Politics

ช่วยผู้ปกครอง! ‘ชูวิทย์’ สะกิดรัฐผุดโครงการลดค่าเทอมคนละครึ่ง – แนะเพลาๆเรื่องเที่ยว-ช็อป


“ชูวิทย์” เตือนรัฐควรจะเพลาเรื่องเที่ยว- เรื่องช็อปลงหน่อย เสนอออกโครงการ “ลดค่าเทอมคนละครึ่ง” แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครอง  รัฐบาลออกครึ่งนึง ผู้ปกครองออกครึ่ง  ในช่วงเรียนออนไลน์
นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมืองและนักธุรกิจกลางคืนชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์” มีเนื้อหาระบุ “ลดค่าเทอมคนละครึ่ง” รัฐบาลควรหันมาคิดเรื่องสำคัญอื่นๆ ที่เป็นภาระของประชาชน นอกจากเรื่อง กิน เที่ยว ช็อปปิ้ง ตอนนี้ออกมาถี่ยิบ ไม่ว่า
โครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน”
โครงการ “คนละครึ่ง”
โครงการ “ช็อปดีมีคืน”
แต่กลับละเลยเรื่องการศึกษาที่เป็นหัวใจของเยาวชนไปเสียฉิบ
เพราะทุกวันนี้โควิดทำให้สถานศึกษาทุกที่ ตั้งแต่เด็กอนุบาลไปยันมหาวิทยาลัย ต้องใช้การเรียนการสอนด้วยวิธี “ออนไลน์” กันทั้งหมด เพื่อหลีกเลี่ยงการติดต่อของโรคโควิด
ถือว่าเป็นการปรับตัวที่ทุกคนไม่สามารถปฏิเสธได้
ถ้าเป็นเด็กโตๆ ก็แล้วไป แต่การเรียนออนไลน์นั้น รวมไปถึงเด็กอนุบาล เด็กประถม ด้วยนี่สิครับ ที่กลับกลายเป็นภาระของผู้ปกครอง ต้องเฝ้าดูแลให้เด็กสนใจการเรียนออนไลน์ที่บ้าน
ส่วนโรงเรียน สถานศึกษาบางแห่ง กลับเก็บค่าเทอม ไม่ว่าค่าบำรุงการศึกษา ค่าอุปกรณ์การเรียนการสอน เท่าเดิม ไม่ลดแม้แต่บาทเดียว!
ทั้งๆ ที่ การเรียนออนไลน์นั้น ทำให้สถานศึกษาทุกที่ประหยัดค่าสาธารณูปโภค ทั้ง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแอร์ ค่าอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงบุคคลกรบางประเภทลง
รัฐบาลโดยเฉพาะอย่างยิ่ง
รัฐมนตรีนกหวีด ท่านณัฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และรัฐมนตรีดวงจันทร์ ท่านเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
ช่วยหามาตรการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองลงเสียบ้าง ควรออกโครงการ “ลดค่าเทอมคนละครึ่ง” ดีไหม?
ลดค่าเทอม
ไม่ใช่ไปขอแค่ “ความร่วมมือ” ให้สถานศึกษาคิดลดกันเอาเอง ใครที่ไหนจะยอมทำ ล้วนผลักภาระให้ผู้ปกครอง พ่อ แม่ เด็ก กันทั้งนั้น
ตอนนี้รัฐบาลอย่ามัวแต่ไปสนใจคิดเรื่องกิน เรื่องเที่ยว เรื่องช็อปกันอย่างเดียว
นี่เห็นว่าจะเพิ่มวันหยุดช่วงตรุษจีนเข้าไปอีก
กิน เที่ยว ช็อป เสียจนเงินเกลี้ยงกระเป๋าแล้วครับท่าน
คิดทุกอย่างให้เป็นประโยชน์กับนายทุน แต่ทีเรื่องการศึกษาค่าเทอมกลับมองข้าม เหมือนไม่ให้ความสำคัญไปเสียอย่างนั้น
ให้เรียนออนไลน์ แต่ให้จ่ายเท่าเดิม มันไม่ยุติธรรม ขนาดช่วงสถานการณ์ปกติ เวลาเรียนพิเศษ เรียนสด กับ เรียนออนไลน์ ราคาค่าเรียนยังต่างกันเลยครับ รัฐบาลบิ๊กตู่คิดออกไหม?
หากให้ “รัฐบาลออกครึ่งนึง ผู้ปกครองออกครึ่งนึง” ในช่วงเรียนออนไลน์ จะถือว่าเจ๋งสุดๆ
เพลาๆ เรื่องเที่ยว เรื่องช็อปลงหน่อยเถอะ พ่อเจ้าประคุณเอ๋ย
อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight