ดูหนังออนไลน์
Politics

นายกฯ เตรียมออกคำสั่ง ผ่อนผัน ‘ถอดแมสก์’ ทั่วประเทศ รับส.ส.อภิปรายในสภา

“วิษณุ” เผยนายกฯ เตรียมออกคำสั่งผ่อนผัน “ถอดหน้ากากอนามัยได้”  มีผลครอบคลุมทั่วประเทศ รองรับการอภิปรายของส.ส. ช่วงเปิดสมัยประชุมพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565  

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความห่วงใยว่าในช่วงที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 จะสามารถเปิดประชุมสภา เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565  ว่า สามารถประชุมได้ ไม่มีปัญหาอะไร เพราะทางสภาเขามีมาตรการเข้มอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ระหว่างการประชุมการปฏิบัติตัวของสมาชิกจะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะสมาชิกที่จะต้องลุกขึ้นอภิปราย เนื่องจากมีระเบียบของทางกทม. ออกมาว่าทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย ตลอดเมื่ออยู่ข้างนอก นายวิษณุ กล่าวว่าเรื่องนี้จะมีการผ่อนผันเกี่ยวกับการสวมหน้ากากอนามัย ปกติต้องสวมหน้ากากอยู่แล้ว แต่เวลาลุกขึ้นอภิปราย อาจจะถอดออกก่อนได้ เพราะบางคนนั่งอยู่ 3 วัน 3 คืน พอลุกขึ้นพูดเป็นชั่วโมง ดีไม่ดีอาจเป็นลมได้ ดังนั้นก็สามารถถอดเป็นระยะ ๆได้ สำหรับคนที่ลุกขึ้นพูด

เมื่อถามว่า หากเป็นเช่นนี้จะต้องมีคำสั่งหรือใบอนุญาตจาก กทม. เพื่อขอผ่อนผันให้ถอดหน้ากากอนามัย ได้ชั่วคราวขณะพูดหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มีแน่นอน จะต้องมีคำสั่งผ่อนผันออกมาจากรัฐบาล เป็นลักษณะของการออกข้อกำหนด ที่สั่งมาจากนายกรัฐมนตรีเลย จะได้ครอบคลุมไปทั่วประเทศ ซึ่งไม่ใช่คำสั่งที่ออกมาผ่อนผันเฉพาะช่วงของการอภิปรายเท่านั้น แต่เป็นการผ่อนผันไปตลอดจนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น

ผู้สื่อข่าวถามว่า คำสั่งนี้จะออกมาเมื่อไหร่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่คิดว่าน่าจะออกมาก่อนที่สภาจะเปิดสมัยประชุมในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ทราบว่าทาง สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) จะเป็นผู้ทำเสนอนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ตนได้หารือกับนายกรัฐมนตรีไปบ้างแล้วคร่าวๆ  นายกรัฐมนตรีก็เห็นด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight