Politics

‘บิ๊กป้อม’ จัดหนัก! เขี่ย ‘ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์’ ออกจากทุกตำแหน่ง

“พล.อ.ประวิตร” จัดหนัก!! สั่งถอด “ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์” บางคนออกจากทุกตำแหน่งทางการเมืองเป็นเวลา 3 เดือน ด้าน “นายกรัฐมนตรี” ลงนามคำสั่งแล้ว

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงผลการตรวจสอบของคณะกรรมการตรวจสอบกรณี 6 ส.ส. “กลุ่มดาวฤกษ์” งดลงคะแนนให้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่ผ่านมา ว่า เขาได้ลงโทษไปหมดแล้วและได้ขอโทษไปกับพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ไปบ้างแล้ว

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีการปรับเปลี่ยนคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ (วิปรัฐบาล) โดย ถอดส.ส.บางคนในกลุ่มดาวฤกษ์ ออกไปเป็นการลงโทษอย่างหนึ่งของพรรคพปชร.ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ใช่ และให้ออกทุกตำแหน่งที่เกี่ยวกับการเมือง เป็นเวลา 3 เดือน อีกทั้งดำเนินการลงโทษทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเมือง

 

เมื่อถามว่าพรรคภูมิใจไทย ยอมรับกับผลการลงโทษของพรรคพลังประชารัฐใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทย โอเค พร้อมกับหันไปตอบสื่อด้วยสีหน้าเบื่อหน่ายว่า สื่อจะถามทำไม ผมไม่เข้าใจเลย จะถามให้ตีกันให้ได้ แปลก จะให้ตีกับใครล่ะ ให้ผมตีกับพรรคภูมิใจไทยหรือ จากนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวยืนยันว่า จะไม่เกิดรอยร้าวกับพรรคภูมิใจไทยแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า แนวทางการลงโทษนี้ จะทำให้พรรคภูมิใจไทย และพรรคพลังประชารัฐ เกิดความสมานฉันท์ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า มันเป็นแนวทางของพรรคการเมืองและ ส.ส. กลุ่มดาวฤกษ์ก็เป็น ส.ส.สมัยแรก เขาอาจจะไม่เข้าใจ และการลงโทษก็ถือว่าเป็นกฎของพรรคการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงนามคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 76/2564 เรื่องปรับปรุงองค์ประกอบในคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (ปสส.) เพื่อดำเนินการในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสภาผู้แทนราษฎรและรัฐสภาให้เป็นไปอย่างมีระเบียบแบบแผนตามระบบของรัฐสภา

ตลอดจนเพื่อให้การประสานงานกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกรัฐสภาและพรรคการเมืองในปัญหาต่าง ๆ ด้านนิติบัญญัติดำเนินการให้เป็นไปอย่างราบรื่น โดยเพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยอาศัย พระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน 2534 ประกอบกับมาตรา 184 วรรคสองของรัฐธรรมนูญปี 2560

จึงปรับปรุงองค์ประกอบของคณะกรรมการดังนี้ โดยมีคณะกรรมการ 12 คน ประกอบด้วย

 1. นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ
 2. นายภราดร ปริศนานันทกุล
 3. นางสาวภริม พูลเจริญ
 4. นายจักรพันธ์ พรนิมิตร
 5. นายมณฑล โพธิ์คาย
 6. นายสิริพงษ์ อังคสกุลเกียรติ
 7. นางทัศนาพร เกษเมธีการุณ
 8. นางสาวพิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล
 9. นายสัมพันธ์ มะยูโซะ
 10. นายไพบูลย์ นิติตะวัน
 11. นายสาธิต อุ๋ยตระกูล
 12. นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์

และมีการแต่งตั้งคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎรเพิ่มเติม 3 คน ประกอบด้วย

 1. นายอภิชา เลิศพชรกมล
 2. นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ
 3. นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค

ซึ่งคำสั่งลงวันที่ 23 มีนาคม 2564

ทั้งนี้ บุคคลที่ปรับออกจากวิปรัฐบาล เช่น นางสาววทันยา วงษ์โอภาษี ,นายศิริพงษ์ รัศมี กลุ่ม ส.ส.ดาวฤกษ์ ในพรรคพลังประชารัฐ ที่โหวตงดออกเสียงให้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งที่ผ่านมา

468841 468842

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo