Politics

‘ชมรมแพทย์ชนบท’ เปิดเบื้องลึก! ‘หมอพร้อม’ถูกสั่งยุติใช้งานเพราะ?


เพจชมรมแพทย์ชนบท เปิดเบื้องหลัง ยุติการใช้แอพหมอพร้อม เหตุวัคซีนแอสตร้า จากสยามไบโอไซน์ไม่มาตามนัด คือ มาช้าและมาน้อยกว่าที่รับปากกันไว้ 

เพจเฟซบุ๊ก ชมรมแพทย์ชนบท  ได้โพต์ข้อความเกี่ยวแอปพลิเคชั่น หมอพร้อม และการฉีดวัคซีนระบุว่า “ลับลวงพราง วัคซีนโควิด ตอน 1” เกิดอะไรขึ้นกับหมอพร้อม จึงต้องปิดตัวลงอย่างฉับพลัน
รัฐบาลสั่งยุติการลงทะเบียนในหมอพร้อม บำราศนราดูร เลื่อนนัดการฉีดแอสตร้าออกไปก่อน หลังจากนั้น รมต.อนุทิน ก็แถลงว่า วัคซีนมีแน่ ยี่ห้อไหนก็ป้องกันโควิดได้ แถมด้วยข่าวราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จะนำเข้าวัคซีน ซิโนฟาร์มมาขาย เท่านี้แหละ ความปั่นป่วนก็เกิดในทันที

ปัจจุบัน คนไทยคาดหวังกับการมีวัคซีนโควิดฉีดอย่างมาก ประดุจเป็นเสื้อชูชีพบนเรือ กำลังเผชิญพายุคลื่นลมแรง ในขณะที่เรือใกล้ล่ม วัคซีนจึงเป็นความหวังของทุกคน ดังนั้นดีเดย์ 7 มิถุนายน ฉีดแอสตร้าเซเนก้าทั่วไทยนั้นจึงมีความหมายมาก คือวันเวลาแห่งความหวัง แล้วแท้จริงเกิดอะไรขึ้น

คำตอบว่าแท้จริงเกิดอะไรขึ้นนั้น คำตอบช่างหายากเหลือเกิน ไม่มีการแถลงเป็นทางการ จึงต้องปะติดปะต่อเหตุการณ์ บวกกับการหาข้อมูลลึกๆ จึงพอจะได้ความดังนี้ จริง ๆ แล้วแอพหมอพร้อม ไม่ได้มีปัญหาอะไรในตัวมันเอง แต่เหตุที่ต้องยุติการใช้แอพหมอพร้อมในการจองคิวฉีดวัคซีน เพราะวัคซีนแอสตร้าจากสยามไบโอไซน์ไม่มาตามนัด คือ มาช้าและมาน้อยกว่าที่รับปากกันไว้ เมื่อของมาน้อยหากยังลงทะเบียนต่อเนื่องก็จะไม่มีวัคซีนให้ฉีดตามวันจอง ทางออกที่ง่ายที่สุดก็คือ ปิดระบบหมอพร้อม นั่นเอง

ประกอบกับ ลำปางโมเดล ที่ทำให้ ศบค.กดดันทุกจังหวัด เกิดการเลียนแบบ มีการผสมโรงใส่ชื่อผู้สนใจฉีดวัคซีนมาใส่โดยไม่ได้สอบถามความประสงค์เจ้าตัว จนยอดการจองนั้นมากขึ้นเป็น10 เท่า พอวัคซีนไม่มาตามนัดก็เลยยิ่งแย่ มีdemand แต่ไม่มี supply และสถานการณ์การระบาดโควิดมีการกระจุกตัวในบางจังหวัด แต่การลงหมอพร้อมกลับลงมากในจังหวัดมีการระบาดต่ำ ทำให้วัคซีนที่มีน้อยไม่ตอบโจทย์การลดการป่วยการตายในพื้นที่ระบาดหนัก ต้องจัดไปตามการจอง

หมอพร้อม1

หากวัคซีนมามากพอก็คงไม่มีอะไร แต่พอวัคซีนแอสตร้าเซเนก้ามาน้อยกว่าที่รับปากไว้ ร่วมกับสามเหตุข้างต้น ศบค.จึงเลือกประกาศให้ปิดการใช้งานแอพหมอพร้อมไปก่อน แทนที่จะบอกความจริงกับหมอกับประชาชน แอพหมอพร้อมเลยกลายเป็นหมอเดี้ยงไปเสียแล้ว และคาดว่า อาจจะไม่ได้กลับมาใช้ในการจองวัคซีนอีกก็เป็นได้

ผู้ปิดฉากหมอพร้อมคือ ศบค.ในนามนายกประยุทธ์ แต่ต้นเหตุที่แท้จริงก็คือ สยามไบโอไซน์ส่งมอบวัคซีนได้น้อยกว่าที่วางแผนไว้นั่นเอง

ปล.​ ไม่ใช่ความผิดสยามไบโอไซน์​ การผลิตวัคซีนล็อตแรกๆ​ ย่อมต้องผ่านขั้นตอนและอุปสรรค​ เขาทำเต็มที่เต็มกำลัง​ เพียงแต่รัฐบาลควรบอกข้อเท็จจริงกับประชาชนแบบตรงไปตรงมา

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight