ดูหนังออนไลน์
Politics

‘ศรีสุวรรณ’ ขู่ฟ้อง ‘กพท.’ ละเลยสายการบินผิดมาตรฐาน ทำผู้โดยสารเสี่ยง

นักบินปูด “แอร์ไลน์” ทำผิดมาตรฐาน ผู้โดยสารมีความเสี่ยง “ศรีสุวรรณ” ขู่ฟ้อง “กพท.” หากละเลยไม่ตรวจสอบ

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ได้รับทราบข้อมูลจากนักบินของสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์แอร์ไลน์) ว่า บางสายการบินมีมาตรฐานการบินที่ต่ำมากและอาจไม่เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบิน ส่งผลกระทบต่อประโยชน์ของผู้โดยสารและความปลอดภัยสาธารณะ ซึ่งเป็นหน้าที่ของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท. หรือ CAAT) ที่ต้องตรวจสอบตามกฎหมาย แต่กลับเพิกเฉยหรือไม่

ศรีสุวรรณ กพท.

ทั้งนี้ มีเหตุผิดปกติเกี่ยวกับการบินของโลว์คอสต์แอร์ไลน์มากมายหลายกรณี ทั้งที่เป็นข่าวและไม่เป็นข่าว และมีความพยายามปิดข่าวของสายการบินนั้น ๆ เสมอ ทั้งในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 และก่อนหน้านั้น ทำให้ผู้ประกอบการหลายแห่งพยายามลดต้นทุนการบินลงโดยไม่สนใจความปลอดภัยของผู้โดยสาร

เช่น มีกรณีของสายการบินบางแห่งเกิดเหตุเครื่องยนต์มีสัญญานเตือนว่าไฟไหม้ หลังจากที่เครื่องขึ้นไปแล้ว เนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้ในการลำเลียงไอเสียไปหลังเครื่องยนต์ น๊อตหลุด ทำให้ไอเสียถูกหักเหไปในทิศทางที่ผิด จนไปโดนอุปกรณ์ที่ใช้ในการตรวจความร้อน จนเกิดสัญญานไฟไหม้ ทำให้ต้องดับเครื่องยนต์ ซึ่งหลังเกิดเหตุไม่มีการพิทักษ์เครื่องหรืออายัติเครื่อง เพื่อการตรวจสอบจาก กพท. เลย มีแต่ช่างของสายการบินได้กรูเข้าไปเพื่อซ่อมเครื่องเท่านั้น ซึ่งตามกฎหมายแล้วต้องให้ กพท. เข้าตรวจสอบก่อน

นอกจากนั้น ยังมีกรณีเซ็นเซอร์ประตูห้องเก็บของปิดไม่ได้ เครื่องบินขึ้นได้เพียง 15 นาทีต้องบินวนกลับกะทันหัน หลังจากเกิดเหตุสายการบินดังกล่าวได้ส่งเครื่องบินอีกลำมาเปลี่ยนถ่ายผู้โดยสารและสัมภาระ แต่ปรากฏว่าเครื่องใหม่ที่บินมาเปลี่ยนเกิดเสียขึ้นมาอีกเลยต้องซ่อมทั้ง 2 ลำ ทั้งนี้ เพราะสายการบินโลว์คอสต์มักซื้อเครื่องบินเก่ามาปรับปรุงใหม่ ทำให้เครื่องเสียบ่อยมาก จึงเกิดกรณีการบินวกกลับ (Air turnback) บ่อยมาก เป็นเหตุให้การบินไม่เป็นไปตามตารางการบิน เครื่องดีเลย์โดยไม่บอกความจริงกับผู้โดยสาร

แม้กระทรวงคมนาคมจะมีประกาศ เรื่อง การคุ้มครองสิทธิของผู้โดยสารที่ใช้บริการสายการบินของไทยในเส้นทางบินประจําภายในประเทศ พ.ศ.2553 แต่นั่นไม่ใช่คำตอบด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้โดยสารและสาธารณะ

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงได้ร้องเรียนไปยัง กพท. เพื่อไต่สวนและตรวจสอบสายการบินของโลว์คอสต์แอร์ไลน์เจ้าปัญหา หากปฏิบัติการบินไม่เป็นไปตามข้อกำหนดขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ให้ทำการเพิกถอนใบอนุญาตการบินของสายการบินที่มีปัญหานั้น ๆ เสีย แต่หากไม่ดำเนินการจะนำเรื่องยื่นฟ้องศาลปกครองต่อไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม