ดูหนังออนไลน์
Politics

30 วันรู้เรื่อง! ‘ป.ป.ช’ เร่งยื่นศาลฎีกา ปิดคดี ‘ปารีณา’ ฟันจริยธรรมร้ายแรง

ป.ป.ช.เร่งส่งสำนวน ​ชี้มูล​ “ปารีณา” ให้ศาลฎีกาภายใน​ 30​ วัน​ เผย​ กำลังตรวจสอบ ส.ส.-นักการเมือง อีกกว่าสิบคน หลังถูกร้องผิดจริยธรรมร้ายแรง​-ถือครองที่ดินมิชอบ

วันนี้ (11 ก.พ.)  รายงานข่าวจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ​ (ป.ป.ช.)​ แจ้งว่า​ ภายหลังคณะกรรมการ​ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด นางสาวปารีณาไกรคุปต์​ ส.ส.ราชบุรี​ พรรคพลังประชารัฐ ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมร้ายแรง กรณีถือครองที่ดินของรัฐโดยมิชอบแล้วนั้น​

par

ถึงแม้ว่าในมาตรา​ 87​ ของ​ พ.ร.บ.ป.ป.ช.​ พ.ศ. 2561​ จะไม่ได้ระบุกรอบเวลาเอาไว้​ แต่ได้ระบุถึงการเสนอเรื่องต่อศาลฎีกาตามวรรคหนึ่ง และการพิจารณาพิพากษาของศาลฎีกาว่า ให้เป็นไปตามระเบียบของที่ประชุมใหญ่ของศาลฎีกา ซึ่งต้องกําหนดให้ใช้ระบบไต่สวน และให้ดําเนินการโดยรวดเร็ว​ ป.ป.ช.จึงจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 30​ วัน​ เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว

นอกจากนี้​ ยังมีการยื่นร้อง​ ส.ส.​ นักการเมือง​ เกี่ยวกับการถือครองที่ดินลักษณะเดียวกับ​ น.ส.ปารีณา​ กับข้อกล่าวหากรณีฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมร้ายแรง​ อีกหลายสิบราย ที่มีการร้องมายัง​ ป.ป.ช.​

โดยหนึ่งในนั้นมีคำร้องของนายศรีสุวรรณ​ จรรยา​ เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ที่เคยยื่นให้ตรวจสอบ ส.ส. 13 ราย ที่ถือครองที่ดินที่ส่อว่าจะผิดกฎหมาย ตามที่ปรากฎในแบบแสดงบัญชีทรัพย์สิน และหนี้สินที่ยื่นไว้ต่อ ป.ป.ช.ว่าได้ครอบครองที่ดินประเภท ภ.บ.ท.5 และ ส.ป.ก.4-01 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของ​ ป.ป.ช. ได้แก่​

 1. นายโชติพิพัฒน์ เตชะโสภณมณี ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล​
 2. นายศักดินัย นุ่มหนู ส.ส.ตราด พรรคก้าวไกล​
 3. พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ อดีต ​ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ
 4. นางสาวพิมพ์พร พรพฤฒิพันธุ์ ส.ส.เพชรบูรณ์ พรรคพลังประชารัฐ
 5. นายวุฒิพงษ์ นามบุตร ส.ส.อุบลราชธานี พรรคประชาธิปัตย์
 6. นายสุพล จุลใส ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์
 7. นายชินวรณ์ บุญยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์
 8. นายมานพ ศรีผึ้ง ส.ส.นครสวรรค์ พรรคภูมิใจไทย
 9. นายสฤษดิ์ บุตรเนียร ส.ส.ปราจีนบุรี พรรคภูมิใจไทย​
 10. นายสนอง เทพอักษรณรงค์ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย​
 11. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย
 12. นายสุชาติ ภิญโญ ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย
 13. นายสงวน พงษ์มณี ส.ส.ลำพูน พรรคเพื่อไทย​

อ่านข่าวเพิ่มเติม