Politics

‘ซูเปอร์โพล’ เปิดผลสำรวจประชาชนเชื่อมั่น ‘บิ๊กตู่’ พาชาติรอดวิกฤติโควิด

“ซูเปอร์โพล” เปิดผลสำรวจ “เที่ยวปลอดภัย อยู่พ้น โควิด” ชี้เผยประชาชนส่วนใหญ่เชื่อมั่น “พล.อ.ประยุทธ์” พาประเทศรอดพ้นวิกฤติโควิด

นายนพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง “เที่ยวปลอดภัย อยู่พ้น โควิด” กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ โดยดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 1,839 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 6 – 9 มกราคม ที่ผ่านมา

เมื่อถามถึงความเชื่อมั่นของประชาชนต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถือธงนำใช้ท่องเที่ยวปลอดภัย รอดพ้นโควิด แก้วิกฤตเศรษฐกิจ เพิ่มเงินในกระเป๋าของประชาชน พบว่า ส่วนใหญ่หรือ 87.0% เชื่อมั่น ในขณะที่ 13.0% ไม่เชื่อมั่น

นอกจากนี้ ส่วนใหญ่หรือ 97.4% เห็นด้วยกับ วิถีปกติใหม่ (New Normal) เช่น เดินทาง ทำมาหากินได้ ค้าขาย ท่องเที่ยว เข้มงวดปลอดภัย ห่างไกลโควิด ดีกว่า ล็อกดาวน์ ปิดเมือง เศรษฐกิจตายสนิท ไม่มีจะกิน ทุกข์หนักกว่าโควิด ในขณะที่ 2.6% ไม่เห็นด้วย

ที่น่าพิจารณาคือ ความคิดเห็นต่อ มาตรการโครงการของรัฐบาล แก้วิกฤตบ้านเมือง ชนะโควิด เพิ่มเงินในกระเป๋าของประชาชน พบว่า ส่วนใหญ่หรือ 97.2% ส่งเสริม ท่องเที่ยวปลอดภัย ตามวิถีปกติใหม่ ห่างไกลโควิดเข้มงวด เช่น ล่องเรือสิริมหรรณพแม่น้ำเจ้าพระยา เที่ยวเมืองประวัติศาสตร์ทุกภาค ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ ท่องเที่ยวช้อปแหล่งการค้า ท่องเที่ยวเชิงธรรมะ ศูนย์ปฏิบัติธรรมห่างไกลโควิด เป็นต้น

image big 5ffa91569f2fa

รองลงมาคือ ส่วนใหญ่หรือ 92.7% ต้องการให้เชื่อมโยงโครงการคนละครึ่งกับโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ครอบคลุมทั้งประเทศ 83.4% ต้องการ โครงการคนละครึ่ง พักชำระหนี้สถาบันการเงิน ผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ผ่อนอื่น ๆ 83.0% ต้องการ โครงการคนละครึ่ง ค่าเทอม ค่าอุปกรณ์การเรียน ด้านการศึกษา และ 82.3% ต้องการ โครงการคนละครึ่ง ค่าอาหาร ที่พัก ค่าเดินทาง เป็นต้น

ที่น่าสนใจคือ แนวโน้มจุดยืนการเมืองของประชาชนตั้งแต่ เมษายน 2563 ถึง เดือนมกราคม 2564 พบว่า ฐานสนับสนุนรัฐบาลเพิ่มขึ้นจาก 35.7% ในช่วงปลายปี 2563 มาอยู่ที่ 53.6% ในช่วงต้นเดือนมกราคม 2564 ในบรรยากาศที่ยังไม่มีตัวเลือกที่ดีกว่าของการแก้วิกฤตโควิดและเศรษฐกิจชาติ

อย่างไรก็ตาม กลุ่มพลังเงียบเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน จาก 32.9% มาอยู่ที่ 39.0% แต่ ฐานไม่สนับสนุนรัฐบาลลดต่ำลงจาก 31.4% เหลือ 7.4% ในการสำรวจครั้งล่าสุด

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า ผลโพลนี้ชี้ให้เห็นว่า ประชาชนเชื่อมั่นในตัวนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะนำพาประเทศชาติพ้นวิกฤตโควิดและเศรษฐกิจได้ ในการถือธงนำ “ท่องเที่ยวปลอดภัย” สอดคล้องกับการยอมรับ วิถีปกติใหม่ (New Normal) มาใช้ในชีวิตประจำวันที่มีการคัดกรองโควิดเข้มงวด

ดังนั้น การออกแบบบริหารจัดการที่ดีรองรับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจใหม่ (New Economy) ในสภาวะวิกฤตชาติจึงเป็นเรื่องจำเป็น ที่นายกรัฐมนตรีและทีมงานนายกรัฐมนตรี ควรทำทุกทางให้ประชาชนเกิดความมั่นใจในการ “ท่องเที่ยวปลอดภัย อยู่พ้นโควิด” โดยกระจายอำนาจและทรัพยากรความปลอดภัยไประดับพื้นที่ของแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ เสริมสร้างความเชื่อมั่นและการสนับสนุนของสาธารณชนผ่านพ้นวิกฤตชาติครั้งนี้

อ่านข่าวเพิ่มเติม