ดูหนังออนไลน์
General

ตำรวจทลายโกดัง ลอบจำหน่าย เครื่องสำอางปลอม ยี่ห้อดัง ‘Dr.Jill-Facial Mark BLOOD ORANGE’

ปคบ. ประสาน อย. ทลายโกดังลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอางปลอม ยี่ห้อดัง “Dr.Jill-Facial Mark BLOOD ORANGE” มูลค่าของกลางกว่า 5 ล้านบาท แจ้งข้อหาเพียบ

กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก. ปคบ.) ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( อย.) ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติ กรณีจับกุมผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอางปลอม ยี่ห้อดัง ดังนี้

เครื่องสำอางปลอม ยี่ห้อดัง

ตามที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า มีการลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ยี่ห้อ Dr.Jill ทางสื่อสังคมออนไลน์ ในราคาที่ถูกกว่าปกติ เชื่อว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางปลอม

บก. ปคบ. จึงได้ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สืบสวนสอบสวนจนพบแหล่งที่ลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางดังกล่าว

ต่อมาเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคบ. และ อย. ได้นำหมายค้นของศาลแขวงบางบอน เข้าตรวจค้นโกดังเก็บสินค้น ซอยกำนันแม้น 13 แขวงคลองบางพราน เขตบางบอน กรุงเทพฯ พบผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ยี่ห้อ Dr.Jill จำนวน 4,400 กล่อง และ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง Facial Mark BLOOD ORANGE จำนวน 38,400 ซอง

จากการตรวจสอบพบว่า ทั้งหมดเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางปลอม ลักลอบนำเข้ามาจากต่างประเทศ จึงได้ตรวจยึดเป็นของกลางและจับกุมชายชาวจีน อายุ 33 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของโกดังนำส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ.เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหา ผู้ลักลอบจำหน่าย เครื่องสำอางปลอม ยี่ห้อดัง ตามพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 ดังนี้

  • ขายเครื่องสำอางปลอม มีอัตราโทษ จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  • ขายเครื่องสำอางที่มีฉลากไม่ถูกต้อง มีอัตราโทษ จำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  • ขายเครื่องสำอางที่มิได้จดแจ้ง มีอัตราโทษ ปรับไม่เกิน 20,000 บาท

นอกจากนี้ ยังมีความผิดตามพระราชบัญญัติเครื่องหมายการค้า พ.ศ.2534 ฐาน “จำหน่ายและมีไว้เพื่อจำหน่ายสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนไว้แล้วในราชอาณาจักร” มีอัตราโทษ จำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 400,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า ในปัจจุบัน มีการลักลอบนำผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางปลอมยี่ห้ออื่นจากต่างประเทศ เข้ามาจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่าปกติ โดยไม่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และอาจมีสารอันตรายปลอมปนอยู่

ดังนั้น จึงขอแจ้งเตือนให้ผู้กระทำความผิด หยุดการกระทำดังกล่าว หากตรวจพบจะดำเนินคดีถึงที่สุด และขอฝากความห่วงใยมายังพี่น้องประชาชน ให้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางในร้านที่เชื่อถือได้ หากสงสัย หรือพบเห็นการกระทำความผิด สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน ปคบ.1135 หรือเพจ ปคบ.เตือนภัยผู้บริโภค

ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวเพิ่มเติมว่า เครื่องสำอางปลอมที่ยึดได้ในครั้งนี้ มักขายตามร้านค้าออนไลน์ ตลาดนัดที่ โดยกล่าวอ้างซื้อตัดล็อต ของไม่เสียภาษี และขายในที่ราคาถูก ทำให้ผู้บริโภคได้รับเครื่องสำอางที่ไม่มีคุณภาพมาตรฐาน และไม่ทราบแหล่งผลิตว่าอยู่ที่ใด อาจเกิดแพ้จากการใช้เครื่องสำอางปลอมได้

สำหรับผู้บริโภค ก่อนซื้อ ยา ผลิตภัณฑ์สมุนไพร อาหาร เครื่องสำอาง ควรตรวจสอบข้อมูลอนุญาตทาง Oryor Smart Application หรือเว็บไซต์ อย.www.fda.moph.go.th ก่อนทุกครั้ง และไม่ซื้อเครื่องสำอางที่ไม่มีเลขจดแจ้ง ไม่มีฉลากหรือแสดงฉลากเป็นภาษาต่างประเทศ หรือที่มีราคาถูกเกินไป และอย่าหลงเชื่อโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง

“การที่โฆษณาสรรพคุณขาวภายใน 7 วัน ขาวนีออน ขาวออร่า ลดสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยสิว ริ้วรอย มักพบว่ามีสารห้ามใช้ เมื่อใช้ไประยะหนึ่งผิวที่ดูขาว จะกลายเป็นดำคล้ำเป็นฝ้าถาวร หรือเป็นแผลเป็นถาวรไม่สามารถรักษาให้หายได้”ภญ.สุภัทรา กล่าว

ที่ผ่านมา อย. เคยตรวจพบสารห้ามใช้ในเครื่องสำอาง เช่น สารปรอท ไฮโดรควิโนน กรดวิตามินเอ สเตียรอยด์ ซึ่งหากใช้เป็นเวลานาน อาจทำให้ผิวหน้าดำ ผิวบางลง แพ้แสงแดดหรือแสงไฟได้ง่าย ผิวแตกลายถาวร เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากได้รับสารปรอทในปริมาณมาก อาจเกิดพิษสะสม ส่งผลให้ไตอักเสบ หรือเสียชีวิตได้ หากพบการลักลอบผลิต นำเข้า จำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย. 1556

อ่านข่าวเพิ่มเติม