General

‘รมว.ศธ.’ สั่งทุกพื้นที่ทั่วประเทศเตรียมพร้อมรับเปิดเทอม 14 มิ.ย.นี้

“รมว.ศธ.” สั่งทุกพื้นที่ทั่วประเทศเตรียมพร้อมรับเปิดเทอม 14 มิถุนายนนี้ พร้อมตอบดราม่าแต่งชุดนักเรียนนั่งเรียนออนไลน์-เคารพธงชาติที่บ้าน

นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (ผอ.สพท.) ทั่วประเทศ ครั้งที่ 2/2564 ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ว่า ตนเน้นย้ำกับผู้อำนวยการ สพท. และโรงเรียนทั่งวประเทศ ถึงการจัดการเรียนการสอนภายใต้ชีวิตวิถีใหม่ new normal เพื่อรองรับการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 ในวันที่ 14 มิถุนายน นี้

รมว.ศธ.

ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ออกรูปแบบการจัดการเรียนการสอนไว้ 5 รูปแบบ ให้โรงเรียนนำไปประยุกต์ใข้ตามบริบทพื้นที่ของแต่ละโรงเรียน ได้แก่

  1. On Site
  2. On Air
  3. Online
  4. On Demand
  5. On Hand

ซึ่งโรงเรียนสามารถจัดการเรียนแบบผสมผสานรูปแบบต่าง ๆ กันได้

ทั้งนี้ ตนเน้นย้ำว่า การจัดการเรียนการสอนใน 5 รูปแบบนี้ โรงเรียนต้องสร้างคุณภาพให้กับผู้เรียนมากที่สุด และจับต้องได้ด้วย ขณะเดียวกัน อยากให้แต่ละพื้นที่ได้แนะนำ สะท้อนปัญหา และสะท้อนแนวคิดการจัดการเรียนการสอนที่เหมาะกับบริบทของตน เพื่อให้ ศธ.รับทราบเป็นข้อมูล ศธ.พร้อมจะพัฒนารูปแบบร่วมกันเพื่อให้เกิดประโยชน์กับผู้เรียนมากที่สุด

“ตนเน้นย้ำให้ ผอ.สพท. และโรงเรียนจัดการเรียนการสอนแบบยืดหยุ่น โดยจะต้องจัดการเรียนการสอนภายใต้ความปลอดภัยของผู้เรียน และต้องให้ผู้เรียนมีความสุขด้วย เพราะการเรียนภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ผู้เรียนอาจจะมีความเครียดอยู่แล้ว ถ้านักเรียนเครียด ไม่ว่าครูจะจัดการเรียนการสอนอย่างไร ผู้เรียนก็อาจจะไม่ได้รับความรู้มากเท่าที่ควร” รมว.ศธ. กล่าว

อย่างไรก็ตาม อยากฝากให้ผู้บริหารเขตพื้นที่ พยายามคิดว่ามีรูปแบบการเรียนอะไรบ้างที่จะสอดรับกับสถานการณ์นี้ มากกว่าที่จะคิดแบบเดิม ๆ โดยต้องนำเอาสถานการณ์นี้มาปรับใช้กับองค์ความรู้ที่มีอยู่ ทั้งนี้ จะต้องยึดว่า ต้องทำให้ผู้เรียนมีความรู้และมีความสุขด้วย

รมว.ศธ.

นอกจากนี้ ได้มอบนโยบายให้นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) คิดมาตรการลดภาระให้ผู้ปกครอง ให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้ดิฉันจะหารือกับผู้บริหารของ ศธ. อีกครั้งถึงการปรับและทบทวนวิธีการวัดและประเมินผลผู้เรียน เพราะเมื่อการเรียนการสอนจะต้องปรับไปตามบริบทของพื้นที่ อาจจะไม่สามารถวัดและประเมินผลในรูปแบบเดิมได้

น.ส.ตรีนุช กล่าวต่อว่า ช่วงที่ผ่านมาจะพบดราม่าการแต่งชุดนักเรียนมานั่งเรียนออนไลน์ หรือแต่งชุดนักเรียนเคารพธงชาติที่บ้านนั้น มองว่าสภาพพื้นที่ สภาพบริบทของแต่ละโรงเรียนไม่เหมือนกัน จึงอยากให้ผู้อำนวยการ สพท. และผู้อำนวยการโรงเรียน พิจารณาจัดการเรียนการสอนภายใต้สภาพพื้นที่ของตนด้วย เช่น โรงเรียนมีความยากลำบาก อาจจะยืดหยุ่นเรื่องการแต่งตัวของนักเรียน แต่ถ้าโรงเรียนไหนมีความพร้อม ให้นักเรียนมาเรียนที่โรงเรียน อาจจะให้นักเรียนใส่ชุดนักเรียนเพื่อสร้างความเป็นระเบียบวินัยได้ เป็นต้น ศธ.มีโรงเรียนที่มีความหลากหลาย ดังนั้น ผู้อำนวยการ สพท.และผู้อำนวยการโรงเรียน จะต้องเป็นผู้ตัดสินใจ โดยยึดหลักความยืยหยุ่นเป็นหลัก และช่วยกันคิดว่า จะทำอย่างไรให้ผู้เรียนมีความผ่อนคลาย มีความสุข และลดภาระผู้ปกครองด้วย

สำหรับการฉีดวัคซีนให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษาของศธ. ซึ่งมีความสำคัญเพราะมีความใกล้ชิดกับนักเรียน ผู้บริหารศธ.จึงให้ความสำคัญ และได้หารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาตลอด ซึ่งท่านนายกฯ ก็ตั้งใจให้ครูและบุคลากรทางการศึกษา ได้รับการฉีดวัคซีนเป็นอันดับแรกๆอยู่แล้ว และเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ที่สถานีกลางบางซื่อ ก็ได้ฉีดวัคซีนให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษาในพื้นที่ควบคุมและพื้นที่สีแดงเข้มไปแล้ว และจะทยอยฉีดให้ครบกว่า 3 หมื่นคนก่อนเปิดภาคเรียน และเดินหน้าฉีดวัคซีนให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษาในต่างจังหวัดถึงแม้วัคซีนมีจำนวนจำกัดแต่ ศธ. ก็จะพยายามทยอยฉีดให้ได้มากที่สุด

อ่านข่าวเพิ่มเติม