ดูหนังออนไลน์
Politics

‘นายกฯ’ ลั่นพรรคร่วมรัฐบาลยังรักกันเหมือนเดิม ยันไม่มีผลกับเก้าอี้ครม.

“นายกรัฐมนตรี” ลั่นความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาลยังเหมือนเดิม ไม่มีผลต่อการปรับเก้าอี้คณะรัฐมนตรี โวยสื่อทำไมอยากรู้เรื่องปรับครม.จัง

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงผลการเลือกตั้งซ่อม เขต 3 จังหวัดนครศรีธรรมราช จะทำให้ความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาล ระหว่างพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปลี่ยนไปหรือไม่ว่า คิดว่า ไม่ได้ทำให้ความสัมพันธ์ของพรรคร่วมรัฐบาลเปลี่ยนไป ยังไงก็ยังรักกันอยู่เหมือนเดิม

“ตรงนี้เป็นเรื่องของพื้นที่แข่งขัน เป็นเรื่องของประชาชนว่ากันไป ในส่วนอื่น ๆ ก็จะมีการพิจารณาต่อไปอีกครั้ง เพราะการเลือกตั้งคงไม่ได้แค่ครั้งนี้ครั้งเดียว ยังมีอีกหลายครั้งด้วยกันในระยะต่อไป ขอให้ได้คนดี ๆ มาทำงานแค่นั้น ไม่มีผลต่อการปรับเก้าอี้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อะไรทั้งสิ้น ของตนมันจบไปแล้ว” นายกรัฐมนตรี กล่าว

ประยุทธ์836413

ผู้สื่อข่าวย้ำถามว่า การปรับ ครม. เสร็จสิ้นแล้วใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ถ้าเสร็จสิ้นก็คือถวายสัตย์ปฏิญาณ เข้าใจหรือไม่ กระบวนการวันนี้รอพรรคส่งขึ้นมา จากนั้นก็อยู่ที่นายกรัฐมนตรีที่จะต้องทำขั้นตอนทางธุรการ สอบประวัติ ทำอะไรต่าง ๆ ให้เรียบร้อยที่สุด และทำเรื่องขอเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณ กระบวนการมันเป็นอย่างนี้ไม่ใช่หรือ

เมื่อถามว่า แต่ละพรรคส่งชื่อถึงมือนายกรัฐมนตรีแล้วหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้ส่ง แต่บอกให้ส่งสัปดาห์นี้ ทำไมอยากรู้จริง ๆ เลยหรือไง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ครม.ใหม่ประชาชนอยากเห็นจะได้สร้างความเชื่อมั่น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การสร้างความเชื่อมั่นตนอยู่ตรงนี้ และตนก็ทำทุกอย่างให้หมด อะไรต่าง ๆ ที่อยู่ในการควบคุมในนโยบายของตน ตนก็ทำที่สุดแล้ว เข้าใจหรือไม่ อย่าไปรังเกียจรังงอนคนเขามากนักเลย อย่าลืมว่าประชาธิปไตย คือการเลือกตั้งที่ให้ความสำคัญกันมา เลือกตั้งกันมาอย่างไรก็ได้ ส.ส.มา ก็ต้องรับฟังความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ตนคิดว่าแบบนั้น และตนก็จะดูคนที่เหมาะสม พิจารณาลำดับความสำคัญตามกระทรวงที่สำคัญเข้าใจหรือไม่ โอเค อย่าไปตีให้มันเละเทะกันอีกเลย ปรับแล้ววันหน้าก็ปรับอีกได้

เมื่อถามว่า ในส่วนกระทรวงศึกษาธิการยึดหลักอะไรในการพิจารณาตัวบุคคลเข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องเป็นคนที่มีคุณวุฒิทางการศึกษา มีประวัติการศึกษามีการทำงานในช่วงที่ผ่านมาก็เลือกแบบนั้น ไม่ใช่เอาคนไม่รู้เรื่องการศึกษามาเลยมันก็ไม่ใช่ เข้าใจหรือไม่ เพราะถือว่า เป็นกระทรวงสำคัญที่สุด

เมื่อถามว่า ต้องเป็นระดับอาจารย์หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เอาแค่นั้นแหละ

อ่านข่าวเพิ่มเติม