ดูหนังออนไลน์
Politics

เช็คเลยเตรียมอะไรบ้าง! ก่อนเข้าโรงพยาบาลสนาม รักษาโควิด-19

โรงพยาบาลสนาม เช็คเลย! เพื่อเตรียมความพร้อม ใครที่รู้ว่าผลตัวเองเป็น positive  ก่อนเข้าโรงพยาบาลสนาม รู้ไว้ 12 สิ่งต้องเตรียมไปด้วยมีอะไรบ้าง เพื่อความสะดวกของผู้ป่วย! 

หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบเดือนเมษายนนี้  เป็นรอบที่มีความรุนแรงที่สุดที่ จากคลัสเตอร์สถานบันเทิง ย่านทองหล่อ  เป็นการแพร่ระบาดที่รวดเร็วไปทุกกลุ่มคน ที่มีการสัมผัสผู้ป่วยโควิด จนทำให้สถานพยาบาลและโรงพยาบาลที่เป็นทั้งของรัฐและเอกชน ไม่สามารถรองรับการตรวจรักษาได้ จนหลายจังหวัดจำเป็นต้องเปิดโรงพยาบาลสนามขึ้น ขณะเดียวกันหลายโรงพยาบาลรัฐและเอกชนก็ได้ประกาศงดรับการบริการตรวจโควิด เนื่องจากมีผู้ติดต่อขอเข้าตรวจจำนวนมาก

และเพื่อเป็นข้อมูลให้กับผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ได้รับทราบข้อมูลที่แท้จริงเกี่ยวกับการเตรียมตัว เตรียมความพร้อม หากจะเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสนาม ทางเพจเฟซบุ๊ก Siraphop Srakaew (ราชสีห์ จิตอาสา) โพสต์ข้อความระบุว่า #ศึกษาไว้เตรียมความพร้อม ก่อนเข้าโรงพยาบาลสนาม

โรงพยาบาลสนาม ต้องเอาอะไรไปด้วย 

สำหรับใครที่รู้ว่าผลตัวเองเป็น positive แล้วต้องได้มา #โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ นะครับ สำหรับรุ่นพี่ของค่ายกักกันนี้ (มาก่อน 1 วัน) อยากให้ทุกคนเตรียมของมาให้พร้อม สิ่งไหนคิดว่าจำเป็นให้นำมา

1. ปลั๊กไฟ เอามาเหอะ บางจุดมันไม่มีจริงๆ

2.ของใช้ส่วนตัว แปรงฟัน ยาสีฟัน ครีมอาบน้ำ แชมพู ครีมทาตัว ครีมทาหน้า แม้แต่ผ้าเช็ดตัว อะไรก็แล้วแต่ เอามาได้เลย เหมือนมาเข้าค่ายพักแรม (ไดร์เป่าผมเพื่อนที่เป็นก็ยังเอามา) ใช้ของตัวเองดีที่สุดครับ

3. แบตสำรอง เอามาก่อน เผื่อฉุกเฉิน

โรงพยาบาลสนาม

4.ห้องน้ำเป็นแบบไม่มีสายฉีด เตรียมทิชชูเปียกมาเองก็จะดีมาก (ทิชชูตอนนี้มีบริจาคมาเยอะแล้วครับ)

5. อะไรที่คิดว่าแก้เหงาได้เอามาเหอะ เหงาจริงแบบเหงา

6. หมอน ผ้าห่ม ที่รองนอน (ถ้าคิดว่าตัวเองนอนยากให้เอามา เพราะหมอนแข็ง ที่นอนแข็งใช้ได้)

7.ที่คาดปิดตาตอนนอน ก็น่าใช้ เพราะแสงเข้าตาตลอดเวลา

8. อาหารเสริม ไม่รู้ว่าช่วยอะไรอะ วิตามินซีแต่เอามาเหอะ อุ่นใจ

9. อยากกินน้ำอุ่น ก็พกกาน้ำร้อนแบบพกพามา เพราะที่นี่ตอนนี้ยังไม่มี (มีแล้วแต่ก็น้อย แต่ก็มีอยู่)

10. ถ้าคิดว่ากินอะไรยาก ขนมต่าง ๆ อาหารแบบพกพาง่าย อยากพกก็พกมา (ตอนนี้เห็นมีบริจาคมาเยอะครับ แต่ก็ไม่น่าพอ เพราะไม่ค่อยมีใครหยิบเป็นชิ้น เค้าหยิบกันเป็นแพ็ค หยิบกันเป็นกล่อง)

โรงพยาบาลสนาม เตรียมอะไรบ้าง 

11. อย่าเตรียมชุดเยอะเหมือนเรา (ก็ สสจ.บอกว่า เตรียมมาเลยฟีลเข้าค่าย 14 วัน) ไม่ได้มาใส่โชว์หรอก ใส่ยูนิฟอร์มเหมือนกันหมด เตรียมชุดมาชุดกลับพอ

12. ชุดชั้นใน กางเกงในเตรียมมาให้พอ 14 ตัว เพราะที่นี่ไม่มีเครื่องซักผ้าให้นะ แนะนำสำหรับผู้ชายคือ กางเกงในกระดาษ ใส่แล้วทิ้งไปเลย ลดเชื้อโรคด้วย
เหมือนมาค่าย เหมือนย้ายบ้าน แต่ไม่ค่อยเหมือนบ้าน เหมือนสถานกักกันคนเอวหวาน (ไม่เชื่อมาดูเอง) ไม่รู้คืนรู้วันรู้ตะวันอะไรซักอย่างถ้าไม่เดินออกไปเข้าห้องน้ำ ดูแสงไฟลอดออกมาหรือออกไปอาบน้ำเหมือนอารมณ์มาถ่าย mv ฝนตกไหม ของ three man down ฟีลนั้นเลย

ปล1.ขับรถมาเองได้ขับมาเลยนะ รอรถไปรับ คงไม่ได้รักษาง่ายๆ เพราะคิวน่าจะเยอะ และรีบมาจับจองพื้นที่ เรามาก่อนเราได้มุมที่ดีกว่า (แม่งเป็น positive ไม่พอ ที่พัก ก็ต้องมาจับจองเองอีก ความเท่าเทียมของรัฐสวัสดิการอยู่ตรงไหนวะ โมโห) และตอนนี้โรงนอนเรียกว่าโรงนอนที่อยู่เต็มแล้วนะครับ ไม่ต้องมากันแล้ว! อย่าเป็นเลย!

ปล2. ส่วนตัวเป็นกำลังใจให้ทีมพยาบาลและทีมแพทย์ทุกท่านในโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่นะครับ เพราะรู้ว่าเต็มที่กับการทำงานมากๆ แต่เพียงเพราะท่านคือด่านแรกที่ผู้ป่วยประสานงานได้เร็วที่สุด เพราะการทำงานขึ้นชื่อว่าราชไทยจากบนลงล่าง จากล่างขึ้นบน มันช้ามากๆ และหน่วยงานที่รับผิดชอบควรมาดูแลหรือเอาใจใส่มากกว่านี้ เปิดทำการเปิดได้ครับ แต่ต้องวางแผนรับมือให้ครอบคลุมกับผู้ป่วยทั้งหมด ยกตัวอย่างง่ายๆ สมมติว่า คนมี 150 คน ห้องน้ำ 4 ห้อง มันสมเหตุสมผลไหมครับ?

ปล3. โรงพยาบาลสนามไม่ได้น่ากลัวกว่าที่คิดครับ มันตลก มันก็จอยอยู่ แต่แค่สวัสดิการบางอย่างมันไม่ครอบคลุมและทั่วถึงต่อคนทั้งหมดแค่นั้นเอง

#ขอบคุณเจ้าของบทความ รุ่นพี่ รพ.สนาม จ.เชียงใหม่

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight