Politics

พบชาวเมียนมาในพัทลุงติดโควิด เผยเพิ่งเดินทางมาจากแม่สอด!


พบแรงงานชาวเมียนมาใน จ.พัทลุง ติดเชื้อโควิด 1 ราย เผยเพิ่งเดินทางมาจาก อ.แม่สอด เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว สั่งลงพื้นที่เพื่อสอบสวนโรคและตรวจสอบรายละเอียดเพิ่ม

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการแทน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 เป็นแรงงานชาวเมียนมาในพื้นที่จังหวัดพัทลุง 1 ราย นั้น กรมควบคุมโรค ขอให้ข้อมูลว่า หลังจากได้รับรายงานในเรื่องนี้ กรมควบคุมโรคได้มอบหมายให้กองระบาดวิทยา และสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา (สคร.12 จ.สงขลา) ซึ่งดูแลพื้นที่จังหวัดพัทลุง ติดตามและประสานงานกรณีดังกล่าวกับหน่วยงานในพื้นที่อย่างใกล้ชิด

โอภาส301011

พร้อมกันนี้ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อสอบสวนโรค และตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม พร้อมทั้งให้ความรู้และคำแนะนำแก่ประชาชน ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ต่อไป

จากข้อมูลในเบื้องต้น พบว่าเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2563 มีแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายถูกจับ 10 คน ขณะเดินทางจากจ.สงขลา ไปจ.สุราษฏร์ธานี เมื่อผ่านอ.ป่าบอน จ.พัทลุง ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ป่าบอนจับกุม ในจำนวน 10 คนนี้ แบ่งเป็น

  1. คนขับรถชาวเมียนมา 1 คน ขับรถกระบะมาจากพังงามารับแรงงานต่างด้าวที่สี่แยกคูหาอ.รัตภูมิ จ.สงขลา
  2. คนงานโรงงานยางพาราที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 6 คน
  3. คนงานก่อสร้างที่อ.รัตภูมิ จ.สงขลา 3 คน

ซึ่งทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง ได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างส่งตรวจด้วยวิธี RT-PCR ที่ รพ.พัทลุง ทั้ง 10 คน เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2563 ผลพบเชื้อโควิด 19 จำนวน 1 ราย เป็นคนงานก่อสร้าง และทางรพ.พัทลุง ได้ส่งตรวจยืนยันที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ตรัง วันที่ 29 ตุลาคม 2563 ผลพบเชื้อโควิด 19 โดยผู้ติดเชื้อถูกแยกรักษาตัวที่รพ.ป่าบอน

ทั้งนี้ ข้อมูลจากการสัมภาษณ์คนขับรถ ทราบว่าแรงงานต่างด้าวกลุ่มนี้ เดินทางมาจาก อ.แม่สอด จ.ตาก ประมาณ 2 เดือนที่แล้ว ส่วนการตรวจพบเชื้อโควิด 19 ในรายนี้ พบสารพันธุกรรมของเชื้อในปริมาณน้อย อาจจะเป็นการติดเชื้อรายเก่า และขณะนี้ อยู่ระหว่างรอผลตรวจทางห้องปฏิบัติการในการตรวจเลือดหาภูมิคุ้มกัน เพื่อประกอบการวินิจฉัยต่อไป

ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 3 ราย ได้รับการกักตัวและผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ ผลเป็นลบ ไม่พบเชื้อโควิด 19 แต่อย่างใด และได้มีการติดตามและค้นหาผู้สัมผัสเพิ่มเติมในพื้นที่ดังกล่าวต่อไป

“ขอความร่วมมือประชาชนการ์ดอย่าตก คงมาตรการสวมหน้ากาก ล้างมือ และเว้นระยะห่าง โดยเฉพาะช่วงวันลอยกระทงนี้ สามารถจัดงานได้ แต่ขอให้รักษามาตรการในการป้องกันโรคเหมือนเช่นเดิม ตระหนักแต่ไม่ตระหนก ขอให้รับฟังข่าวสารทางการจากกระทรวงสาธารณสุขและจังหวัดอย่างต่อเนื่อง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422” นพ.โอภาส กล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติม