ดูหนังออนไลน์
Politics

เรื่องจริง! รองผบช.น.ไม่กังวล เอกสารเตรียมรถตัดสัญญาณรอบม็อบหลุด!


รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล รับคำสั่งเตรียมรถตัดสัญญาณเป็นของจริง  ยันเตรียมพร้อมใช้ดูแลความปลอดภัยประชาชน  ขณะการชุมนุม วันที่ 18 ก.ค. แกนนำที่ถูกออกหมายจับ ยังเหลือ อีก 4 ส่วนหมายเรียก แต่อีก 15 ราย ยังไร้การเข้าพบ 

พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุถึงกรณีมีการแชร์ภาพเอกสารคำสั่ง ให้มีการจัดรถอุปกรณ์ต่อต้าน ตัดสัญญาณการสื่อสาร เข้าปฏิบัติหน้าที่โดยรอบพื้นที่การชุมนุม เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ที่ผ่านมา โดยชี้แจงว่า หนังสือดังกล่าว เป็นหนังสือคำสั่งที่ตนเองออกคำสั่งไปจริง ไม่ได้เป็นเอกสารลับแต่อย่างใด เพราะตำรวจต้องเตรียมความพร้อม ในการดูแลความปลอดภัยให้กับกลุ่มผู้ชุมนุม หากเกิดเหตุการณ์ไม่สงบเกิดขึ้นในพื้นที่ พร้อมยืนยันรถอุปกรณ์ดังกล่าว ไม่ได้มีจุดประสงค์ในการละเมิดสิทธิ์เสรีภาพของผู้ชุมนุม แต่เอาไว้เพียงกรณีพบวัตถุต้องสงสัยก็จะสามารถเข้าปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างทันเวลา

รถตัดสัญญาณ

ตอนนี้ตำรวจอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า มีแกนนำคนใดที่ศาลให้ประกันตัวไป โดยศาลตั้งเงื่อนไขห้ามเข้าร่วมชุมนุม และกระทำความผิดซ้ำ เข้าร่วมการชุมนุมบ้าง ซึ่งหากพบว่ามีแกนนำคนใดทำผิดเงื่อนไขของศาลก็จะยื่นเรื่องขอให้ศาลเพิกถอนการประกันตัว เช่นเดียวกับ นายอานนท์ นำภา และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก ที่ถูกตำรวจยื่นเพิกถอนการประกันตัวไปแล้วก่อนหน้านี้

ส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มแกนนำผู้ชุมนุม เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ถูกออกหมายจับ รวม 15 ราย ตำรวจจับกุมไปแล้ว 11 ราย และยังเหลืออีก 4 ราย ที่มีการประสานตำรวจมาแล้วแต่ยังไม่เข้ามามอบตัวตามนัดหมาย

ขณะที่หมายเรียกอีก 15 ราย ยังไม่มีการรับการประสานและมาพบพนักงานสอบสวน ในส่วนของหมายเรียกเป็นข้อหาที่อยู่ในศาลแขวง มีอัตราโทษไม่เกิน 3 ปี อาทิ ความผิดตาม พ.ร.บ. ความสะอาด หรือ พ.ร.บ.การควบคุมโรค

สำหรับการชุมนุมเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2563 ที่อนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย จากการตรวจสอบและการรวบรวมหลักฐาน ขณะนี้ยังไม่พบว่ามีการกระทำความผิดที่เข้าข่าย ความผิดตามมาตรา 116 เป็นเพียงความผิดเล็กน้อยที่อาจจะต้องมีการเชิญตัวมา เพื่อพูดคุยหรือทำความเข้าใจ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight