ดูหนังออนไลน์
COVID-19

เช็คด่วน! คลัสเตอร์โควิด ‘กทม.’ พุ่ง 63 จุด เจอใหม่ 5 แห่ง คุม ‘วงเวียนใหญ่’ ได้แล้ว

ศบค. เปิดรายละเอียด “คลัสเตอร์โควิด” ในพื้นที่ “กรุงเทพมหานคร” กระจายทั่วกรุงถึง 63 จุด วันนี้ เจอแห่งใหม่เพิ่มอีก 5 จุด ใน 4 เขต พบใหม่อีก 5 จุด ตรวจมาตรการ “แคมป์คนงาน” ไม่ผ่านเกณฑ์เกือบร้อยแห่ง จี้นายจ้างปรับปรุง ขณะโฆษกกรุงเทพมหานคร ประกาศ คุม “วงเวียนใหญ่” ได้แล้ว

วันนี้ (6 มิ.ย.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์โควิดประจำวัน  โดยกล่าวถึง สถานการณ์ใน พื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ว่า   มีพื้นที่ต้องเฝ้าระวัง 63 แห่ง พบใหม่ 5 แห่งใน 4 เขต ได้แก่

  • ตลาดเทวราช หรือตลาดเทเวศร์ เขตดุสิต
  • ชุมชนเพชรบุรีซอย 10 เขตราชเทวี
  • แคมป์ก่อสร้างบริษัทชิโนทัย เขตลาดพร้าว
  • ชุมชนมาชิม เขตวัฒนา
  • ชุมชนเฉลิมอนุสรณ์ เขตวัฒนา

นอกจากนี้ กทม. ยังรายงานว่า ขณะนี้มีการตรวจตลาด และประเมินสุขาภิบาลของตลาดต่าง ๆ ที่ขึ้นทะเบียนกับ กทม.ไว้แล้ว 102 แห่ง ขณะที่ในส่วนของแคมป์คนงานก่อสร้าง 409 แห่ง ขณะนี้ตรวจไปแล้ว 367 แห่ง พบว่า ผ่านแกณฑ์ 270 แห่ง ไม่ผ่านการเกณฑ์ 97 แห่ง

ในส่วนของมาตรการนายจ้าง จะต้องมีการปรับปรุงเรื่องการวางแผนเตรียมความพร้อมเมื่อพบผู้ป่วย ปรับปรุงเรื่องข้อมูลข่าวสารที่ต้องสื่อสารกับลูกจ้าง โดยเฉพาะเรื่องภาษา

ปรับปรุงที่นั่งรับประทานอาหาร ที่ไม่มีการจัดเตรียมไว้ให้ ทำให้แรงงานต้องไปนั่งจับกลุ่มกัน ปรับปรุงห้องน้ำที่ยังไม่มีความเหมาะสม รวมถึงการป้องกันการรวมตัวกันทำกิจกรรมสังสรรค์ดื่มกินหลังเลิกงาน

วันเดียวกันนี้  ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า สำหรับคลัสเตอร์ของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด ที่บริเวณตลาดวงเวียนใหญ่ นั้น สำนักอนามัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ทำการตรวจเชิงรุกบริเวณดังกล่าว จำนวน 3 ตลาด ได้แก่ ตลาดวงเวียนใหญ่ ตลาดเงินวิจิตร ตลาดเสสะเวช รวมทั้งจุดผ่อนผันทำการค้าใกล้เคียง ตั้งแต่วัน 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ขณะนี้ตรวจคัดกรองแล้วเกือบ 100% พบจำนวนผู้ป่วย 14 ราย ซึ่งไม่ได้ตรวจพบในคราวเดียว เป็นผู้ป่วยสะสม และสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้แล้ว โดยได้สั่งปิดตลาดเงินวิจิตร และตลาดเสสะเวช ระหว่างวันที่ 4-6 มิถุนายน และปิดตลาดวงเวียนใหญ่ วันที่ 5-7 มิถุนายน เพื่อทำความสะอาดและสอบสวนโรค ซึ่งหากยังตรวจพบการแพร่ระบาด จะพิจารณาขยายเวลาปิดต่อไป

ส่วนการตรวจคัดกรองผู้ประกอบการ และผู้ค้าย่านประตูน้ำ ต้องเลื่อนวันตรวจคัดกรอง เนื่องจากเกิดคลัสเตอร์ใหม่ ที่แคมป์คนงานบริเวณใกล้เคียง จึงต้องปรับเปลี่ยนทีมที่จะทำการคัดกรองผู้ค้าประตูน้ำ ไปตรวจคัดกรองแคมป์คนงานแทน โดยผู้ค้าย่านประตูน้ำสามารถเข้ารับการตรวจคัดกรองได้ ตามสถานที่ที่สำนักงานเขตราชเทวีกำหนด

อ่านข่าวเพิ่มเติม