Politics

รวบแก๊งแสบ! หลอกลงทุน ‘รถไฟความเร็วสูง’ ผู้เสียหายสูญเงินเกือบ 2 ล้าน

รวบแก๊งแสบ แอบอ้างข้าราชการ หลอกลงทุน “รถไฟความเร็วสูง” ผู้เสียหายหลงเชื่ออย่างน้อย 2 ราย สูญเงินไปแล้วเกือบ 2 ล้านบาท

วันนี้ (30 ก.ย. 63) กองบังคับการปราบปราม แถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาชาวไทย 5 คน ในคดีหลอกลวงนักลงทุนอย่างน้อย 2 รายให้ร่วมลงทุนเมกะโปรเจ็ค เช่น รถไฟฟ้า รถไฟความเร็วสูง จนสูญเงินเกือบ 2 ล้านบาท

หลอกนักลงทุน รถไฟความเร็วสูง

พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พ.ต.อ.สมควร พึ่งทรัพย์ รอง ผบก.ป. พ.ต.ท.วิศิษฐ์ พลบม่วง, พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล, พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส, พ.ต.ท.นฤทธิ์ ผูกจิตร รอง ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.กษิดิ์เดช เจริญลาภ พ.ต.ท.เอกพล ปัญจมานนท์ พ.ต.ท.ณธัชพงศ์ สินสิริยานนท์ สว.กก.2 บก.ป. ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา 5 คน จากทั้งหมด 7 คน ในข้อหาฉ้อโกงและซ่องโจรตามหมายจับของศาลอาญา ได้แก่

  • นายนวมินทรัฐ หรือสุริยัน(สงวนนามสกุล) อายุ 54 ปี
  • นายไชยพรหรือกิจ (สงวนนามสกุล) อายุ 42 ปี
  • นางสุชานาถ หรือบุหงา (สงวนนามสกุล) อายุ 51 ปี
  • พันโท ชาติชาย หรือเสธจุ่น (สงวนนามสกุล) อายุ 52 ปี
  • นายณัฐวุฒิ (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี

ในคดีนี้ ผู้ต้องหาและพวกแอบอ้างว่า ตนเองเป็นกลุ่มนักลงทุน ซึ่งสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนจากประเทศจีนระดับ 1,000-10,000 ล้านบาท เพื่อนำมาลงทุนเมกะโปรเจ็คในประเทศไทย โดยแสดงภาพถ่ายเพื่อหลอกลวงผู้เสียหายว่า รู้จักกับข้าราชการระดับสูง สามารถจะประสานงานติดต่อนำเงินจากประเทศจีน มาลงทุนโครงการเมกะโปรเจ็ค เช่น รถไฟฟ้า รถไฟความเร็วสูง ในประเทศไทยได้ ถ้าหากดำเนินโครงการดังกล่าวสำเร็จ จะได้รับค่าตอบแทนที่สูงมาก แต่ต้องมีค่าดำเนินการต่างๆ เช่น ค่าเดินทางไปต่างประเทศ ค่าอาหาร ค่าที่พัก เป็นต้น

ผู้ต้องหาพบกับผู้เสียหายหลายครั้ง จนเกิดความสนิทสนมและหลงเชื่อ ผู้เสียหายจึงตัดสินใจหาเงินมาให้ผู้ต้องหาเพื่อเป็นค่าดำเนินการ โดยนำที่ดินของตนเองไปจำนองและกู้ยืมเงินมาอีกจำนวนหนึ่ง เพื่อเป็นค่าดำเนินการ

ต่อมา กลุ่มผู้ต้องหายังได้พาผู้เสียหายไปเซนสัญญากับชาวต่างชาติที่อ้างตัวว่าเป็นตัวแทนของรัฐบาลจีน โดยผู้ต้องหากับพวกอ้างว่า หากเดินทางกลับมาประเทศไทย จะพาไปทำสัญญามอบโครงการกับทางผู้ใหญ่ เพื่อให้รัฐบาลไทยนำโครงการดังกล่าวไปจัดทำต่อไป

หลอกลงทุน รถไฟความเร็วสูง

แต่ภายหลัง ผู้เสียหายได้มาตรวจสอบข้อมูลพบความผิดปกติ ไม่มีการลงทุนเกิดขึ้นจริง และทราบว่าตนเองถูกหลอก จึงได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน และศาลได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 7 ราย แบ่งเป็นชาวไทย 5 รายและชาวจีน 2 ราย

จากพฤติการณ์ดังกล่าวเป็นขบวนการที่มีการแบ่งหน้าที่กันทำ กองปราบปราม จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ป. ได้ร่วมกันสืบสวนจับกุมตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดี โดยต่อมาสามารถจับกุมผู้ต้องหา ได้จำนวน 5 ราย และนำส่ง พนักงานสอบสวน กก.4 บก.ป. ดำเนินคดีตามกฎหมาย และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการสืบสวนจับกุมผู้ต้องหาในขบวนการรายอื่นต่อไป จากการสอบถาม ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนขยายผล เพื่อติดตามว่า มีผู้เสียหายรายอื่นเพิ่มเติมอีกหรือไม่

อ่านข่าวเพิ่มเติม