ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ไทยคู่ฟ้ากล่อม! น้ำยาหมด -เตียงไม่พอ แค่ภาพเหตุการณ์รพ.เอกชน บางแห่ง

เพจไทยคู่ฟ้า โพสต์ข้อความ ระบุ  เชื่อผมสิ! จากกระแสข่าวที่พูดกันไปทั่วว่า น้ำยาหมด เตียงไม่พอ ศบค. ยืนยันชัดแล้วว่า น้ำยามีพอ และบ้านเราก็สามารถผลิตได้เองโดย บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์

ภาพที่เห็นเป็นแค่ภาพเหตุการณ์ใน รพ. เอกชน บางแห่ง ที่น้ำยาหมดจริง เพราะวันนั้นมีคนไปขอตรวจกันเยอะ วันต่อไปก็หามาเพิ่มใหม่ได้ น้ำยาประเทศไทยยังไม่หมด หรือจะแบ่งไปตรวจที่อื่นบ้างก็ได้ มีตั้ง 200 กว่าแห่ง เช็กเลย https://service.dmsc.moph.go.th/labscovid19/

ส่วนเรื่องเตียง ก็ต่อเนื่องจากน้ำยา เพราะคนไปตรวจกันมาก โดยเฉพาะ รพ. เอกชน ถ้าพบผู้ติดเชื้อ สธ. กำหนดให้นอนรักษาที่นั่น ลดการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย อันนี้เป็นเจตนาดี เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ เลยทำให้เตียงไม่พอ และ รพ. งดตรวจชั่วคราว

เรื่องนี้รู้ถึงหูนายกฯ เมื่อวานระหว่างที่พูดคุยกับตัวแทน สธ. และ รพ. เอกชน ท่านก็เลยสั่งการให้ปลดล็อกตรงนี้ รพ. ไหนเตียงไม่พอให้แจ้ง สธ. เพื่อบริหารจัดการ และสามารถส่งต่อผู้ป่วยได้ ภาครัฐและเอกชนเขากำลังคุยกันอยู่ และเร่งทำให้สำเร็จ


ทางออกอีกทาง คือ รพ. สนาม นายกฯ ห่วงเรื่องนี้มาก สั่งในที่ประชุมเลยว่า ต้องจัดการให้ดี หมอบ้านเราเก่งควบคุมโรคได้ดี ไม่เหมือนต่างประเทศ รพ. สนามไม่พอ ก็ต้องนอนรักษาที่บ้าน เฉพาะใน กทม. เตรียม รพ. สนามไว้แล้ว 5,000 กว่าเตียง จังหวัดอื่น ๆ อีก รวมแล้วมีเตียงเป็นหมื่น ทุกคนช่วยกันทั้ง สธ. กลาโหม สนามกีฬา ใครมีพื้นที่จัดให้หมด

อีกอย่างคือ AHQ หรือโรงแรมที่ใช้กักกันกลุ่มเสี่ยง นี่ก็ปรับสภาพเป็น รพ. สนามได้อีก เขาคุยกันอยู่ และเตรียมการไว้แล้ว

รู้แบบนี้แล้ว ก็ใช่ว่าจะสบายใจ เพราะเชื้อกระจายไวมาก ทุกคนต้องช่วยกัน ดูแลตัวเอง ปกป้องคนอื่น อย่าโทษกันไปมา มาถึงวันนี้ทุกคนผ่านอะไรมาเยอะ ร่วมมือกันเถอะครับ

ช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ขอให้ทุกคนมีความสุข รักกัน ห่วงใยกัน เหมือนคนในครอบครัว และปลอดภัย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight