Politics

โควิดระบาดหนัก! ติดเชื้อทะลุ 31 ล้านคน ‘หมอธีระ’ เตือนไทยเสี่ยงสูง


ยอดผู้ติดเชื้อวันนี้ 22 ก.ย. อยู่ที่ 31,446,809 คน ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 249,918 คน “หมอธีระ” เตือนต้องป้องกันการระบาดซ้ำ ชี้หากเกิดขึ้นจะเกิดขึ้นระบาดอย่างเร็ว แรง คุมยาก ใช้เวลานาน

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat รายงาน ยอดผู้ติดเชื้อวันนี้ 22 ก.ย. โดยระบุว่า สถานการณ์ทั่วโลกล่าสุด 22 กันยายน 2563… เมื่อวานติดเพิ่มไปอีกถึง 249,918 คน รวมแล้ว ยอดผู้ติดเชื้อวันนี้ 22 ก.ย. อยู่ที่ 31,446,809 คน คร่าชีวิตไปแล้วทั้งสิ้น 968,235 คน

  • อเมริกา ติดเพิ่ม 38,128 คน รวม 7,035,917 คน ทะลุ 7 ล้านคนไปแล้วตั้งแต่เมื่อวานตอนสายๆ
  • อินเดีย ติดเพิ่ม 74,493 คน รวม 5,560,105 คน

ยอดผู้ติดเชื้อวันนี้ 22 ก.ย.

  • บราซิล ติดเพิ่ม 13,439 คน รวม 4,558,068 คน
  • รัสเซีย ติดเพิ่ม 6,196 คน รวม 1,109,595 คน จำนวนติดเชื้อต่อวันของรัสเซียกำลังค่อยๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
  • อันดับ 5-10 เปลี่ยนอันดับหลายตำแหน่ง ขณะนี้เป็นโคลอมเบีย เปรู เม็กซิโก สเปน แอฟริกาใต้ และอาร์เจนตินา ช่วงหลังมานี้แอฟริกาใต้คุมการติดเชื้อได้ดีขึ้น จากเดิมติดหลายพันต่อวันจนล่าสุดต่ำกว่าพัน ในขณะที่ประเทศอื่นยังติดหลายพันถึงหมื่นกว่า
  • หลายต่อหลายประเทศในยุโรป ทั้งฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร อิตาลี เยอรมัน เนเธอร์แลนด์ รวมถึงอิหร่าน บังคลาเทศ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ติดกันเพิ่มหลักพันถึงหลายพัน
  • ที่พุ่งขึ้นมามากคือ แคนาดา ล่าสุดติดเพิ่มถึง 1,421 คน หากดูกราฟการระบาดจะมีแนวโน้มขาขึ้น
  • ญี่ปุ่น และเมียนมาร์ ยังติดเพิ่มกันหลายร้อย ส่วนจีน สิงคโปร์ เกาหลีใต้ มาเลเซีย ออสเตรเลีย ติดเพิ่มกันหลักสิบ ในขณะที่ฮ่องกงก็ยังมีติดเพิ่มต่ำกว่าสิบ

…สถานการณ์ในเมียนมาร์ยังหนักหน่วง ติดเพิ่มไป 610 คน ตายเพิ่มอีก 6 คน มียอดรวมเกินหกพันไปแล้ว

…จากการประเมินเวลาที่ใช้ในการควบคุมการระบาดระลอกสองของประเทศต่างๆ เช่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ฮ่องกง เวียดนาม และญี่ปุ่น พบว่าส่วนใหญ่ยาวนานกว่าเดิมราว 1.5 – 3 เท่า

…หากดูจำนวนติดเชื้อสูงสุดต่อวันที่มีรายงานในประเทศเหล่านี้ พบว่าระลอกสองจะมี peak สูงกว่าเดิมแทบทุกประเทศ ยกเว้น นิวซีแลนด์ โดยที่ยอดสูงสุดต่อวันจะมากกว่าระลอกแรกราว 1.34-2.69 เท่า ทั้งนี้ การที่นิวซีแลนด์มียอดสูงสุดต่อวันในระลอกสอง น่าจะเป็นเพราะออกมาตรการเฉียดขาดเข้มข้นตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ดังที่เราเห็นข่าวกันมา

ดังนั้น… ไทยเราจึงควรป้องกันการระบาดซ้ำ เพราะหากเกิดขึ้นจะเกิดขึ้นเร็ว แรง คุมยาก ใช้เวลานาน และเกิดผลกระทบวงกว้าง สถานการณ์ปัจจุบันมีความเสี่ยงสูง

รัฐควรทบทวนนโยบายการนำเข้ากลุ่มเป้าหมายต่างๆ จากต่างประเทศ แนะนำให้นำเข้าเท่าที่จำเป็นจริงๆ และควรชะลอนโยบายการนำนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา

อย่างไรก็ตาม รศ.นพ.ธีระ โพสต์เตือนว่า หากประเมินตามเนื้อผ้า การชุมนุมตั้งแต่วันที่ 19 กันยายนที่เห็นนั้นมีความเสียง อยากขอร้องให้คนที่เข้าไปในพื้นที่ชุมนุม ไม่ว่าจะไปในบทบาทใดก็ตาม คอยสังเกตอาการตนเองสักสองสัปดาห์นะครับ

หากมีการแพร่เชื้อแก่กันโดยไม่รู้ตัว ครึ่งหนึ่งของคนที่ได้รับเชื้อไปและหากอยู่ในกลุ่มที่มีอาการ จะมีอาการต่างๆ คล้ายไข้หวัดไข้หวัดใหญ่ น่าจะอยู่ในช่วงวันที่ 25-27 เป็นต้นไป แต่จริงๆ แล้วหากติดเชื้อไป จะสามารถแพร่ให้คนอื่นๆ ที่ใกล้ชิดได้ตั้งแต่ช่วงก่อนหน้าจะมีอาการราวสองสามวันครับ

จะดีมากๆ หากช่วงนี้ใส่หน้ากากเสมอ ล้างมือ อยู่ห่างๆ คนอื่น ก็จะป้องกันการแพร่โดยไม่รู้ตัวได้ และหากมีอาการไม่สบาย ก็ขอให้หยุดเรียนหยุดงานและรีบไปตรวจรักษา ขอให้ปลอดภัย และหวังอย่างยิ่งว่าจะไม่เกิดการระบาดซ้ำในหนึ่งเดือนข้างหน้า

ประชาชนไทย… ควรป้องกันตัวให้ดีครับ

ด้วยรักต่อทุกคน
รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์
คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Siree Osiri OHO BANGKOK