Politics

‘ศรีสุวรรณ’ไม่ทน! จี้ตร. เร่งจับ 31 แกนนำ จัดชุมนุมธรรมศาสตร์ ข้อหา ‘กบฏ’

“ศรีสุวรรณ” ออกแถลงการณ์ จี้ตำรวจ จับกุม 31 แกนนำ ชุมนุมทางการเมืองที่ธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา บอกต้องตั้งข้อหา “กบฎ” เนื่องจากมีการโจมตี และหมิ่นสถาบัน 

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ออกแถลงการณ์สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เรื่อง “ขอเรียกร้องให้ตำรวจเร่งจับกุมและดำเนินคดีแกนนำกลุ่มผู้โจมตีและหมิ่นสถาบันที่ ม.ธรรมศาสตร์โดยเร็ว” มีเนื้อหาดังนี้

EfD6dKoU0AAzt4R

ตามที่มี กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้จัดกิจกรรม “ธรรมศาสตร์จะไม่ทน” ขึ้นภายในบริเวณลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี โดยเฉพาะการปราศรัย และการฉายภาพโปรเจ็กเตอร์ขนาดยักษ์บนเวที  เป็นรูปนายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล และนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์  2 ผู้ต้องหาหนีคดี ม.112 ซึ่งลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศ

มีข้อความและตราสัญลักษณ์เชิงล้อเลียนและหมิ่นสถาบันฯ  รวมทั้งการอ่านแถลงการณ์ และแจกจ่ายประกาศ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ และการชุมนุม ฉบับที่ 1 ที่มุ่งให้ร้ายโจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยอย่างเปิดเผยนั้น

พฤติการณ์ และการกระทำของกลุ่มดังกล่าว เข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และ ม.116 โดยชัดแจ้ง ซึ่งถือว่าเป็นความผิดอาญาต่อแผ่นดิน ขัดต่อความสงบเรียบร้อย และศีลธรรมอันดีของสังคม

เพราะเป็นการก้าวล่วงศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทั้งชาติ ตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 ม.6 บัญญัติไว้ว่า “องค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้”

ดังนั้น ประชาชนไทยทุกคน ที่เคารพเทิดทูลสถาบันกษัตริย์ ย่อมถือเป็นผู้เสียหาย สามารถเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทุกแห่งทั่วประเทศ

ที่สำคัญ ผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะเจ้าของสถานที่ ซึ่งเป็นผู้อนุญาตให้กลุ่มนักศึกษา/บุคคลดังกล่าว เข้ามาใช้มหาวิทยาลัย มุ่งให้ร้ายโจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย ย่อมมีความผิดตามไปด้วย ในฐานะ “ผู้สนับสนุน” ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.86 และ ม.87

bbbbbbb

แม้มีการออกแถลงการณ์ของมหาวิทยาลัย และคำกล่าวขอโทษ ของรองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา ไม่เพียงพอ สำหรับความผิดที่ได้กระทำการสำเร็จไปแล้วนี้

หากยังมีจิตสำนึกเหลืออยู่บ้าง ควรรีบแสดงสปริต ประกาศลาออกจากตำแหน่ง และเดินไปมอบตัวที่สถานีตำรวจย่อยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เสียโดยพลัน

นอกจากนั้น ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เร่งจับกุมแกนนำ หรือบุคคลที่ปรากฏรายชื่อรวม 31 คนให้ครบโดยเร็ว ที่ได้กระทำการยุยงปุกปั่น เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบ ขึ้นในราชอาณาจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน

รวมทั้งให้ตั้งข้อหากบฏ ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.113 ด้วย เพราะปรากฏหลักฐานข้อความบนเวทีอย่างชัดเจนที่ว่า “เราไม่ต้องการปฎิรูป แต่เราต้องการปฏิวัติ” จึงเป็นหน้าที่ของตำรวจ ที่จะต้องเร่งรีบรวบรวมพยานหลักฐาน และจับกุม เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายอาญาแผ่นดินเสีย เพราะเราเชื่อว่าคนไทย ไม่อาจทนต่อ การกระทำของพวกกบฏเหล่านี้ได้

อ่านข่าวเพิ่มเติม