Politics

ยอดผู้ติดเชื้อพุ่ง 125 ล้านคน ‘หมอธีระ’ หวั่นระบาดซ้ำระลอกสามเร็วขึ้น!!


ยอดผู้ติดเชื้อ ล่าสุดอยู่ที่ 125,298,806 คน เสียชีวิตรวม 2,754,438 คน “หมอธีระ” หวั่นลดวันกักตัวหลังเทศกาลสงกรานต์ หวั่นโอกาสระบาดซ้ำระลอกสามเร็วขึ้น

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat รายงาน ยอดผู้ติดเชื้อวันนี้ โดยระบุว่า สถานการณ์ทั่วโลก 25 มีนาคม 2564… ทะลุ 125 ล้านแล้ว ตอนนี้ยอดติดเชื้อรายวันของโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่บราซิลตายเกินสามแสนคนแล้ว เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 559,566 คน รวมแล้วตอนนี้ 125,298,806 คน ตายเพิ่มอีก 10,040 คน ยอดตายรวม 2,754,438 คน

  • อเมริกา เมื่อวานติดเชิ้อเพิ่ม 71,677 คน รวม 30,696,327 คน ตายเพิ่มอีก 1,482 คน ยอดตายรวม 558,117 คน
  • บราซิล ติดเพิ่ม 89,414 คน รวม 12,219,433 คน วันเดียวตายเพิ่มสูงถึง 1,999 คน มากที่สุดในโลก ขณะนี้ยอดเสียชีวิตรวม 300,675 คน
  • อินเดีย ติดเพิ่ม 53,419 คน รวม 11,787,013 คน อัตราการติดเชื้อต่อวันเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
  • รัสเซีย ติดเพิ่ม 8,861 คน รวม 4,483,471 คน

ยอดผู้ติดเชื้อ

  • ฝรั่งเศส ยังไม่มีรายงานใหม่ ยอดรวม 4,313,073 คน
  • อันดับ 6-10 เป็น สหราชอาณาจักร อิตาลี สเปน ตุรกี และเยอรมัน ส่วนใหญ่ติดกันหลักพันถึงหลายหมื่นต่อวัน
  • แถบอเมริกาใต้ ยุโรป เอเชีย อย่างโคลอมเบีย เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ ยูเครน แคนาดา รวมถึงบังคลาเทศ อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น และมาเลเซีย ยังติดกันเพิ่มหลักพันถึงหลักหมื่น
  • แถบสแกนดิเนเวีย บอลติก และยูเรเชีย ก็มีการติดเชื้อเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่หลักร้อยถึงพันกว่า
  • ในขณะที่แถบตะวันออกกลาง ประเทศส่วนใหญ่ยังติดเพิ่มหลักพัน
  • เกาหลีใต้ ติดเพิ่มหลักร้อย ส่วนจีน เมียนมาร์ สิงคโปร์ ไทย ฮ่องกง และกัมพูชา ติดเพิ่มหลักสิบ ในขณะที่เวียดนาม นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย ติดเพิ่มต่ำกว่าสิบ

…ภาพรวมตอนนี้ระบาดรุนแรงขึ้นทั่วโลก ส่วนใหญ่เป็นระบาดระลอกสาม บางส่วนยังเป็นระลอกสอง และบางประเทศเป็นระลอกสี่

อินเดียตอนนี้ติดเชื้อต่อวันเพิ่มขึ้นเร็วมาก หากเทียบความเร็วของการติดเชื้อรายวันขาขึ้นในรอบหนึ่งเดือนของระลอกสองนี้ จะพบว่าเพิ่มขึ้นถึง 3.5 เท่า ในขณะที่กลางปีที่แล้วที่เป็นขาขึ้นของระลอกแรกของเค้า เพิ่มขึ้น 3 เท่า

นอกจากนี้ ล่าสุดมีข่าวว่า การตรวจสายพันธุ์ที่ระบาดของอินเดีย บางส่วนเจอทั้งสายพันธุ์ที่กลายพันธุ์ทั้ง 3 สายพันธุ์คือ สหราชอาณาจักร แอฟริกาใต้ และบราซิลด้วย คงต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิด

ในขณะที่ฟินแลนด์ กำลังเจอการระบาดระลอกสาม ซึ่งตอนนี้ยอดติดเชื้อต่อวันสูงกว่าระลอกแรกกว่า 3 เท่า และมีแนวโน้มจะสูงกว่าระลอกสองด้วย ทั้งนี้ฟินแลนด์กำลังจะพิจารณาล็อคดาวน์ 5 เมือง รวมถึงเมืองหลวง Helsinki

ดูสถานการณ์ทั่วโลกเช่นนี้ แล้วมาดูการระบาดในไทย รวมถึงระบบกลไกต่าง ๆ ที่มีอยู่

หลังเมษายนที่จะมีการลดวันกักตัว และมีโปรโมทการท่องเที่ยว ทั้ง ๆ ที่มีการระบาดภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง และกระจายไปหลากหลายพื้นที่ คาดว่าคงมีโอกาสระบาดซ้ำระลอกสามเร็วขึ้นกว่าที่คาดการณ์ได้ครับ

เดิมตามข้อมูลธรรมชาติการระบาดระลอกสามของต่างประเทศ หากเราติดเชื้อรายวันระดับหลักสิบ จะมีเวลาคงที่อยู่ราว 72 วันหรือ 10 สัปดาห์ ก่อนจะเริ่มขึ้นระลอกสาม และหากหลักร้อย ก็จะมีเวลาสั้นลงเหลือ 7 สัปดาห์ แต่หากมีปัจจัยเสี่ยงต่อการระบาด จะมาจากการ์ดตก รวมถึงนโยบายและมาตรการที่ทำให้เกิดความเสี่ยง เช่น ระบบกักตัวอ่อนลง หรือมีการทำให้คนเดินทางไปมามาก ๆ ก็ย่อมส่งผลให้ระบาดซ้ำได้เร็วขึ้น

ยืนยันเช่นเดิมว่า วัคซีนที่มีในปัจจุบันนั้นมีจำนวนชนิดน้อย ปริมาณน้อย สรรพคุณจำกัด ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอาจไม่สามารถสู้กับไวรัสกลายพันธุ์ได้ เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ดังนั้นจึงควรจัดหาวัคซีนที่มีสรรพคุณสูงเข้ามาเป็นทางเลือกเสริมให้แก่ประชาชน

ระบบตรวจคัดกรองจำเป็นต้องขยายศักยภาพให้ครอบคลุมและทำได้ในปริมาณมากอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับการระบาดซ้ำ

เหนืออื่นใด ประชาชนทุกคนควรป้องกันตัวอย่างเคร่งครัด นี่ไม่ใช่เวลาตะลอนท่องเที่ยวอย่างเสรี ให้ระลึกเสมอว่ามีความเสี่ยง ดังนั้นหากเดินทางไปไหนก็ต้องใส่หน้ากาก ล้างมือ อยู่ห่าง ๆ และคอยสังเกตอาการตนเอง หากไม่สบาย ต้องรีบไปตรวจรักษานะครับ

ด้วยรักและปรารถนาดี

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Siree Osiri OHO BANGKOK