Politics

‘กลาโหม’ เปิดรายชื่อ 10 รพ.สนาม เตรียมพร้อมมากกว่า 3,000 เตียง


“กลาโหม” เปิดรายชื่อ 10 โรงพยาบาลสนาม เตรียมพร้อมมากกว่า 3,000 เตียง รองรับสถานการณ์โควิดที่กำลังระบาดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม เปิดเผยว่า กระทรวงกลาโหม (กห.) โดยทุกเหล่าทัพ อยู่ระหว่างเร่งจัดเตรียมความพร้อมของ โรงพยาบาลสนาม ตามสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ที่พบผู้ติดเชื้อมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยปัจจุบัน ได้จัดเตรียมพื้นที่หน่วยทหารจำนวน 10 แห่ง พร้อมบุคลากรแพทย์ทหาร สนับสนุนจัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนาม จำนวนกว่า 3,000 เตียง ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ทั้งนี้ ทุกเหล่าทัพอยู่ระหว่างทำการสำรวจเพิ่มเติม เพื่อพัฒนาหน่วยทหารให้เป็นพื้นที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนาม รองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคที่อาจรุนแรงและขยายตัวเป็นวงกว้างขึ้นต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับแผนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามของกระทรวงกลาโหม จากการสนับสนุนของเหล่าทัพ เพื่อรองรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลโดยรอบ (ระยะทางไม่เกิน 100 กิโลเมตรจากกรุงเทพ) ได้เตรียมพื้นที่เรียบร้อยแล้ว ได้แก่

โรงพยาบาลสนาม

  1. ปตอ.1 กองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน (แจ้งวัฒนะ) จังหวัดกรุงเทพฯ จำนวน 200 เตียง
  2. สนามมวยค่ายบุรฉัตร กองพลทหารช่าง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี จำนวน 100 เตียง
  3. สนามกีฬากลาง กรมการทหารช่าง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี จำนวน 400 เตียง
  4. โรงพลศึกษา ศูนย์พัฒนาการกีฬา กรมการทหารช่าง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี จำนวน 120 เตียง
  5. โรงรถ กองพันทหารช่าง กรมการทหารช่าง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี จำนวน 120 เตียง
  6. ศูนย์ฯ 8 (วัฒนาแฟคทอรี 2) จังหวัดสมุทรสาคร จำนวน 1,000 เตียง
  7. ศูนย์ฯ 9 (บ.วิท วอเตอร์ฯ ) จังหวัดสมุทรสาคร จำนวน 485 เตียง
  8. ศูนย์ฯ 10 (สภาอุตสาหกรรม) จังหวัดสมุทรสาคร จำนวน 500 เตียง
  9. ศูนย์ฝึกบรรเทาสาธารณภัย หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา จังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 150 เตียง
  10. รร.การบิน อาคารแผนกฝึก (ทอ.) อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม จำนวน 120 เตียง

โรงพยาบาลสนาม

ด้าน พล.อ.ท.ฐานัตถ์ จันทร์อำไพ โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงกลาโหม สั่งการให้ทุกเหล่าทัพ เตรียมพร้อมโรงพยาบาลสนาม และเตียงสนาม เพื่อรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดเพิ่มเติมต่อเนื่องว่า กองทัพอากาศ ได้เตรียมความพร้อมโรงเรียนการบิน กำแพงแสน จ.นครปฐม ไว้เป็นโรงพยาบาลสนาม โดยมีการเตรียมเตียงสนามไว้ประมาณ 100 เตียง

ซึ่งสถานที่ดังกล่าว เคยใช้เป็นพื้นที่กักตัว หรือ state quarantine ที่ทางรัฐบาลจัดไว้ เพื่อกักตัวผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ซึ่งก็ได้มีการปรับพื้นที่ เป็นโรงพยาบาลสนาม ส่วนในพื้นที่ต่างจังหวัด ทางกองทัพอากาศ ก็ได้เตรียมเจ้าหน้าที่ บุคลากรทางการแพทย์ ไว้คอยสนับสนุนทุกจังหวัด หากมีการประสานงานร้องขอมา เราก็พร้อมให้ความช่วยเหลือเต็มที่

ขณะที่ ในพื้นที่ส่วนกลาง มีโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช สังกัดกรมแพทย์ทหารอากาศ ยังคงดำเนินการรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และพร้อมให้การรักษาอยู่ ซึ่งจากการประสาน กับเจ้ากรมแพทย์ทหารอากาศล่าสุด ทราบว่า โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช ยังไม่ประสบปัญหาเรื่องการขาดแคลนน้ำยาตรวจเชื้อโควิด-19

อย่างไรก็ตาม พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ได้มีคำสั่งแจ้งเตือนกำลังพลทุกนาย ไม่ให้เดินทางไปพื้นที่เสี่ยงหากไม่จำเป็น รวมทั้ง ให้ผู้บังคับบัญชา กำชับผู้ใต้บังคับบัญชาของตนเอง ต้องปฏิบัติตัว และดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และขอความร่วมมือ อย่าเพิ่งเดินทางไปท่องเที่ยวในช่วงนี้ แต่ก็ไม่ได้ห้ามกำลังพลกลับภูมิลำเนา ไปเยี่ยมครอบครัว ซึ่งเน้นย้ำว่า ต้องบันทึกไทม์ไลน์ของตนเองอย่างเคร่งครัด

อ่านข่าวเพิ่มเติม