Politics

‘อัษฎางค์’ วิพากษ์ เพื่อไทย-ทักษิณ-ธนาธร จากสามก๊ก สู่ทฤษฏีสมคบคิด

เพื่อไทย-ทักษิณ-ธนาธร “อัษฎางค์ ยมนาค” ถอดบทเรียน สามก๊ก สู่ทฤษฏีสมคบคิด กรณี “ทักษิณ”กับการชกข้ามรุ่นที่ไม่มีวันชนะ วันนี้ตาสว่าง แต่ธนาธรยังติดวังวนเดิม

อัษฎางค์ ยมนาค นักประวัติศาสตร์ชื่อดัง โพสต์เพจเฟซบุ๊ก “อัษฎางค์ ยมนาค” วิพากษ์ เพื่อไทย-ทักษิณ-ธนาธร บทเรียนการชกข้ามรุ่นที่ไม่มีวันชนะ ยก สามก๊ก ถอดบทเรียน ทฤษฏีสมคบคิด โดยระบุว่า

เพื่อไทย-ทักษิณ-ธนาธร

ทฤษฎีสมคบคิด

ว่าด้วยเรื่องความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ที่ทำให้ทักษิณชกข้ามรุ่น

มีคำถามว่า  เกิดอะไรขึ้นกับตระกูลชินวัตรและพรรคเพื่อไทย?

คำตอบน่าจะเป็นว่า

ตลอด 10 กว่าปี ที่ทักษิณต่อสู้มา ทั้งจัดหนัก จัดเบา เผาบ้านเผาเมือง จนส่งไม้ต่อสู่พรรคของคนรุ่นใหม่ ก็ไม่เคยสำเร็จ และไม่มีวี่แววว่าจะสำเร็จ

ทักษิณเป็นนักการเมือง และโดนการเมืองเล่นงาน เป็นหมองูที่ตายเพราะงู

การที่ประสบความสำเร็จทางการเมืองอย่างสูง ครองใจคนเกือบทั้งประเทศ นำมาซึ่งหายนะ เพราะ เหลิงอํานาจ คิดว่าทำอะไรแล้วใครไม่รู้ทัน หรือถึงรู้ทันก็ไม่มีวันมาทำอะไรได้ เพราะว่าผลงานทางการเมือง และพรรคการเมืองของตน ประสบความสำเร็จสูงที่สุด ในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

ใน นวนิยายสามก๊ก เล่าปี เริ่มต้นจาก กองทหารอาสา จำนวนหลักร้อยหลักพัน และชีวิตล้มลุกคลุกคลานนานนับได้ 20 ปี จนมาเจอ อาจารย์สุมาเต๊กโช ที่แนะนำเล่าปีว่า ถ้าได้ ขงเบ้ง หรือ บังทอง คนใดคนหนึ่งมาช่วยงาน ก็จะสามารถรวมแผ่นดินได้

แต่แล้วในที่สุด เล่าปี่ก็ได้ทั้ง ขงเบ้งและบังทองมาช่วยงาน

แต่ทำไมเล่าปี่ถึงไม่ประสบผลสำเร็จในการรวมแผ่นดิน

คำตอบคือ เล่าปี่ มีอุดมการณ์ที่แข็งแรง จนมีหลายครั้งที่ เล่าปี่ ไม่ยอมรับฟังคำแนะนำของยอดกุนซือ ที่เป็นสุดยอดกุนซือในแผ่นดิน

5 2

หลังจากเล่าปี่ ได้ขงเบ้งและบังทอง มาเป็นที่ปรึกษา กองทัพหลักพันของเล่าปี่ก็ค่อย ๆ เติบโต และแข็งแกร่ง จนมีกองทัพที่มีทหารเป็นล้านคน

เมื่อประกาศสงครามกับโจโฉ ก็ รบชนะทุกสนามรบ จนโจโฉเริ่มถอดใจ ขนาดเอ่ยปากกับทหารคู่ใจว่า ตนเองกำลังจะเป็นเหมือนอ้วนเสี่ยว ที่มีทหารนับล้านในกองทัพ แต่ก็พ่ายแพ้ให้กับ โจโฉ และตายในที่สุด

ในขณะที่ทุกคนในกองทัพเล่าปี่ กำลังฮึกเหิม เพราะชนะมาทุกสนามรบ แต่ขงเบ้ง ยอดกุนซือกลับกระวนกระวายใจว่า เหมือนจะมีลางร้ายบางอย่าง

ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ทำให้ เล่าปี่ และทุกคนในกองทัพ ฮึกเหิม จนบางคนเหิมเกริม นั้นคือ ลางร้ายที่ขงเบ้งรู้สึกได้

ในขณะที่ เล่าปี่ มีสุดยอด 2 กุนซือ โจโฉ ก็มี สุมาอี้ ที่แนะนำในให้ไปขอความช่วยเหลือจาก ซุนกวน

โดยที่โลซก ซึ่งเป็นกุนซือของ ซุนกวน ได้สั่งเสียไว้ก่อนตายว่า ถ้าโจโฉแข็งแกร่งกว่า ให้ร่วมมือกับเล่าปี่ สู้กับโจโฉ

แต่ถ้าเมื่อไหร่ เล่าปี่แข็งแกร่งขึ้นมา ให้เข้ากับโจโฉ สู้กับเล่าปี่

เมื่อโจโฉที่เคยยิ่งใหญ่ที่สุด ถึงตาจน สุมาอี้ ก็แนะนำ โจโฉ ให้ไปขอความช่วยเหลือจาก ซุนกวน ซึ่งเข้าล็อคที่ โลซก เคยสั่งเสียไว้ก่อนตาย

โจโฉและซุนกวน ที่เคยเป็นศัตรูกัน ก็ร่วมมือกันตีเล่าปี่ จนเล่าปี่พ่ายแพ้ และตายในที่สุด

นิยายอิงประวัติศาสตร์ ที่ชิงไหวชิงพริบ ในกลยุทธ์ทางการเมือง เรื่อง สามก๊ก นี้ สอนเราว่า มีลาภเสื่อมลาภ มียศเสื่อมยศ คนที่ประสบความสำเร็จ ไปถึงจุดที่ยิ่งใหญ่ที่สุด แล้วก็จะพ่ายแพ้ร่วงลงมาด้วยตัวเองเสมอ

อ้วนเสี่ยว โจโฉ เล่าปี่ ซุนกวน หรือแม้แต่กวนอู จิวยี่ ล้วนตาย เพราะทะนงตัว ว่าประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ หาใครเทียบเทียม ซึ่งล้วนพ่ายแพ้เพราะแพ้ภัยตัวเองทั้งสิ้น

ส่วน ผู้ชนะตัวจริง กลับเป็น สุมาอี้และครอบครัว ซึ่งเป็นคนที่ทำตัวโลโปรไฟล์มาตลอดเรื่อง จึงไม่เคยฮึกเหิม และเหิมเกริมจนลืมตัว แล้วสุดท้ายกลายเป็นผู้ชนะที่ได้รวบรวมและครองทั้งแผ่นดิน

ทักษิณ ชินวัตร ในวันที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง เคยประกาศว่า จะเป็นรัฐบาลไปอีก 12 ปี แต่ยังไม่ถึงครึ่งทาง ก็แพ้ภัยตัวเอง

ผมขอย้ำว่า “ทักษิณไม่ได้แพ้ใคร แต่แพ้ภัยตัวตัวเอง

แต่ทักษิณเข้าใจว่าตนเองแพ้สถาบันพระมหากษัตริย์

ทั้ง ๆ ที่เขารบอยู่กับการเมือง แต่คิดข้ามช็อตไปว่า ตนเองรบอยู่กับ สถาบันพระมหากษัตริย์ ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทั้งชาติ ที่อยู่เหนือการเมือง

เมื่อรบกับสถาบันพระมหากษัตริย์มาสิบกว่าปี จึงเริ่มคิดได้ว่า รบจนตาย ก็ไม่มีวันชนะ

เพราะศัตรูตัวจริง ไม่ใช่สถาบันพระมหากษัตริย์ เนื่องจากสถาบันพระมหากษัตริย์ อยู่เหนือการเมือง แต่ทักษิณ คือ นักการเมืองที่รบกับการเมือง

คุณผู้อ่านเข้าใจใช่มั้ย วันนี้ทักษิณตาสว่างแล้ว ทักษิณเข้าใจแล้วว่า การชกข้ามรุ่น ไม่มีวันชนะ

แต่ลูกสมุนรุ่นลูก ยังไม่เข้าใจ

ธนาธ รเป็นเพื่อนกับ พานทองแท้ และธนาธร เคยประกาศ จะพาทักษิณกลับบ้าน ธนาธร จึงสร้าง กองทัพสีส้ม ขึ้นมาเพื่อจะเอาทักษิณกลับบ้าน

วันที่ ธนาธร โดนศาลตัดสินยุบพรรค เขาประกาศว่า จะลงถนน ไปต่อสู้บนนถนน ซึ่งเป็นวิถีที่เขา และพรรคพวกถนัด

ทำให้เราได้เห็น กองกำลังที่เขาปลุกปั้น ปลุกปั่น ขึ้นมา ก่อม็อบบนท้องถนนตลอดมา นับตั้งแต่ พรรคอนาคตใหม่ โดนยุบ

และ ธนาธรกับพวก ก็ทำแบบเดียวกันกับทักษิณ ที่ชกข้ามรุ่น เพราะเข้าใจผิดว่า ศัตรูของตนเอง คือ สถาบันพระมหากษัตริย์

ทั้งๆ ที่ตนเองและพรรคพวก คือ นักการเมือง และนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่ควรจะต่อสู้กับคนที่เล่นการเมืองด้วยกัน ไม่ใช่สถาบันพระมหากษัตริย์ ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทย ที่ทรงอยู่เหนือการเมือง

หลังจากคิดจะทำสงครามกับสถาบันพระมหากษัตริย์มาสิบกว่าปี วันนี้ ทักษิณตาสว่างแล้วว่า รบไปยังไงก็ไม่มีวันชนะ จึงมีภาพข้างล่างนี้เกิดขึ้น

11 3

ต้องรอดูว่าเมื่อไหร่ ธนาธรและพรรคพวกจะตาสว่าง

หรือไม่ก็อาจจะรอจนถึงวันที่ไม่มีแผ่นดินสักสิบยี่สิบปีก่อน จึงจะเข้าใจ เหมือนอย่างที่ทักษิณเข้าใจ

อ่านมาจนจบแล้ว อย่าลืมว่าหัวข้อคือ ทฤษฎีสมคบคิด

อัษฎางค์ ยมนาค

อ่านข่าวเพิ่มเติม