Politics

ว้าเหว่ ! ‘จุติ ไกรฤกษ์’ สั่งเร่งช่วยเด็ก 6 ขวบ อยู่บ้านลำพัง แม่-พี่สาว คิดโควิด


“จุติ”สั่งเร่งสอบ เด็ก 6 ขวบ จังหวัดอุดรธานี “แม่-พี่สาว” ติดโควิด-19 ถูกทิ้งตามลำพังอยู่บ้านคนเดียว สั่งทุกฝ่าย ผู้ใหญ่บ้าน อสม. โรงพยาบาลประจำตำบล และ พมจ. อุดรธานี ร่วมกันดูแล!!

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้เร่งตรวจสอบความคืบหน้าเด็กวัย 6 ขวบ ถูกทิ้งตามลำพังที่ จังหวัดอุดรธานีแล้ว ได้รับแจ้งว่า ทุกฝ่ายระดมให้ความช่วยเหลือ กรณีข่าวน้องลีโอ เด็กชายวัย 6 ขวบ ซึ่งเป็นกระแสถูกพูดถึงอย่างมาก หลังจากต้องอยู่บ้านตามลำพัง ในพื้นที่บ้านโนนภู่ทอง ตำบลบ้านจั่น อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี เพราะแม่และพี่สาวติดเชื้อโควิด-19

โดยทั้งคู่กำลังรับการรักษาที่โรงพยาบาล ส่วนเด็กชาย จากผลตรวจรอบแรก ยังไม่พบเชื้อโควิด-19 แต่ยังเป็นผู้สัมผัสกับผู้ป่วยและมีความเสี่ยงสูง โดยแพทย์นัดตรวจหาเชื้อ รอบที่ 2 ในวันที่ 20 เมษายน 2564 เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้จัดเวรยามดูแลความปลอดภัย พร้อมมีการพ่นยาฆ่าเชื้อบริเวณบ้านและบริเวณโดยรอบ

ขอบคุณภาพ: เฟซบุ๊ก ข่าวอุดร ข่าวโฮมเคเบิ้ล
ขอบคุณภาพ: เฟซบุ๊ก ข่าวอุดร ข่าวโฮมเคเบิ้ล
เด็ก19
ขอบคุณภาพ: เฟซบุ๊ก ข่าวอุดร ข่าวโฮมเคเบิ้ล

ด้านแนวทางให้ความช่วยเหลือ เนื่องจากพื้นที่อยู่อาศัยของเด็กไม่เป็นพื้นที่เสี่ยง สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดอุดรธานี และหน่วยงานบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดอุดรธานี ร่วมกับทีม ONE HOME จะลงพื้นที่เยียวยาเด็กและครอบครัว เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้เด็กและครอบครัว พร้อมกับเยียวยาและให้การช่วยเหลือต่อไป

ปัจจุบันเด็กอยู่ในความดูแลของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกลิ้งคำ ผู้ใหญ่บ้าน และ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านโนนภู่ทอง ตลอดเวลา โดยมีสุขภาพแข็งแรง และพูดคุยปกติ ทั้งนี้ ในกรณีตรวจรอบที่ 2 หากพบว่าเด็กติดเชื้อโควิด 19 เด็กจะเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอุดรธานีร่วมกับมารดาและพี่สาว หากตรวจไม่พบเชื้อ จะมีญาติของเด็กมาให้การดูแลเด็กอย่างใกล้ชิดจนกว่ามารดาเด็กจะออกจากโรงพยาบาล

โควิด199

เรื่องราวดังกล่าวทั้งนี้สืบเนื่องจากเฟซบุ๊ก ข่าวอุดร ข่าวโฮมเคเบิ้ล  ได้โพสต์ข้อมูล เด็กน้อยวัย 6 ขวบ ต้องอยู่บ้านเพียงลำพัง หลังจากแม่และพี่สาว ติดโควิด-19 เรื่องราวของน้องลีโอ เด็กน้อยวัย 6 ขวบ ในพื้นที่บ้านโนนภู่ทอง ต.บ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี ถูกพูดถึงอย่างมากในขณะนี้ น้องลีโอเป็นลูกชายคนเล็กของหญิงชาวลาว อาชีพแม่บ้าน ผู้ป่วยรายที่ 96 ของ จ.อุดรธานี โดยที่ แม่พี่สาวและน้องลีโออาศัยอยู่ที่นี่
โดยผู้เป็นแม่ตรวจพบเชื้อ โควิด-19 และเข้ารับการรักษาเมื่อวันที่ 15 เมษายน 64
จากนั้นพี่สาวถูกรับตัวไปรักษาไปอีกคน ในวันที่ 16 เม.ย.64

ด้านลีโอเป็นลบ แม้การตรวจรอบแรกจะไม่พบเชื้อโควิด-19 ในตัวน้องลีโอ แต่ยังเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และต้องอาศัยอยู่เพียงลำพังในบ้านโดยไม่มีผู้ปกครอง เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพ.สต.กลิ้งคำ ,ผู้ใหญ่บ้าน และ อสม.โนนภู่ทอง ได้จัดเวรยามดูแลน้องลีโอ นอนเฝ้าน้องจากหน้าบ้าน ถามไถ่ และสื่อสารผ่านรั้วประตูเหล็ก

วันที่ 20 เม.ย.64 น้องลีโอจะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อ รอบที่ 2 อีกครั้ง…!
เรื่องราวของน้องลีโอ สะท้อนให้เห็นถึงกระทบที่มากมายที่เกิดขึ้น จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่บีบคั้นหัวใจเหลือเกิน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight