ดูหนังออนไลน์
Politics

‘หญิงหน่อย’ แนะ 3 สิ่งที่รัฐบาลควรทำก่อนกู้เงิน 7 แสนล้านแบบลับ ๆ

“คุณหญิงสุดารัตน์” แนะ 3 สิ่งที่รัฐบาลควรทำก่อนกู้เงินแบบลับ ๆ ที่ทำเอกสารแค่ 4 แผ่นในการอนุมัติสร้างหนี้ให้คนไทยเพิ่มอีก 700,000 ล้านบาท

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ผู้ก่อตั้งพรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan โดยระบุว่า #3สิ่งที่รัฐบาลควรทำก่อนกู้เงินแบบลับ ๆ ที่ทำเอกสารแค่ 4 แผ่น ในการอนุมัติสร้างหนี้ให้คนไทยเพิ่มอีก 700,000 ล้านบาท

ก่อนอื่นดิฉันต้องบอกว่า ดิฉันเห็นด้วยกับการที่เราต้องอัดเม็ดเงินเพิ่ม เพื่อเยียวยาประชาชน และธุรกิจที่เดือดร้อน และเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจที่กำลังสาหัส

และสำคัญที่สุด คือ การหยุดยั้งการระบาดโควิดอย่างถาวร ด้วยการทุ่มงบประมาณจัดซื้อ “วัคซีน” ที่มีคุณภาพดีให้เพียงพอที่จะฉีดให้กับประชาชนทั้งประเทศได้อย่างรวดเร็ว เพราะจะเป็นการหยุดยั้งวิกฤติเศรษฐกิจได้เร็วที่สุดอีกด้วย

ดังนั้นก่อนที่รัฐบาลจะ กู้เงินเพิ่มดิฉันเห็นว่ารัฐบาลควรจะดำเนินการดังต่อไปนี้ก่อน คือ

1. ตัดงบปี 2565 ที่ไม่จำเป็นเร่งด่วน ที่ไม่ก่อให้เกิดการสร้างงาน และสร้างรายได้ให้คนไทย ออกไปทั้งหมดก่อนเช่นงบกระทรวงกลาโหมที่มีสูงถึง 203,282 ล้าน เพราะขณะนี้ศัตรูของคนไทย คือ ’เชื้อโรคตัวเล็กๆ’ ที่ใช้อาวุธสงครามไปเข่นฆ่าไม่ได้

ดิฉันเห็นว่างบประมาณในปี 2565 ยังสามารถตัดมาเพื่อทุ่มซื้อ ”วัคซีน” คุณภาพดี และใช้ในการเยียวยาฟื้นฟูเศรษฐกิจได้อีกอย่างน้อย 15% หรือเกือบ 500,000 ล้านบาท

2. เงินกู้ใหม่ ต้องไม่เป็นการตี ’เช็คเปล่า’ เหมือนเงินกู้ 1 ล้านล้านรอบที่แล้ว ที่รัฐบาลนำไปใช้อย่างไร้ประสิทธิภาพ ประชาชน และธุรกิจที่เดือดร้อนไม่ได้รับการช่วยเหลือ และมีข้อกังขาเรื่องความโปร่งใสมากมาย

ดังนั้น ก่อนสภาจะอนุมัติเงินกู้ใหม่นี้ รัฐบาลต้องชี้แจงรายละเอียดให้ประชาชนได้ทราบให้ชัดเจนก่อนว่า จะใช้เงินกู้ของประชาชน ไปทำอะไรให้เกิดประโยชน์กับประชาชนบ้าง

ทั้งกรอบเงินกู้เยียวยาประชาชน อีก 400,000 ล้าน และ ฟื้นฟูเศรษฐกิจอีก 270,000 ล้านต้องเป็นโครงการที่ลงไปถึงประชาชน และผู้ประกอบการที่เดือดร้อนได้อย่างแท้จริง ทั่วถึง เป็นธรรม และตรงเป้าหมายในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

รวมทั้งกรอบเงินกู้เพื่อแผนงานด้านสาธารณสุขอีก 30,000 ล้าน ต้องลงไปพัฒนาศักยภาพของระบบสาธารณสุข เพื่อรองรับการระบาดของโควิดรอบใหม่ได้ โดยเฉพาะการจัดซื้อวัคซีนคุณภาพดีอย่างรวดเร็ว

3. ต้องใช้เงินกู้ของประชาชนทุกบาทอย่างโปร่งใส ซึ่งแม้จะคาดหวังได้ยากจากรัฐบาลนี้ (เพราะแค่ขั้นตอนแรกในการอนุมัติงบนี้ก็แอบทำอย่างลับที่สุดแล้ว)

โดยรัฐบาลต้องคำนึงอยู่เสมอว่าเงินทุกบาททุกสตางค์ที่รัฐบาลกู้มา คือภาระของลูกหลานไทยที่ต้องใช้หนี้กันอย่างยาวนาน

#หนี้ของประชาชนต้องใช้เพื่อประชาชน และต้องใช้ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยความโปร่งใสไร้ทุจริต

#พรรคไทยสร้างไทย

#สู้เพื่อคนตัวเล็ก

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Siree Osiri OHO BANGKOK