Politics

เตรียมรับมือม็อบใหญ่ 8 พ.ย. ห้ามชุมนุมในเขตพระราชฐานเด็ดขาด!!

ตำรวจเตรียมพร้อมรับมือม็อบ 8 พฤศจิกายน สั่งห้ามชุมนุมในเขตพระราชฐานรัศมี 150 เมตรโดยเด็ดขาด ลั่นฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งหมด

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีกลุ่มผู้ชุมนุม ว่าขณะนี้ได้ดำเนินคดีไปหลายคดีแล้ว โดยมีคดีที่สำคัญ 4-5 คดี อาทิในพื้นที่ สน.หัวหมาก คดีทำร้ายร่างกายนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ดำเนินคดีผู้ต้องหาแล้ว 1 คน อยู่ระหว่างเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องอีก 9 คนมาดำเนินคดีเพิ่มเติม ส่วนที่สน.ท่าพระ กรณีมีบุคคลโยนประทัดยักษ์ในพื้นที่รถไฟฟ้าสถานีท่าพระ ขณะนี้อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนอยู่ โดยจะถูกดำเนินคดีในข้อหาส่งเสียงอื้ออึงทำให้ประชาชนตกใจ

ปิยะ61163

ส่วนคดีที่นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพระพุทธอิสระ ร้องทุกข์ดำเนินคดีตามมาตรา 116 ขณะนี้ผู้ต้องหา 3 คน ได้เข้ามอบตัวที่ สน.พญาไท แล้ว และคดีการชุมนุมที่แยกปทุมวัน ได้มีการร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ต้องหา 17 คน โดยมีการออกหมายเรียก 5 คน มามอบตัวและจับกุมตัวได้ทั้งหมดแล้ว และมีการออกหมายเรียกเพิ่มอีก 5 คน/ อยู่ระหว่างสอบสวน 7 คน โดยฝากเตือนถึงกลุ่มผู้ชุมนุมสามารถชุมนุมได้ตามสิทธิแต่ห้ามชุมนุมในเขตพระราชฐานรัศมี 150 เมตร โดยเด็ดขาดหากฝาฝืนจะดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งหมด

“การชุมนุมตลอดทั้ง 3 วัน หลังจากนี้ ยังไม่มีการขออนุญาตในการใช้พื้นที่ชุมนุมตาม พ.ร.บ.ชุมนุม ในที่สาธารณะ ส่วนวันที่ 8 พฤศจิกายน ที่จะมีการชุมนุมใหญ่ และจะมีการเคลื่อนขบวน ตำรวจจะใช้แผนการชุมนุม 63 ดูแลการชุมนุม เหมือนการชุมนุมครั้งที่ผ่านมา มั่นใจว่าถดูแล และ รักษาความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยได้ โดยมีการแบ่งพื้นที่ดูแล” รองผบช.น.กล่าว

สำหรับกรณีที่นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน, นางสาวปนัสยา สิทธิจิระวัฒนกุล หรือ รุ้ง และ นายภานุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ที่ออกจากโรงพยาบาล และพักรักษาตัวที่บ้าน พล.ต.ต.ปิยะ ระบุว่า หากพบมีคดีที่ยังไม่ดำเนินการก็จะต้องขออายัดตัวตามขั้นตอนทางกฎหมายยืนยันทำตามกระบวนการสอบสวน ทั้งการอายัดตัวมาดำเนินคดี เป็นผลมาจากการชุมนุมในหลายพื้นที่ และถูกแจ้งข้อหาหลายข้อหา หากถูกปล่อยตัวในคดีใดมาแล้วก็ต้องถูกอายัดตัวต่อ

ด้านพล.ต.อ.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผบช.น.กล่าวถึงเส้นทางการจราจรในห้วงการชุมนุมในวันเสาร์ทึ่ 7 พฤศจิกายน ที่จะมีการรวมตัวแยกสามย่าน คาดกระทบ ถ.พระราม 4 ทั้งขาเข้า-ออก และถ.พญาไท และวันอาทิตย์ 8 พฤศจิกายน การชุมนุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย คาดว่ากระทบ ถ.ราชดำเนินกลาง

“ขอให้ประชาชนวางแผนเลี่ยงเส้นทาง แม้จะเป็นวันอาทิตย์ และติดตามข่าวสารเพราะอาจมีการเคลื่อนขบวนคาดว่าจะผ่านแยกผ่านฟ้าแยกจปร.และแยกนครสวรรค์ ซึ่งตำรวจจะพยายามอำนวยความสะดวก เพื่อให้กระทบต่อการจราจรน้อยที่สุด” พล.ต.อ.จิรสันต์ กล่าว

ขณะที่ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุถึงกรณีที่ทวิตเตอร์ บัญชี Freeyouth และ แกนนำอีก 2 บัญชี ถูกปิดชั่วคราว ยืนยันการเฝ้าระวังการใช้โซเชียลมีเดีย เป็นหน้าที่ของหลายหน่วยงานไม่ใช่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่หากพบการใช้สื่อโซเชียลในทางที่ผิด ก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอน ซึ่งตำรวจไม่ได้เลือกปฎิบัติและไม่ได้ใช้ 2 มาตราฐาน เป็นไปตามระเบียบและข้อกฎหมายตตำรวจมีหน้าที่บังคับใช้กฎหมายเท่านั้น

อ่านข่าวเพิ่มเติม