ดูหนังออนไลน์
Politics

โควิดชลบุรี! วันนี้พบผู้ติดเชื้อใหม่อีก 33 ราย เดินหน้าค้นหาเชิงรุก

โควิดชลบุรี! วันนี้พบผู้ติดเชื้อใหม่อีก 33 ราย รวมติดเชื้อสะสมระลอกใหม่ 3,770 ราย พร้อมเดินหน้าค้นหาเชิงรุก เตือนผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิดต้องมีการกักตัวอย่างเข้มงวด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก “สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี สสจ.ชลบุรี” รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดในพื้นที่ โดยข้อมูลสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี (สสจ.ชลบุรี) ณ เวลา 06.30 น.วันที่ 18 พฤษภาคม 2564 โดยระบุว่า

วันนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 33 ราย

1. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน

1.1 ในครอบครัว 19 ราย

1.2 จากที่ทำงาน 6 ราย

2. ผู้สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน ซึ่งอยู่ระหว่างสอบสวนโรค 5 ราย

3. อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 3 ราย

วันนี้ได้รับราบงานการค้นหาผู้สัมผัสทั้งหมดจำนวน 241 ราย ค้นหาเชิงรุกเบื้องต้น อีกจำนวน 620 ราย รถตรวจชีวนิรภัยพระราชทาน 569 ราย และอยู่ระหว่างการรอรับรายงานการค้นหาเชิงรุกเพิ่มเติม แผนการตรวจเชิงรุกประกันสังคมจังหวัดชลบุรี ในวันที่ 18 พฤษภาคม 2554 มีจำนวน 1,073 ราย

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีผู้ติดเชื้อลดลง แต่ยังคงผู้ติดเชื้อเดินทางเข้าชลบุรีได้จากจังหวัดที่มีการระบาดในวงกว้าง เช่น กทม. และผู้ติดเชื้อที่ยังคงหลงเหลือในจังหวัดชลบุรี ทุกท่านยังคงมาตรการการควบคุมป้องกันโรคอย่างเข้มข้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งสุขอนามัยส่วนบุคคล

การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ เริ่มมีการกระจายตัวจากการติดในครอบครัวมาสู่เพื่อนร่วมงานมากขึ้น ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงมาจากการทานข้าวร่วมกัน หรือมีกิจกรรมใกล้ชิด สังสรรค์แม้จะเป็นเพียงกลุ่มเล็ก2-3 คนในเพื่อนสนิท

ขอความร่วมมือ มาตรการดังนี้

  1. ไม่สังสรรค์ ไม่ตั้งวงดื่มเหล้า
  2. อาหารต้องไม่ทานใกล้ชิดด้วย
  3. ป่วยต้องหยุด
  4. จุดสัมผัสร่วม ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เช่น ลูกบิด ราวบันได สแกนนิ้วมือ เซ็นชื่อแล้วต้องล้างมือทันที
  5. เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล ใส่แมสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ อยู่ห่างๆกัน

อาจมีผู้ที่ยังไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อปะปนอยู่ในสังคม โดยที่เราไม่ทราบ จึงขอให้เคร่งครัดในมาตรการอย่างยิ่งยวด โดยเฉพาะสุขอนามัยส่วนบุคคล เชื้อเข้าทางจมูกปากตา ต้องไม่จับหน้าโดยไม่ล้างมืออย่างเด็ดขาด สวมแมสก์ตลอดเวลา พยายามออกจากบ้านให้น้อยลง อยู่ห่างกัน ล้างมือบ่อยๆ

สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องมีการกักตัวอย่างเข้มงวด ไม่ออกไปแพร่เชื้อ แม้การตรวจครั้งแรกจะไม่พบเชื้อ แต่มีหลายๆ รายตรวจพบเชื้อในครั้งที่ 2 ระหว่างการกักตัว 14 วัน

จังหวัดชลบุรีจะยังคงดำเนินการค้นหาผู้สัมผัส และค้นหาเชิงรุกอย่างเข้มข้น เพื่อนำมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 และนำมารักษาไม่ให้แพร่ระบาดต่อไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม