ดูหนังออนไลน์
Politics

‘ภูมิใจไทย’ แจงเหตุวอล์คเอาท์ ยันไม่เกี่ยวผลโหวตศึกซักฟอก

“ส.ส.พรรคภูมิใจไทย” แจงเหตุวอล์คเอาท์ ยันไม่เกี่ยวผลโหวตศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ย้ำจุดยืน!! ให้ความสำคัญเรื่องแก้รัฐธรรมนูญเป็นอันดับแรก

นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง ในฐานะโฆษกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) พร้อมด้วย ส.ส.ภูมิใจไทย แถลงท่าทีของพรรคภายหลังวอล์คเอาท์ออกจากห้องประชุมเมื่อช่วงเช้าวันนี้

โดยนายภราดร ระบุว่า พรรคไม่เห็นด้วยกับการขอเลื่อนระเบียบวาระร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ ที่ค้างการพิจารณาจากครั้งที่แล้ว และร่างพ.ร.บ.ส่งเสริมการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรม ขึ้นมาพิจารณาก่อนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติม ที่จะพิจารณาในวาระ 2 ซึ่งบรรจุไว้ในระเบียบวาระอยู่แล้ว

ประชุมสภา 242641

พรรคภูมิใจไทยได้แสดงจุดยืนตลอดตั้งแต่แรกในการเสนอแก้รัฐธรรมนูญ เป็นพรรคแรกที่ประกาศว่าจะเดินหน้าแก้ไขโดยตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) วันนี้เจตนารมณ์ของเรายังไม่เปลี่ยนแปลง มีเจตนาเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ อะไรก็แล้วแต่ที่จะขัดขวางไม่ให้การแก้ไขเดินหน้าเราไม่เห็นด้วย

นายภราดร กล่าวอีกว่า นายนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดให้ประชุมร่วมรัฐสภา 2 วัน ลำดับความสำคัญของพรรคภูมิใจไทย เรื่องรัฐธรรมนูญสำคัญที่สุด ส่วนอีก 2 เรื่องแม้มีความสำคัญ แต่เมื่อมีเวลาจำกัด จึงเห็นว่าไม่ควรเลื่อนเรื่องอื่นขึ้นมาพิจารณาก่อนเรื่องรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ เพราะไม่มั่นใจว่า เวลาที่จะใช้พิจารณาเรื่องรัฐธรรมนูญ จะเหลือเพียงพอหรือไม่ แม้ว่าประธานรัฐสภาบอกว่า อาจนัดประชุมเพิ่มเติมในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ แต่เหตุการณ์ยังไม่เกิดขึ้น ยังไม่ได้นัดหมายในระเบียบวาระ จึงกังวลว่า จะมีกระบวนการมาดึงรั้งกระบวนการแก้ไขไม่ให้เดินหน้าหรือไม่

“ไม่กล้ามองว่าใครมีเจตนายื้อเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ แต่พฤติกรรมที่ผ่านมาของแต่ละพรรค แสดงให้เห็นว่าใครมีเจตนาอย่างไรในการแก้ไข เราเพียงแต่ไม่เห็นด้วยที่จะเลื่อนเรื่องอื่นขึ้นมาพิจารณา เพราะเรื่องข้อจำกัดที่มีเวลาพิจารณาแค่ 2 วัน ทั้งที่รัฐธรรมนูญเป็นเรื่องใหญ่มาก มีเนื้อหาสาระที่สมาชิกแปรญัตติไว้จำนวนมาก จึงกังวลว่าจะไม่สามารถพิจารณาได้เสร็จในสมัยประชุมนี้” นายภราดร กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า ปัญหาในวันนี้เชื่อมโยงประเด็นจากเหตุการณ์อภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาหรือไม่ นายภราดร กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว แต่อยากให้เรื่องรัฐธรรมนูญมีการพิจารณาโดยด่วน

อ่านข่าวเพิ่มเติม