ดูหนังออนไลน์
Politics

‘รุ้ง’ ยังเดือด!! ตั้งคำถามถึง ‘กรมราชทัณฑ์’ ลั่นต้องพูดความจริง

“รุ้ง-ปนัสยา” ตั้งคำถามถึง “กรมราชทัณฑ์” ลั่นต้องพูดความจริง ห้ามปิดบังข้อมูลแม้แต่เพียงเสี้ยว เพื่อความโปร่งใส

นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำกลุ่มราษฎร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “Panusaya Sithijirawattanakul” โดยระบุว่า คำถามที่ต้องการคำตอบจากกรมราชทัณฑ์

เมื่อเร็ว ๆ นี้ “รุ้ง” ได้รับทราบมาจากบุคคลไม่ประสงค์ออกนาม โดยได้ข้อมูลมาว่าในแดนแรกรับของทัณฑสถานหญิงกลาง มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วร่วม 100 ราย โดยผู้ต้องขังที่ได้รับเชื้อนั้นอยู่ที่เรือนนอนทับทิม (แถลงจากกรมราชทัณฑ์ล่าสุดบอกว่าไม่มีผู้ติดเชื้อในแดนแรกรับ)

แหล่งข่าวให้ข้อมูลว่า ก่อนที่เธอจะถูกปล่อยตัวออกมาจากทัณฑสถานหญิงกลาง เธอและผู้ต้องขังคนอื่น ๆ ได้รับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ผลออกวันที่ 9 พฤษภาคม และพบว่าผู้ต้องขังที่อยู่ห้องเดียวกันกับเธอ คือ เรือนนอนทับทิมห้อง 3 มีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 7 ราย และทุกห้องของเรือนนอนทับทิมมีผู้ที่ติดเชื้ออยู่ในทุกห้อง

โดยผู้ที่ติดเชื้อถูกเรียกตัวแยกออกมาจากคนอื่นช่วงเวลาประมาณ 4 ทุ่มของวันที่ 9 พฤษภาคม

และมากไปกว่านั้น สถานการณ์ในแดนแรกรับตอนนี้ผู้ต้องขังไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันตามปกติได้ ถูกขังไว้แค่ในห้องเท่านั้น จะได้ออกมานอกห้องแค่ตอนที่อาบน้ำเช้า-เย็น และตอนนี้ ผู้ต้องขังมีอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการเนื่องจากแผนกสูทกรรม (ผู้ต้องขัง/นักโทษที่มีหน้าที่ทำอาหารเลี้ยงคนทั้งคุก) ติดโควิดเป็นจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถทำอาหารจำนวนมากได้เท่าเดิม

จากข้อมูลดังกล่าวที่หนูได้รับมานี้ หนูขอตั้งคำถามไปยัง “กรมราชทัณฑ์” ว่าข้อมูลเหล่านี้เป็นความจริงหรือไม่ หากเป็นจริงหนูขอตั้งคำถามอีกข้อว่าพวกคุณมีแผนที่จะดูแลผู้ต้องขังและนักโทษในสถานการณ์แบบนี้อย่างไร และขอให้ทางกรมราชทัณฑ์ออกมาพูดความจริง โดยไม่ปิดบังข้อมูลแม้แต่เพียงเสี้ยว เพื่อความโปร่งใสของกรมราชทัณฑ์เองค่ะ

#เรือนจำต้องไม่ใช่แดนสนธยาอีกต่อไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Siree Osiri OHO BANGKOK