ดูหนังออนไลน์
COVID-19

จับตา! ‘ศบค.’ จ่อพิจารณาภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์สัปดาห์หน้า

“สมช.” แจงเหตุโรงพยาบาลเลื่อนฉีดวัคซีนหลัง 7 มิ.ย. เพราะวัคซีนไม่พอ มั่นใจว่าประเทศไทยจะได้รับวัคซีนครบ 100 ล้านโดสในปีนี้ ด้าน “ศบค.” เตรียมพิจารณา “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” สัปดาห์หน้า

พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. ชี้แจงกรณีโรงพยาบาลบางแห่งเลื่อนการฉีดวัคซีนโควิด-19 หลังวันที่ 7 มิถุนายนออกไป เนื่องจากมีวัคซีนไม่เพียงพอ ว่า วัคซีนที่จะเข้ามาในเดือนมิถุนายนนี้มี 6 ล้านโดส ซึ่งขณะนี้มีวัคซีนมาแล้ว 3.54 ล้านโดส กระทรวงสาธารณสุขจะทยอยส่งไปยังจังหวัดต่าง ๆ โดยมีสถานพยาบาลกว่า 1, 000 แห่งที่ฉีดให้กับประชาชน และวัคซีนบางส่วนที่เหลือจะทยอยเข้ามาเป็นล็อต ซึ่งอาจจะทำให้การจัดส่งวัคซีนไม่มีกำหนดเวลาตายตัว แต่หากได้วัคซีนมาจะส่งในทันที

“ภาพรวมของวัคซีน มั่นใจว่าประเทศไทยจะได้รับวัคซีนครบ 100 ล้านโดสในปีนี้ โดยเป็นแอสตราเซเนกา 61 ล้านโดส ไฟเซอร์ 20 ล้านโดส จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน 5 ล้าน และซิโนแวค 8 ล้านโดส แต่จะเป็นการทยอยส่งเข้ามา ซึ่งวัคซีนจากบริษัทไฟเซอร์และจอห์นสันแอนด์จอห์นสันจะเข้ามาช่วงไตรมาส 3 และไตรมาส 4 แต่ไม่สามารถบอกวันที่แน่นอนได้” พล.อ.ณัฐพล กล่าว

พล.อ.ณัฐพล กล่าวถึงการเปิดจังหวัดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนแล้วโดยไม่ต้องกักตัว หรือ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ว่า ที่ประชุมศบค.จะพิจารณาเรื่องนี้ในสัปดาห์หน้า หลังจากนั้นจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งเบื้องต้นกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หารือร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขถึงข้อห่วงใยการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค เนื่องจากยังมีข้อกังวลว่า บุคคลที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะได้รับผลกระทบหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้ประกอบการมั่นใจว่า จะไม่มีปัญหาเพราะหารือกันมาต่อเนื่อง หากประกาศมาตรการใดก็พร้อมดำเนินการ

ส่วนกรณีพรรคพลังประชารัฐจะจัดประชุมพรรคที่จังหวัดขอนแก่น สามารถจัดประชุมได้หรือไม่ เลขาธิการ สมช. กล่าวว่า ขอดูรายละเอียดก่อน เพราะหากจะจัดประชุม ต้องส่งเรื่องมาให้ ศบค. พิจาณาว่ามีมาตรการสาธารณสุขรองรับอย่างไร ซึ่งจะต้องเป็นแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรด้วย

ทั้งนี้ พล.อ.ณัฐพล ปฏิเสธตอบกรณีฝ่ายการเมืองแฉหลักฐาน ส.ส.กทม.พรรคใหญ่รับลงทะเบียนให้คนมาฉีดวัคซีน สถานีกลางบางซื่อ ว่าเข้าข่ายล็อคโควต้าหาเสียงทางการเมืองหรือไม่

อ่านข่าวเพิ่มเติม