ดูหนังออนไลน์
Politics

‘นพ.ยง’ แจงกรณีผู้ป่วยเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ยันไม่เกี่ยวกัน

“นพ.ยง” แจงกรณีผู้ป่วยเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด ชี้ผู้ป่วยมีอาการเส้นเลือดในท้องโป่งพองแตก ไม่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนอย่างแน่นอน

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Yong Poovorawan” กล่าวถึงกรณี “กรมควบคุมโรค” ได้รับรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 1 รายหลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิดว่า โควิดวัคซีน อาการที่เกิดร่วมด้วย อาการข้างเคียงที่เป็นข่าว การเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิดในประเทศไทย ผู้ป่วยมีเส้นสมองแดงใหญ่ในช่องท้องโป่งพอง ที่เป็นมานานแล้ว (Aortic aneurysm)

นพ.ยง26364

ซึ่งพบได้ในผู้สูงอายุ และถ้าไม่ได้ตรวจทางรังสี อย่างละเอียด จะไม่รู้เลยว่าเป็น และเส้นเลือดนี้พร้อมที่จะแตกได้ทุกเมื่อ เนื่องจากเป็นเส้นเลือดแดงใหญ่ ถ้าเกิดการแตกจะมีเลือดออกจำนวนมาก และเสียชีวิตทันที เป็นเหตุการณ์ปัจจุบันทันด่วนมาก

ในผู้ป่วยรายนี้ได้รับวัคซีน และมีอาการดังกล่าว จึงตัดสินได้ค่อนข้างง่ายว่า อาการดังกล่าวเป็นอาการที่เป็นมาก่อนนานแล้ว เพิ่มมาแสดงอาการ เพราะการแตกของเส้นเลือด จึงไม่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนอย่างแน่นอน เกิดขึ้นได้เองอยู่แล้ว
โรคนี้พบได้ในผู้ที่มีอายุมาก และพบได้ในคนปกติอยู่แล้ว ถึงแม้ไม่ได้ฉีดวัคซีน

ดังนั้น ในทำนองเดียวกัน เมื่อฉีดวัคซีนแล้วป่วยเป็นโรคอย่างอื่นที่ทำให้ต้องนอนโรงพยาบาล ก็จะหาสาเหตุว่าเกิดในภาวะปกติหรือเป็นผลของวัคซีน การฉีดวัคซีนในหมู่มาก โดยเฉพาะทั่วโลกฉีดไปแล้วประมาณ 500 ล้านโดส ก็ต้องพบเหตุการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้น และมีผู้เสียชีวิตหลังให้วัคซีนอย่างแน่นอน จึงมีความจำเป็นที่จะต้องฟังข้อมูลสรุปทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์ด้วยเหตุและผล #หมอยง

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Siree Osiri OHO BANGKOK