ดูหนังออนไลน์
Politics

ถกแขนเสื้อรอ! ‘เลขาฯ สมช.’ เผย ‘แอสตร้าเซเนก้า’ เริ่มส่งมอบพรุ่งนี้

ถกแขนเสื้อรอ! “เลขาฯ สมช.” เผย “แอสตร้าเซเนก้า” เริ่มส่งมอบพรุ่งนี้ ทันดีเดย์ 7 มิ.ย.แน่นอน ไม่รับปากได้ครบตามจำนวนลงทะเบียนล่วงหน้าหรือไม่

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค.กล่าวถึงกรณีแนวทางที่ให้ท้องถิ่น หรือ อปท.จัดซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม ว่า ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค.กำลังพิจารณาอยู่

ส่วนการจัดสรรวัคซีนไปพื้นที่ต่างจังหวัดใน 1-2 วันนี้ ตนไม่ทราบในรายละเอียด โดยทราบเพียงว่า กระทรวงสาธารณสุขกระจายวัคซีนล่วงหน้าเพื่อฉีดภายในวันที่ 7 มิถุนายนนี้ โดยมีแผนจะกระจายวัคซีนในเดือนมิถุนายน แต่ยังไม่ยืนยันว่า จะเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่

ซึ่งนายอนุทิน ชานวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการชี้แจงก่อนหน้านี้ว่า การจัดส่งวัคซีนจะเป็นการกระจายส่ง จึงจำเป็นต้องพิจาณาเป็นรายเดือน ซึ่งจะทยอยแจกจ่ายต่อไปตามจำนวนวัคซีนที่เข้ามา ซึ่งมีการรายงานมายัง ศบค.ว่าวัคซีนจะเข้ามาจำนวน 6 ล้านโดส ในเดือนมิถุนายนนี้ โดยเป็นแอสตร้าเซเนก้า และซิโนแวค ส่วนวัคซีนของซิโนฟาร์ม นั้น ตนยังไม่ทราบในรายละเอียด

เมื่อถามว่า วันที่ 7 มิถุนายนนี้ กลุ่มผู้สูงอายุ และ 7 กลุ่มโรคเสี่ยง มีโอกาสจะได้ฉีดแอสตราเซเนกาในพื้นที่ต่างจังหวัดเลยหรือไม่นั้น พล.อ.ณัฐพล ระบุว่า หากตามที่กระทรวงสาธารณสุขรายงาน น่าจะมีครบทุกจังหวัด แต่ตนยังไม่ทราบในรายละเอียด ตอนนี้กระทรวงสาธารณสุขได้แต่ชี้แจงว่า ได้ทยอยแจกจ่ายไปแล้ว โดยวัคซีนแอสตร้าเซนาก้าที่ผลิตในไทย จะแจกจ่ายไปในพื้นที่ต่างจังหวัด ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (3 มิ.ย.) หรือมะรืนนี้ (4 มิ.ย.) เป็นต้นไป

“การวางแผนแจกจ่ายวัคซีนเป็นการบริหารโดยคำนวนจากวัคซีนเต็มจำนวน แต่วัคซีนที่ได้มาเป็นการทยอยส่งเป็นระลอก ตนไม่อยากรับปาก เนื่องจากประสบการณ์ที่ผ่านมาอาจมีเหตุการณ์ที่ขัดข้องเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งอาจจะเกิดความล่าช้าไปบ้าง แต่หากยึดตามสัญญาก็เป็นไปตามนั้น” พล.อ.ณัฐพล กล่าว

ส่วนการฉีดวัคซีนในพื้นที่ต่างจังหวัดจะได้ครบตามจำนวนคนที่ลงทะเบียนไว้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีน อาจได้ครบหรือไม่ครบแล้วแต่ละจังหวัด แต่บางจังหวัดที่มีคนลงทะเบียนจำนวนมากอาจจะได้ไม่ครบ

เมื่อถามว่า ประชาชนที่ลงทะเบียนก่อนหน้านี้จะทราบได้อย่างไรว่าจะได้ฉีดวัคซีนหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า หากอยู่ในระบบแอพลิเคชั่นหมอพร้อม ก็จะมีการแจ้งกลับไปว่า จะมีการเลื่อนฉีดวัคซีนออกไปหรือไม่ ส่วนคนที่ไม่ได้อยู่ในระบบแอพพลิเคชั่นก็จะมีการแจ้งผ่าน อสม.โดยจะแจ้งผ่านสายงานการลงทะเบียนในช่องทางนั้น ๆ

อ่านข่าวเพิ่มเติม