถึงการใช้เข็มที่สามด้วย

3. นอกจากนั้น หวังว่า วัคซีนคนละเทคนิคดังกล่าวอาจจะช่วยเสริมสร้างภูมิข้ามสายพันธุ์ให้ดียิ่งขึ้นโดยเฉพาะเดลต้าอินเดีย

หมอธีระวัฒน์

 

ทั้งนี้ ในประเทศไทย แม้จะเป็นเชื้อตาย ชิโนแวค ชิโนฟาร์ม กับแอสตร้า ควบรวมกัน ไม่น่ามีปัญหาและอาจได้ประโยชน์เพิ่ม ในด้านผลข้างเคียง ไม่ชัดเจนว่าเกิดผลร้ายมากขึ้นกว่า การใช้ ยี่ห้อเดียว

รายงานแรกๆ อาจมีต่อมน้ำเหลืองโตที่รักแร้บ้าง และในประเทศสิงคโปร์ถ้าแพ้รุนแรง จากไฟเซอร์ โมเดนา เข็มสองเป็น ชิโนแวคได้

ข้อสำคัญ การมีผลข้างเคียงไม่ใช่เรื่องดี และไม่ทำให้ภูมิสูงขึ้นกว่าธรรมดา

สรุป ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่า ต่อจากนี้ จงใจเปลี่ยนยี่ห้อ แต่ถ้าคนละยี่ห้อก็ไม่เสียหาย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight