ดูหนังออนไลน์
Politics

‘บก.จร.’ รับพลาดเอง!! ออกใบสั่งรถยนต์ผิดคัน

‘บก.จร.’ รับพลาดเอง!! แจงจะออกใบสั่งรถยกไม่ใช่เก๋งสีเทา พร้อมให้เจ้าหน้าที่ผู้ออกใบสั่งทำรายงานแจงข้อเท็จจริง

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (โฆษก ตร.) ชี้แจงกรณี มีผู้ใช้เฟสบุ๊กรายหนึ่งโพสข้อความพร้อมรูปภาพใบสั่งซึ่งในภาพใบสั่งนั้นเป็นรูปรถยนต์ของตนเองแต่อยู่ระหว่างขนส่งด้วยรถยก ทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงการออกใบสั่งในสื่อสังคมออนไลน์ ว่า ได้รับรายงานจาก กก.4 บก.จร. ว่า เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2561 เวลา 11.38 น. เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดแล้วพบว่ามีรถยกคันหนึ่งได้ทำการขนส่งรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า คันสีเทา ทะเบียน ฌภ 1746 กทม. มาตามถนนเกิดเหตุบริเวณสะพานข้ามแยกกำนันแม้น ถนนกัลปพฤกษ์ แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง กทม. ซึ่งได้กระทำผิดตามกฎหมายกรณีไม่ปฏิบัติตามสัญญาณจราจรและเครื่องหมายจราจรที่ติดตั้งไว้หรือทำให้ปรากฎในทางหรือที่พนักงานเจ้าหน้าที่แสดงให้ทราบ ตามมาตรา 21 ,152 พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 แต่เจ้าพนักงานจราจรได้ทำการออกใบสั่งไปยัง น.ส.ภควรรณ การุณยเลิศ ซึ่งเป็นเจ้าของรถหรือผู้ครอบครองรถคันตามทะเบียนข้างต้นเพื่อให้มาชำระค่าปรับตามกฎหมาย โดยจากการตรวจสอบแล้วเป็นการออกใบสั่งที่ผิดพลาดของเจ้าพนักงานจราจร เนื่องจากรถที่กระทำผิดไม่ใช่รถยนต์เก๋งของ น.ส.ภควรรณแต่อย่างใด หากแต่เป็นการกระทำความผิดของรถยกซึ่งได้ขนส่งรถยนต์เก๋งของ น.ส.ภควรรณมาตามถนนในวันเกิดเหตุ

กฤษณะ พัฒนเจริญ1 1

และต่อมาในวันที่ 31 ตุลาคม 2561 เวลา 15.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ติดต่อไปไปยังน.ส.ภควรรณ และแจ้งเรื่องดังกล่าวให้ทราบพร้อมทำการยกเลิกใบสั่งดังกล่าวออกจากระบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รถ3

อีกทั้ง ผกก.กก.4 บก.จร. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ผู้ที่ออกใบสั่งดังกล่าวนั้น ทำรายงานข้อเท็จจริงขึ้นมาแล้ว เพื่อพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อต่อไป โดยจะให้ความเป็นธรรมสำหรับทุกฝ่าย โดยความผิดพลาดที่เกิดจากตัวเจ้าพนักงานนั้น ผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้องได้มีมาตรการกำกับดูแลควบคุมสั่งการและตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่อย่างจริงจังแล้ว เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขมิให้เกิดความผิดพลาดอีก

รถ4 1

รองโฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนของเจ้าพนักงานจราจรที่ออกทำการออกใบสั่งผิดพลาดนั้น กก.4 บก.จร. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ผู้ที่ออกใบสั่งรายงานข้อเท็จจริงขึ้นมาตามลำดับชั้นแล้ว คงต้องรอผลการตรวจสอบที่เกี่ยวข้อง และเกิดความเป็นธรรมสำหรับทุกฝ่าย ส่วนในกรณีที่ผู้รับใบสั่งมีการโต้แย้ง หรือปฏิเสธข้อกล่าวหาตามใบสั่งนั้น ก็สามารถแจ้งต่อพนักงานสอบสวนหรือแจ้งข้อโต้แย้งไปยังเจ้าพนักงานที่ออกใบสั่งเพื่อให้ตรวจสอบความถูกต้องเพื่อจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป