ดูหนังออนไลน์
Politics

‘บิ๊กตู่’ ชวนคนไทย ‘ปิดไฟ 1 ชั่วโมง’ คืนนี้ รณรงค์ลดโลกร้อน

“บิ๊กตู่” ชวนคนไทยร่วม “ปิดไฟ 1 ชั่วโมง” ตั้งแต่ 2 ทุ่มครึ่งคืนนี้ รณรงค์ลดโลกร้อน กำชับราชการประหยัดพลังงาน

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เชิญชวนประชาชน หน่วยงาน ห้างร้าน ปิดไฟ 1 ชั่วโมงในจัดกิจกรรม “ปิดไฟ 1 ชั่วโมง เพื่อลดโลกร้อน” (60+ Earth Hour 2021) เพื่อกระตุ้นการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกภาคส่วนให้ตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมและภาวะโลกร้อน ด้วยการรณรงค์ลดการใช้พลังงานปิดไฟที่ไม่จำเป็น 1 ชั่วโมง ในวันนี้ (27 มี.ค.) ตั้งแต่เวลา 20.30 – 21.30 น.  

นายก 60+ Earth Hour 2021

พล.อ.ประยุทธ์ ยังย้ำให้หน่วยงานราชการใช้ไฟฟ้าอย่างประหยัด ไม่เปิดไฟหรือเปิดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าโดยไม่จำเป็น พร้อมปลูกฝังบุคลากรให้กระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะภาวะโลกร้อน ที่นับวันยิ่งจะทวีความรุนแรงมากขึ้น ทั่วโลกต่างให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหา

โดยรัฐบาลไทย ได้ตั้งเป้าหมายในการลดก๊าซเรือนกระจกที่ 20-25% ภายในปี 2573 ซึ่งจะต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เพื่อที่จะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดและยั่งยืน

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม โดยล่าสุดที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เห็นชอบกรอบแผนพลังงานชาติ (National Energy Plan) ที่มีเป้าหมายมุ่งสู่พลังงานสะอาด ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยมีทิศทางนโยบาย (Policy Direction) 5 ด้าน ได้แก่

  • ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในภาคพลังงาน
  • ลงทุนพลังงานสีเขียว
  • ดำเนินนโยบาย 4D1E เพิ่มความสามารถในการแข่งขันภาคพลังงาน
  • เพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานทดแทน
  • การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานรองรับการเปลี่ยนผ่านด้านเทคโนโลยี

“เหล่านี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่รัฐบาลดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลได้เอาจริงเอาจังกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยตระหนักว่าเป็นปัญหาใหญ่ของประชาคมโลก จึงขอความร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจ จากประชาชน แก้ไขปัญหานี้ร่วมกัน เพื่อคุณภาพชีวิต ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของเราชาวไทย” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

 อ่านข่าวเพิ่มเติม