ดูหนังออนไลน์
COVID-19

เฮลั่นกรุง! ‘บิ๊กตู่’ ไฟเขียว กทม. ‘คลายล็อกกิจการ 5 ประเภท’ เริ่มจันทร์นี้

“บิ๊กตู่” ไฟเขียว “กทม.” คลายล็อกกิจการ 5 ประเภท เปิดกิจการได้อีกครั้งวันจันทร์นี้  ย้ำ ต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุม และป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด ไม่อย่างนั้นอาจถูกสั่งปิดได้ 

วันนี้ (12 มิ.ย.)  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเพจ “ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha” ประกาศให้คลายล็อกกิจการ 5 ประเภท ตามที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) เสนอมา โดยให้มีผลบังคับในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ (14 มิ.ย.) โดยระบุว่า

IMG 20210518141202000000

พี่น้องประชาชนที่รักทุกท่าน ในฐานะนายกรัฐมนตรี และผู้อำนวยการ ศบค. หน้าที่สำคัญของผมคือ การสั่งการ และวางนโยบาย เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดให้ดีที่สุด

แต่ต้องดำเนินการไป ด้วยความสมดุลกับความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน และการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจด้วยเช่นกัน ซึ่งผมได้ติดตามสถานการณ์ และปรึกษากับผู้เกี่ยวข้องต่าง ๆ ตลอดเวลา เพื่อตัดสินใจที่จะเกิดประโยชน์ที่สุด กับประเทศชาติส่วนรวม

ดังนั้น ในวันนี้ผมจึงมี 2 เรื่องสำคัญ ที่จะมาแจ้งให้พี่น้องประชาชนทราบ ดังนี้  

1. หลังจากที่ได้พิจารณาอย่างรอบคอบร่วมกับทุกฝ่าย ทั้งกรุงเทพมหานคร กระทรวงสาธารณสุข และ ศบค. ผม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. จึงเห็นว่า ข้อเสนอของกรุงเทพมหานคร ในการขอผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรค สำหรับสถานที่ 5 ประเภท ในเขตกรุงเทพมหานคร ที่เคยขอมาก่อนนั้น สามารถให้มีการผ่อนคลายได้ ตามเงื่อนไขที่ขอมา

เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาด อยู่ในระดับที่ควบคุมได้ ประกอบกับที่มีประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ เริ่มได้รับการฉีดวัคซีนเป็นจำนวนพอสมควร โดยเฉพาะผู้ประกอบอาชีพ ในกิจการดังกล่าวข้างต้น

สถานที่ทั้ง 5 ประเภทนั้น ประกอบด้วย

  • พิพิธภัณฑ์ และโบราณสถานต่าง ๆ
  • สวนสาธารณะ สวนพฤกษศาสตร์ต่าง ๆ
  • คลินิกเสริมความงาม
  • สถานประกอบการนวดเพื่อสุขภาพ (อนุญาตเฉพาะนวดฝ่าเท้า)
  • ร้านทำเล็บ และร้านสัก

โดยการผ่อนคลายนี้ จะมีผลตั้งแต่วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายนนี้ เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น ซึ่งทางกรุงเทพมหานคร จะออกประกาศแนบท้าย ซึ่งเป็นมาตรการป้องกันโรค เพื่อให้สถานที่ทั้ง 5 ประเภทนี้ ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และอาจถูกสั่งปิดได้ หากไม่ปฏิบัติตาม

2. โครงการ  “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” (Phuket Sandbox) เป็นโครงการที่เกิดขึ้น จากข้อสั่งการของผม ในการหาหนทางทดลองเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยวเข้ามา โดยไม่ต้องกักตัว เพื่อฟื้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ที่เป็นรายได้หลักของประเทศมาตลอด

พื้นที่ที่เหมาะสมที่สุด นั่นคือ จังหวัดภูเก็ต ที่เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยว และเป็นเกาะ ที่สามารถควบคุมการเข้าออกได้

ดังนั้น เราจึงมีการเตรียมความพร้อม ด้วยการระดมฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในภูเก็ต ซึ่งในวันนี้ฉีดไปมากกว่า 70% ของประชากรทั้งจังหวัดแล้ว โดยเฉพาะพี่น้องในภาคการท่องเที่ยว ที่เราจะฉีดให้ครบ 100% ซึ่งจะเปิดรับเฉพาะนักท่องเที่ยว ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว จากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ และต้องพักอาศัยในภูเก็ตอย่างน้อย 14 วัน ก่อนจะไปท่องเที่ยวในพื้นที่อื่นต่อได้ และจะมีระบบตรวจโรค และติดตามตัวอย่างเข้มงวดด้วย

โครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” นี้ ได้ผ่านการพิจารณาจากศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) และคณะรัฐมนตรีได้รับทราบเบื้องต้นแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ การปรับปรุงรายละเอียด เพื่อให้ ศบค. และ ครม. อนุมัติอย่างเป็นทางการ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มได้ในวันที่ 1 กรกฎาคม นี้ และจะเป็นต้นแบบให้กับพื้นที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ต่อไป

สำหรับกิจการอื่น ๆ เช่นร้านอาหาร หรือพื้นที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่ยังมีเงื่อนไขการปิดสถานที่ หรือมีข้อจำกัดต่าง ๆ ผม และศบค. มีการประเมินสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา โดยคำนึงถึงทั้งความปลอดภัยทางสาธารณสุข และการดำเนินชีวิตของพี่น้องประชาชน และจะประกาศให้ทราบทันที ที่มีมติในการเปลี่ยนแปลงครับ

อ่านข่าวเพิ่มเติม