ดูหนังออนไลน์
Politics

‘วิรัช รัตนเศรษฐ์’ ไม่รอด! อัยการสูงสุดสั่งฟ้อง พร้อมพวก 84 ราย คดีทุจริตสนามฟุตซอล

อสส.เผยสั่งฟ้อง “วิรัช รัตนเศรษฐ์” ประธานวิปรัฐบาล กับพวกคดีทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอลทั้ง 7 สำนวนแล้ว อธิบดีอัยการคดีปราบปรามการทุจริต เผยรวมฟ้องทุกสำนวนเป็นคดีเดียว ร่างฟ้องแล้ว 80 % จ่อฟ้องศาลฎีกาคดีนักการเมืองเดือนนี้

นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด (อสส.) กล่าวว่า ตนได้มีความเห็นสั่งฟ้อง นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือประธานวิปรัฐบาล เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ส.ส.พรรคเพื่อไทย กับพวกคดีทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอล ในจ.นครราชสีมาไปแล้ว 7 สำนวน ส่วนในเรื่องการยื่นฟ้องตอนนี้อยู่ระหว่างอธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต รับผิดชอบในร่างคำฟ้องเพื่อยื่นฟ้องผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป

ด้าน นางสิริญา อินทามระ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต กล่าวว่า ตอนนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาร่างคำฟ้อง โดยนำทั้ง 7 สำนวนจะรวมฟ้องเป็นคดีเดียวกัน เพื่อให้การบรรยายคำฟ้องครบถ้วนชัดเจน ว่าใครทำอะไรที่ไหน มีหน้าที่ทำอะไร เกี่ยวข้องกับคดีในขั้นตอนไหน และเพื่อความเป็นธรรมกับผู้ต้องหาด้วย เพราะบางคนก็เกี่ยวข้องกับคดีเพียงแค่สำนวนเดียว อย่างเช่น วิศวะกร ออกแบบสนามครั้งเดียว แล้วมีการก็อปปี้แบบไปสร้างต่อๆกันไปเรื่อยๆ รวมทั้งนายวิรัช ก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างสนามฟุตซอลในโรงเรียนพื้นที่เขตการศึกษาที่ 2 เพียงสำนวนเดียว

“ตอนนี้ร่างคำฟ้องเสร็จสิ้นไปแล้ว 80 % สำหรับกลุ่มผู้เกี่ยวข้องที่เข้าข่ายถูกฟ้อง ประกอบด้วยกลุ่มนักการเมือง กลุ่มผู้อำนวยการโรงเรียน กลุ่มผู้บริหาร อบต.และเทศบาลต่างๆ โดยยังไม่ทราบจำนวนผู้ถูกฟ้องที่ชัดเจน เพราะยังร่างคำฟ้องไม่แล้วเสร็จ โดยคาดว่าคำฟ้องจะเสร็จครบถ้วนสมบูรณ์และเสนอ อสส.พิจารณาเซ็นต์คำสั่งฟ้องได้ภายในเดือนมิ.ย.นี้ ” นางสิริญา กล่าว

ถ้าหากร่างคำฟ้องเสร็จสิ้นแล้ว จะต้องเสนอ อสส.พิจารณา ลงนามคำสั่งฟ้อง จากนั้นจะประสานไปยังเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ตามตัวผู้ต้องหาทุกคนมาให้อัยการพาตัวไปยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีทุจริตเงินจัดสรรงบประมาณก่อสร้างสนามฟุตซอลโรงเรียนในพื้นที่เขตการศึกษาต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา เป็นโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขึ้นพื้นฐาน (สพฐ.)ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ( ป.ป.ช.) มีความเห็นสั่งฟ้อง และได้ส่งสำนวนให้อสส.พิจารณาแล้วเห็นว่ายังมีข้อไม่สมบูรณ์ จึงได้มีการตั้งคณะทำงานพิจารณาสำนวนคดีร่วมกันระหว่างอัยการและ ป.ป.ช. โดยก่อนหน้านี้ อสส.มีความเห็นสั่งฟ้องนายวิรัชแล้ว 1 สำนวน

ก่อนหน้านี้นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด(อสส.) ได้พิจารณาข้อไม่สมบูรณ์ใน 7 สำนวนคดีทุจริตงบประมาณก่อสร้างฟุตซอล ที่คณะทำงานร่วมระหว่างคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ( ป.ป.ช.) และสำนักงานอัยการสูงสุด ได้ข้อสรุปร่วมกันแล้ว และมีความเห็นสั่งฟ้อง นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และผู้ถูกกล่าวหาที่เป็นบุคลากรทางการศึกษารวม 84 ราย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight