ดูหนังออนไลน์
Politics

มีน้ำยา! ศบค. ยัน ‘เตียงเต็ม’ เหตุผลแท้จริง รพ.งด ‘ตรวจโควิด’

ศบค. แจงโรงพยาบาลเอกชนไม่รับตรวจโควิด เพราะน้ำยาหมด แค่เรื่องเข้าใจผิด ยืนยันน้ำยาตรวจยังมี แต่ติดกฎเกณฑ์ ตรวจเจอต้องรับเข้ารักษา โรงพยาบาลเอกชนเผยเตียงเต็มแล้ว จึงตรวจต่อไม่ได้ ย้ำยินดีตรวจ แต่ต้องมีระบบส่งต่อ นายกฯ สั่ง หาทางออก เพิ่มเตียงใน กทม. 

วันนี้ (9 เม.ย.)  นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้เชิญผู้เกี่ยวข้อง มาประชุมในประเด็นการบริหารสถานการณ์ จากกรณีที่กำลังเป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ว่า โรงพยาบาลเอกชน พากันงดให้บริการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เพราะน้ำยาตรวจเชื้อหมด

ตามความเป็นจริงนั้น ในขณะนี้ น้ำยาตรวจหาเชื้อยังมีอยู่ แต่ติดปัญหาในเรื่องกฎเกณฑ์ โดยสมาคมโรงพยาบาลเอกชนแจ้งว่า กฎเกณฑ์ที่ว่า หากตรวจพบต้องรับรักษา ให้เดินไปที่อื่นไม่ได้ ทำให้ตอนนี้เตียงเต็มแล้ว ไม่สามารถตรวจต่อได้ จึงต้องแจ้งว่าไม่สามารถตรวจต่อ และมีการตีความว่าน้ำยาหมด

“จริง ๆ เป็นเรื่องของความต้องการจำนวนเตียง หรือการส่งต่อ โดยโรงพยาบาลเอกชน ระบุว่า ยินดีจะตรวจให้ แต่เตียงไม่พอ วันนี้ นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการส่วนที่เกี่ยวข้อง คือ กทม. ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และ ศปก.ศบค. ให้ประชุมกันหาทางออกเรื่องนี้”

นพ.ทวีศิลป์ ระบุด้วยว่า การขยายศักยภาพเตียงใน กทม. สามารถทำได้ 5,000 กว่าเตียง และยังมีการเพิ่มการรักษาตัว ในโรงแรมที่มีห้องว่าง ทำเป็น Hospitel ได้ จำนวนหนึ่ง และมีทางเลือกที่ 3 คือ โรงพยาบาลสนาม ซึ่งมีพื้นที่ของโรงพยาบาลบางขุนเทียน บางกอกอารีนา ซึ่งหลายพื้นที่จัดเตรียมทำได้ นายกรัฐมนตรีจึงสั่งให้  ศปก.ศบค.ประชุมบ่ายนี้ เพื่อจัดการเรื่องดังกล่าว

ส่วนการผูกเงื่อนไขว่า โรงพยาบาลเอกชนตรวจพบติดเชื้อ แล้วต้องรับรักษาเลย ก็ไปหาข้อสรุปมา เพื่อผ่อนคลายด้านนี้ เพราะโรงพยาบาลเอกชน เป็นความสะดวกของประชาชนที่เข้าไป ตรวจเสร็จเจอแล้วต้องหาทางส่งต่อ จัดรถรับส่ง พาไปยังจุดเป้าหมาย เช่น หากไม่มีอาการไม่ต้องนอนในโรงพยาบาล  เปลืองทรัพยากรโรงพยาบาล ที่ควรเอาไว้ให้คนป่วยมาก ๆ มีระบบแยกแยะ ปลัด สธ.ก็รับ และจะไปประสาน โดยกรมการแพทย์เป็นแม่งาน จะปรับให้เหมาะสมกับสถานการณ์

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team