ดูหนังออนไลน์
COVID-19

หัวหินระทึก!! เจอคลัสเตอร์ใหม่โรงงานแปรรูปไก่สดติดโควิด 35 ราย

หัวหินระทึก!! เจอคลัสเตอร์ใหม่โรงงานแปรรูปไก่สดติดโควิด 35 ราย ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 1,748 คน

นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยถึง สถานการณ์โรคโควิด-19 จ.ประจวบคีรีขันธ์วันนี้พบคลัสเตอร์ใหม่ ที่โรงงานแปรรูปไก่สด มีผู้ติดเชื้อโควิดจากแผนกล้วงเครื่องในไก่ 35 คน เป็นแรงเมียนมา 29 คน แรงงานไทย 6 คน ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 1,748 คน มีผู้รักษาตัวในโรงพยาบาล 195 ราย

สำหรับโรงงานแปรรูปไก่สดดังกล่าว มีพนักงานทั้งหมด 285 คน พนักงานคนไทยประจำสำนักงาน 30 คน แรงงานคนไทยรายวัน 32 คน แรงงานเมียนมารายวัน 223 คน มี 3 แผนก แผนกไก่เป็น 65 คน แผนกตัดแต่ง มี 90 คน มี 8 ไลน์การผลิต แผนกคลังสินค้า 15 คน แผนก office 30 คน แผนกช่างและอื่นอีก 6 คน ที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2564 มีประวัติเดินทางมาจาก จ.เพชรบุรี ต่อมามีการค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิด 41 คน ผลพบเชื้อจำนวน 35 คนขณะนี้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหัวหิน

นพ.สุริยะ กล่าวว่า จากการสอบสวนโรคยืนยันว่า หลังจากพนักงานแผนกล้วงเครื่องในไก่ติดเชื้อโควิด-19 จะไม่มีปัญหาการปนเปื้อนในเนื้อไก่ จากนั้นกำหนดมาตรการนำแรงงานทั้งหมดเข้ากักตัวในบริเวณของโรงงาน 14 วัน แต่ให้พนักงานที่ไม่มีอาการเจ็บป่วยสามารถทำงานได้ โดยมีระบบการป้องกันอย่างเข้มงวดตลอดเวลา มีการจัดที่พักแยกตามแผนกที่ทำงาน เพื่อกันไม่ให้มีการแพร่เชื้อข้ามแผนก มีการทำแผงกันพลาสติกแบ่งบนโต๊ะอาหารตามแนวทางที่กำหนด นอกจากนั้น ผู้เกี่ยวข้องภายในโรงงานต้องติดตามว่า พนักงานรายใดมีไข้ หรืออาการโรคทางเดินหายใจ หากพบให้พาไปตรวจที่โรงพยาบาลหัวหินทันที

ขณะที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับการจัดสรรวัคซีนโควิด 19 แล้ว 5,600 โดส เพื่อบริการฉีดให้แก่ประชาชนกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปและผู้ที่มีโรคเรื้อรัง 7 โรค ในวันจันทร์ที่ 7 มิถุนายน มีทั้งวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า และซิโนแวค โดยกระจายวัคซีนไปให้โรงพยาบาลชุมชน( รพช.) ทั้ง 8 อำเภอ ได้แก่

  • อ.หัวหิน 1,170 โดส
  • อ.ปราณบุรี 1,080 โดส
  • อ.เมือง 970 โดส
  • อ.สามร้อยยอด 490 โดส
  • อ.กุยบุรี 150 โดส
  • อ.ทับสะแก 330 โดส
  • อ.บางสะพาน 840 โดส
  • อ.บางสะพานน้อย 570 โดส

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดจังหวัดได้รับการจัดสรรวัคซีนเพิ่มเติมอีก 8,500 โดส โดยได้รับการยืนยันจากปลัดกระทรวงสาธารณสุขแล้ว เพื่อนำไปจัดสรรให้โรงพยาบาลชุมชน ฉีดให้ผู้ที่ลงทะเบียนผ่านแอป “หมอพร้อม” ในวันที่ 8 มิถุนายนนี้ ผู้ลงทะเบียนสามารถตรวจสอบรายชื่อตนเองเพิ่มเติมได้ทางเพจเฟซบุ๊ก และเวปไซต์ของสำนักงานสาธารณสุข จ.ประจวบคีรีขันธ์ หรือเพจเฟซบุ๊ก เว็บไซต์ทุกโรงพยาบาลประจำอำเภอ

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่มีคิวฉีดเดิมในวันที่ 9 มิถุนายนจะต้องรอวัคซีนรอบใหม่ในสัปดาห์หน้า ซึ่งกำหนดฉีดในวันที่ 14 มิถุนายน ส่วนบุคลที่พิการทางสายตาและผู้พิการอื่นจัดอยู่ในบุคคลความเสี่ยงน้อย ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ดูแลเป็นพิเศษในการลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านระบบหมอประจวบพร้อม

อ่านข่าวเพิ่มเติม