ดูหนังออนไลน์
Politics

เตรียมกำลังตำรวจ 8 หมื่นนายดูแลประชาชนช่วงสงกรานต์

“รอง ผบ.ตร.” เตรียมกำลังตำรวจ 8 หมื่นนายดูแลประชาชนช่วงสงกรานต์ พร้อมขานรับนโยบาย “บิ๊กตู่” ลดอุบัติเหตุให้ได้มากที่สุด

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมคอนเฟอร์เรนท์ไปไปยังกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) กองบัญชาการตพรวจภูธรภาค 1-9 (บช.ภ.1-9) กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (บช.ทท.) กองบัญการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (บช.สตม.) เพื่อเตรียมความพร้อมการเดินทางของประชาชนในห้วงเทศกาลสงกรานต์ 2564

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ รอง ผบ.ตร. เปิดเผยหลังการประชุมว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้มีคำสั่งตั้งศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน โดยเน้นในช่วง 7 วันของการคุมเข้มเทศกาลสงกรานต์ (10-16 เม.ย.64) โดยมอบหมายให้ตน เป็น ผอ.ศูนย์ มี พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง, พล.ต.ท.ปรีชา เจริญสหายนนท์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็น รอง ผอ.ฯ สั่งเตรียมพร้อมกำลังตำรวจกว่า 80,000 นาย ทั่วประเทศอำนวยการจราจรให้กับพี่น้องประชาชนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดกับผู้ที่ฝ่าฝืน

ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์11
ภาพจาก กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า สงกรานต์ปีนี้ จะมีการทดลองเปิดใช้ถนนสายมอเตอร์เวย์ ช่วงลำตะคอง – สีคิ้ว เพื่อให้สายอีสานเดินทางได้สะดวกมากขึ้น โดยทุกพื้นที่ต้องพยายามขอคืนพื้นผิวการจราจร จากผู้รับเหมา หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะจุดที่มีการก่อสร้างทาง รวมถึงการลดจุดตัดที่จะทำให้เกิดการจราจรติดขัด เช่น ปิดจุดกลับรถ การจัดการจราจรหน้าสถานีจ่ายน้ำมัน หรือจุดพักรถ ซึ่งจะมีประชาชนเข้าไปใช้บริการจนเกิดการจราจรติดขัดบริเวณปากทาง ทั้งนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ผบ.ตร. จะมอบโล่รางวัล ให้กับตำรวจภูธรภาคและจังหวัดที่สามารถลดอุบัติเหตุหรือไม่มีการเสียชีวิตได้

ส่วนด้านการบังคับใช้กฎหมาย เจ้าหน้าที่ตำรวจจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดกับผู้ที่ฝ่าฝืนเป็นเหตุหลักของอุบัติเหตุ เช่น ขับรถเร็ว ขับรถประมาทหวาดเสียว หรือ ขับรถในขณะเมาสุรา เป็นต้น

ทั้งนี้ การตั้งจุดตรวจต้องเป็นไปตามมาตรฐาน ตร. กำหนด มีมาตรฐานการปฏิบัติเป็นสากล มีวัสดุอุปกรณ์ในการปฏิบัติครบถ้วน มีการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการจัดทำแผน และบันทึกผลผลการปฏิบัติผ่านระบบ Traffic Police Checkpoint Control (TPCC) เพื่อให้การกำหนดแผนตั้งจุดตรวจ สอดคล้องกับปัจจัยสถานการณ์อุบัติเหตุในพื้นที่ไม่กระทบการจราจร และไม่ซ้ำซ้อนกันระหว่างหน่วยงาน ตำรวจที่ประจำจุดตรวจ ต้องมีกล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหวเพื่อเป็นหลักประกันความโปร่งใสตรวจสอบได้ หากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่จะต้องทำการส่งตรวจวัดแอลกอฮอล์คู่กรณีทุกฝ่ายทุกครั้ง ครั้งนี้เราจะเข้มงวดมากขึ้น โดยเฉพาะหากพบเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีดื่มสุรา จะต้องขยายผลไปถึงร้านจำหน่ายด้วย

สำหรับนโยบายรัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้ลดอุบัติเหตุให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาอย่างปลอดภัย ครั้งนี้เราจะมีการถอดบทเรียนปัญหาในช่วงเทศกาลปีใหม่ และเทศกาลสงกรานต์ครั้งที่ผ่าน ๆ มา เพื่อมาปรับปรุงการปฏิบัติให้เป็นมาตรฐานมากยิ่งขึ้น

โดยมีศูนย์ควบคุมสั่งการจราจรอยู่ที่ กองบังคับการตำรวจทางหลวง สายด่วนหมายเลข 1193 หรือดาวน์โหลด line application @highway1193 และในพื้นที่ กทม. สอบถามได้ที่ ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) สายด่วนหมายเลข 1197 ไว้สำหรับ สอบถามเส้นทาง รับแจ้งอุบัติเหตุ และประชาสัมพันธ์เส้นทาง

พร้อมกันนี้ ได้ออกข้อบังคับหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจรทั่วราชอาณาจักร ว่าด้วยการกำหนดห้ามรถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป เดินในถนนบางสาย (ระหว่างวันที่ 9 – 11 เม.ย.64 และวันที่ 14 – 16 เม.ย.64) เส้นทางห้ามวิ่ง 7 เส้นทาง ระยะทางรวม 224 กม. ได้แก่

  1. ถนนพหลโยธิน ช่วง ต.หนองยาว จ.สระบุรี กม.99 – 106 ระยะทาง 7 กม.
  2. ถนนพหลโยธิน กลางแดด-นครสวรรค์ตก จ.นครสวรรค์ กม.332-347 ระยะทาง 15 กม.
  3. ถนนมิตรภาพ ต.ทับกวาง – สีคิ้ว กม.15-102 ระยะทาง 87 กม.
  4. ถนนรังสิโยทัย ช่วงปากน้ำโพ – บางม่วง จ.นครสวรรค์ กม. 0-7 ระยะทาง 7 กม.
  5. กบินทร์บุรี-ปักธงชัย กบินทร์ฯ-วังน้ำเขียว กม.165-252 ระยะทาง 87 กม.
  6. บุรีรัมย์ – อรัญประเทศ ช่วงตาพระยา – โนนแดง กม.71-83 ระยะทาง 12 กม.
  7. เลี่ยงเมืองสระบุรี ฝั่งตะวันตก ช่วงต.ปากข้าวสาร จ.สระบุรี กม. 0-9 ระยะทาง 9 กม.

อ่านข่าวเพิ่มเติม