ดูหนังออนไลน์
Politics

‘บิ๊กตู่’ ลั่น ‘แอสตร้าเซเนก้า’ มาแล้ว ชี้ติดเชื้อพุ่งเพราะคัดกรองเชิงรุก

“นายกรัฐมนตรี” เผย “วัคซีนแอสตร้าเซเนก้า” มาถึงไทยแล้ว ยืนยันเดือนนี้ไม่มีปัญหาเรื่องวัคซีน ชี้ตัวเลขติดเชื้อพุ่งเพราะคัดกรองเชิงรุก ยันยังสามารถควบคุมได้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกำหนดการวัคซีนแอสตร้าเซเนก้ามาถึงไทย ว่า วันนี้วัคซีนได้เข้ามาและมีการรับมอบแล้ว จากนี้จะเป็นการจัดสรรฉีดให้กับประชาชนในเดือนมิถุนายน โดยคาดว่า วัคซีนจะมีเพียงพอที่จะฉีดให้กับประชาชนได้มากขึ้นตามสัดส่วนที่ได้เพิ่มให้อยู่แล้วในปัจจุบัน โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยง

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ทุกจังหวัดจะได้รับวัคซีนหมด ทั้งแอสตร้าเซเนก้า ซิโนแวค และซิโนฟาร์ม ก็จะส่งมาอีก ยืนยันในเดือนมิถุนายนไม่มีปัญหา และในเดือนต่อ ๆ ไปก็มีการหารือกันอยู่แล้ว มีอีกหลายบริษัทที่เสนอจะมาขึ้นทะเบียนกับเรา คิดว่าจะต้องติดตามและพิจารณาหากมีอุปสรรคใด ๆ จะต้องแก้ปัญหาให้ได้ เรื่องวัคซีนตนได้พูดไปหลายครั้งแล้ว และอยากให้คนไทยได้รับวัคซีนทุกคนอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า จากเดิมที่มีการตั้งเป้าไว้ว่าจะได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา เดือนละ 10 ล้านโดส ยังเป็นไปตามเดิมหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นการตั้งเกณฑ์ไว้ และหารือร่วมกับเขาถึงขีดความสามารถฉีดวัคซีนของเรา จะได้ประมาณเดือนละ 5 แสนโดส เขาก็ตัดให้เราหมดในยอดนี้ และปกติเขาก็ต้องส่งไปที่อื่นด้วย อันนี้คือส่วนแรก จากนั้นเขาก็จะตัดเสริมเติมให้ตามสัญญา

เมื่อถามว่าเป้าหมายการฉีดวัคซีนให้ประชาชน 50 ล้านคนในเดือนธันวาคมยังเป็นตามเดิมหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าเป็นตามนั้นก็จะได้ 60 กว่าล้านคน ระหว่างนี้ก็เตรียมวัคซีนอื่นเข้ามาเพิ่ม ทั้งซิโนแวคและซิโนฟาร์ม ไตรมาส 3 และ ไตรมาส 4 ก็กำลังทำสัญญากันอยู่ ยังเชื่อมั่นว่า จะจัดหาวัคซีนได้

ส่วนกรณีที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ให้การรับรองวัคซีนชิโนแวคนั้น เราได้ติดตามอยู่แล้ว จึงได้ให้เขามาขึ้นทะเบียน อันดับแรก คือ ได้รับการรับรองจาก WHO จากนั้นเป็นการติดตามผลที่หลายประเทศได้ทดลองฉีด ซึ่งได้รับผลใกล้กันหมด นี่คือมาตรฐานที่ได้กำหนดไว้ บางประเทศได้ผลถึง 80-90% อย่างอินโดนิเซีย ขณะที่ WHO ตั้งไว้เพียง 70%

เมื่อถามว่า วันนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังสูงอยู่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า แน่นอนที่สูงขึ้นเพราะเรามีการคัดกรองเชิงรุก แต่ก็ยังสามารถควบคุมในแต่ละพื้นที่จำกัดไว้ได้ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง 39 คลัสเตอร์เวลานี้มี 5-6 คลัสเตอร์ที่ตัวเลขไม่ขึ้นเลย ในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อมันเกิดขึ้นก็ต้องควบคุมให้ได้ โดยเฉพาะพื้นที่ชุมชุนแออัด แคมป์คนงาน ตลาดสด ซึ่งได้ทำงานเป็นขั้นตอนตามแผนงานที่วางไว้ และวันนี้เตียงว่างมีเพียงพอ

เมื่อถามถึงการจัดซื้อวัคซีนในส่วนขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่ต้องการจัดซื้อเอง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า หารือกับฝ่ายกฎหมายแล้ว หากซื้อได้ก็ให้ซื้อ แต่การซื้อจะผ่านช่องทางไหน เพราะต้องผ่านบริษัทที่มาขึ้นทะเบียนในไทยแล้ว และเขาจะจัดให้ได้เท่าไหร่ก็ต้องดูประสิทธิภาพของเขาในการบริหารจัดการ เพราะบริษัทที่มาขึ้นทะเบียนเป็นการประสานระหว่างรัฐต่อรัฐ

เมื่อถามว่ากระทรวงมหาดไทยต้องไปปลดล็อกระเบียบอะไรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ต้องแก้อะไร เพราะมีอำนาจหน้าที่ของเขาอยู่แล้ว ไม่ต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สามารถให้กฎหมายปกติได้ เพียงแต่ความแตกต่างงบประมาณรายได้ของแต่ละจังหวัดไม่เท่ากัน ขีดความสามารถของจังหวัดไม่เท่ากัน สถาท้องถิ่นจะว่าอย่างไร และขึ้นอยู่กับว่า อปท. ติดต่อกับใคร บริษัทไหน ซึ่งวันนี้มีอยู่ 3 บริษัทที่มาขึ้นทะเบียนเป็นการติดต่อรับรองโดยรัฐบาลกับรัฐบาล บริษัทเหล่านี้คือตัวแทนที่อยู่ในประเทศไทย หากจะซื้อกับบริษัทเหล่านี้ก็ไม่ขัดข้อง แต่วัคซีนที่เขานำเข้าอยู่ในยอดของรัฐบาล ถ้าเขาเพิ่มยอดมาให้ก็ซื้อได้โอเค แต่ถ้าเขาซื้อในยอดที่เขาจัดให้เรา สมมุติว่า 5 ล้านโดส เขาขอซื้อ10 ล้านโดส บริษัทจะมาตัดของรัฐบาลออกหรือไม่ เพราะเป็นจำนวนที่บริษัทส่งให้ตามภูมิภาคประเทศต่าง ๆ

“ผมไม่ขัดข้อง เพราะยังไงก็ต้องฉีดให้กับประชาชน ผมไม่ได้ไปหวงอะไรไว้เลย ถ้าทำได้ทำเถอะครับ ถ้าเพิ่มปริมาณได้ก็ยิ่งดี เพราะของรัฐบาลฉีดฟรีตลอดดูแลทุกขั้นตอน การที่จะซื้อไปฉีดก็ต้องมีค่าบริการ ซึ่งต้องไม่เกินตามข้อกำหนด และขายต่อไม่ได้ กติกากฎหมายเป็นอย่างนี้ยืนยันไม่มีปัญหาถ้าอยากซื้อ แต่ปัญหาคือ ซื้อจากที่ไหนอย่างไร จำนวนเท่าไหร่ เป็นเรื่องของอปท.กับบริษัทผู้แทนต้องไปเจรจากันเอง โดยไม่เกี่ยวกับศบค.” นายกรัฐมนตรี กล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติม