Politics

ชาวทวิตภพติดแฮชแท็ก #เรือดำน้ำมีไว้ทำไม ค้านใช้งบฯ 2.2 หมื่นล้านเปย์ทัพเรือ


เช้านี้ (23 ส.ค.) ทวิตเตอร์ติดแฮชแท็ก #เรือดำน้ำมีไว้ทำไม ค้านใช้งบฯ 2.2 หมื่นล้านบาทเปย์กองทัพเรือ ถามเอามาทำไม? เศรษฐกิจกำลังพัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันนี้ (23 ส.ค. 63) ผู้ใช้ทวิตเตอร์ได้แฮชแท็ก #เรือดำน้ำมีไว้ทำไม จนติดเทรนด์ยอดนิยม 5 อันดับแรก เพื่อวิพากษ์วิจารณ์กรณีคณะอนุกรรมาธิการครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจและทุนหมุนเวียน ของคณะกรรมาธิการพิจารณางบประมาณร่ายจ่ายประจำปี 2564 สภาผู้แทนราษฎร ที่ลงมติ 5 ต่อ 4 อนุมัติให้ กองทัพเรือ (ทร.) ซื้อ เรือดำน้ำ 2 ลำ จากประเทศจีน ด้วยงบประมาณ 22,500 ล้านบาท

เรือดำน้ำ

แฮชแท็ก #เรือดำน้ำมีไว้ทำไม

#เรือดำน้ำมีไว้ทำไม เรือดำน้ำ

dsf1dsf2

dfdsfdsf

กหดหกด

เปิดโหวตเรือดำน้ำ “ฝ่ายคัดค้าน” ต้านไม่ไหว

กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันนี้ (21 ส.ค. 63) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) และรองประธานคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ในคณะ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 แถลงข่าวในฐานะโฆษก กมธ. งบประมาณ 2564 ภายหลังประชุมคณะอนุ กมธ.ครุภัณฑ์ฯ ว่า

วันที่ 21 สิงหาคม 2563 มีการพิจารณางบประมาณจัดซื้อ เรือดำน้ำ จากประเทศจีนของกองทัพเรือ จำนวน 2 ลำ วงเงิน 22,500 ล้านบาท ซึ่งเป็นการประชุมครั้งที่ 2 หลังจากการประชุมครั้งแรก ทางคณะอนุฯ กมธ. แขวนเรื่องไว้  เพราะยังไม่สามารถตัดสินใจได้ว่า จะให้ซื้อหรือไม่

โดยทางกองทัพเรือได้ให้เหตุผลว่า ที่ต้องซื้อ เรือดำน้ำ เพราะไทยได้ลงนามใน MOU กับจีนไว้แล้วว่า ต้องซื้อ 3 ลำ โดยลำแรกได้จัดซื้อไปแล้วด้วยงบประมาณปี 2560 ซึ่งจะได้รับเรือในปี 2567

ด้านอีก 2 ลำที่เหลือ จะใช้งบประมาณปี 2564 นั้น ทางอนุ กมธ. สอบถามว่า ยังไม่ซื้อได้หรือไม่ และจะถูกฟ้องร้องหรือไม่

เรือดำน้ำ

“จีน” ไม่ได้บังคับ แต่เพื่อความมั่นคง

นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า วันนั้นกองทัพเรือได้นำ MOU ซื้อ เรือดำน้ำ ลำแรกมา ปรากฏว่า ใน MOU ไม่ได้เขียนว่าไทยจะต้องซื้อลำที่ 2 และลำที่ 3  มีแต่เพียงระบุว่า ถ้าเกิดปัญหาในข้อตกลง หรือเกิดความขัดแย้งให้เจรจากันอย่างฉันท์มิตร ไม่มีการขึ้นศาลหรือคดีต่อกัน โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ลงนามไว้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของประเทศจีน

แต่ที่ประชุมตกลงกันไม่ได้ ทำให้ นายสุพล ฟองงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะอนุ กมธ. สั่งพักการประชุม และเริ่มอีกครั้งในเวลา 14.15 น. พร้อมสั่งให้ลงมติ

ส.ส. เรือดำน้ำ

ในฝั่งที่ลงมติไม่ให้จัดซื้อเรือดำน้ำและขอให้เลื่อนออกไปก่อน 4 เสียง ประกอบด้วย

  • นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร พรรคเพื่อไทย (ตน)
  • นายเรวัต วิศรุตเวช พรรคเสรีรวมไทย
  • นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม พรรคเพื่อไทย
  • นางสาววรรณวรี ตะล่อมสิน พรรคก้าวไกล

ส่วนผู้ที่โหวตสนับสนุนให้ซื้อ 4 เสียง ได้แก่

  • นายชยุต ภุมมะกาญจนะ พรรคภูมิใจไทย
  • นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา พรรคพลังประชารัฐ
  • นายจีรเดช ศรีวิราช พรรคพลังประชารัฐ
  • นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู พรรคประชาธิปัตย์

เมื่อทั้ง 2 ฝ่ายมีเสียงเท่ากัน สุดท้าย นายสุพล ฟองงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะอนุฯ กมธ. ออกอีกเสียงหนึ่งเห็นชอบให้ซื้อ เรือดำน้ำ ได้

อ่านข่าวเพิ่มเติม